Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(x^3+\left(x-1\right)^3=\left(2x-1\right)^3\)
Đặt \(x=a,x-1=b\Leftrightarrow a+b=2x-1\)
Khi đó biểu thức có dạng :
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow ab.\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=0,x=1,x=\frac{1}{2}\)
\(x^3+\left(x-1\right)^3=\left(2x-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+3x-1=8x^3-12x^2+6x-1\)
\(\Leftrightarrow-6x^3+9x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(2x^2-3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(2x-1\right)\left(x-1\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2};x=1\end{cases}}}\)
<=> -12x+60+21-7x=5
<=> 12x+7x=60+21-5
<=> 19x=76
=> x=76:19
=> x=4
b)\(1-\left(3\frac{2}{5}+x-4\frac{7}{15}\right):5\frac{2}{5}=0\)
=>\(1-\left(\frac{17}{5}+x-\frac{67}{15}\right)=0\)\
=>\(\frac{17}{5}+x-\frac{67}{15}=1\)
=>\(\left(\frac{17}{5}-\frac{67}{15}\right)+x=1\)
=>(\(\frac{51-67}{15}\))+x=1
=>\(\frac{-16}{15}+x=1\)
=>x=\(1-\frac{-16}{15}\)
=>x=\(\frac{31}{15}=2\frac{1}{15}\)
a)|2x-3|-2=5
=>|2x-3|=5+2
=>|2x-3|=7
=>2x-3=±7
Th1:2x-3=7
=>2x=10
=>x=5
Th2:2x-3=-7
=>2x=-10
=>x=-5
các bn lm đến đâu cx dc miễn là lm hộ mk cái ạ, ai đang lm vào nhắn tin vs mk để mk bít nha
a; \(-\dfrac{8}{3}+\dfrac{7}{5}-\dfrac{71}{15}< x< -\dfrac{13}{7}+\dfrac{19}{14}-\dfrac{7}{2}\)
-\(\dfrac{19}{15}\) - \(\dfrac{71}{15}\) < \(x\) < -\(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{7}{2}\)
-6 < \(x\) < -4
vì \(x\) \(\in\) Z nên \(x\) = -5
\(\left(x-2\right)\left(2x+1\right)-5\left(x+3\right)=2x\left(x-3\right)+4\left(1+2x\right)-2\left(1+x\right)\)
\(2x^2+x-4x-2-5x-15=2x^2-6x+4+8x-2-2x\)
\(x-4x-2-5x-15=-6x+4+8x-2-2x\)
\(\Rightarrow-8x-17=2\)
\(-8x=19\Rightarrow x=-\dfrac{19}{8}\)
Vậy \(x=-\dfrac{19}{8}\)
1/2 x + 3/5 (x - 2 ) = 3
1/2 x + 3/5 * x - 3/5 * 2 = 3
1/2 x + 3/5 x - 7 = 3
11/10 x = 3 + 7
11/10 x = 10
x = 10 * 10/11
x = 100/11
\(\frac{1}{2}+\frac{3}{5}\times\left(x-2\right)=3\)
\(\frac{3}{5}\times\left(x-2\right)=3-\frac{1}{2}\)
\(\frac{3}{5}\times\left(x-2\right)=\frac{5}{2}\)
\(x-2=\frac{5}{2}:\frac{3}{5}\)
\(x-2=\frac{5}{3}\)
\(x=\frac{5}{3}-2\)
\(x=\frac{-1}{3}\)