Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1:
a) 1/3x=-5/3
x=-5
b) x+12/5=37/15
x=1/15
c) x-1/7=-36/7
x=-5
d) 3x-1/2=0
3x=1/2
x=1/6
e) 2/5+x=1/4
x=-3/20
a)
<=> 3x - 3 + x - 2 = 2x - 2 - x + 1
<=> 3x + x - 2x + x = -2 + 1 + 3 + 2
<=> 3x = 4
<=> x = 4/3
Các câu sau làm tương tự
\(\left(3x-3\right)+\left(x-2\right)=\left(2x-2\right)-\left(x-1\right)\)
<=> \(3x-3+x-2=2x-2-x+1\)
<=> \(4x-5=x-1\)
<=> \(3x=4\)
<=> \(x=\frac{4}{3}\)
Vậy....
a) \(x=-\frac{1}{2}\)
b) \(x=-\frac{29}{15}\)
c) \(x=\frac{5}{6}\)
**** cho mình nhé
a) 12 ( 2x - 6 ) - 43= 53
12 ( 2x - 6 ) - 43= 125
12 ( 2x - 6 ) =125+43
12 ( 2x - 6 ) =168
2x - 6=168:12
2x - 6=14
2x=14+6
2x=20
x=20:2
x=10
b) 7 ( 25 - 3x ) = 34 - 25
7 ( 25 - 3x ) = 49
25 - 3x =49:7
25 - 3x =7
3x=25-7
3x=18
x=18:3
x=6
c) ( 3x - 5 ) + 34 + 60 = 53
( 3x - 5 ) + 81 + 1 = 125
( 3x - 5 ) + 81=125-1
( 3x - 5 ) + 81=124
3x - 5=124-81
3x - 5=43
3x=43+5
3x=48
x=48:3
x=16
d) 3x + 2x ( 23 . 5 - 32 . 4 ) + 52 = 44
3x + 2x ( 8 . 5 - 9 . 4 ) + 25 = 256
3x + 2x.4 + 25 = 256
3x + 2x.4=256-25
3x + 2x.4=231
(3+2).x.4=231
5x.4=231
5x=231:4
5x=57,75
x=57,75:5
x=11,55
e) 720 : [ 41 - (2x - 5 ) ] = 23 .5
720 : [ 41 - ( 2x - 5 ) ] =40
41 - ( 2x - 5 )=720:40
41 - ( 2x - 5 )=18
2x - 5=41-18
2x - 5=23
2x=23+5
2x=28
x=28:2
x=14
a)
\(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}\)
\(\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}-\frac{2}{3}\)
\(\frac{1}{3}:x=\frac{-1}{15}\)
\(x=\frac{1}{3}:\frac{-1}{15}\)
\(x=-5\)
b)
\(\frac{10}{3x}+\frac{67}{4}=-13.25\)
\(\frac{10}{3x}+\frac{67}{4}=\frac{-53}{4}\)
\(\frac{10}{3x}=\frac{-53}{4}+\frac{67}{4}\)
\(\frac{10}{3x}=\frac{7}{2}\)
\(\Rightarrow10.2=7.3x\)
\(20=21x\)
\(x=\frac{20}{21}\)
c)
x+30%x=-1.3
x+0.3x=-1.3
x (1+0.3) = -1.3
x . 1.3 = -1.3
x = -1.3 : 1.3
x = 1
d)
\(\left(\frac{14}{5x}-50\right):\frac{2}{3}=51\)
\(\frac{14}{5x}-50=51.\frac{2}{3}\)
\(\frac{14}{5x}-50=34\)
\(\frac{14}{5x}=34+50\)
\(\frac{14}{5x}=84\)
\(84.5x=14\)
420x = 14
\(x=\frac{1}{30}\)
a, \(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}\)
=> \(\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}-\frac{2}{3}\)
=>\(\frac{1}{3}:x=\frac{-1}{15}\)
=> \(x=\frac{1}{3}:\frac{-1}{15}\)
=> \(x=\frac{-1}{5}\)
2: 12-10x=25-30x
=>20x=13
=>x=13/20
3: \(3\left(2x+3\right)-2\left(4x-5\right)=10x+21\)
=>6x+9-8x+10=10x+21
=>10x+21=-2x+19
=>12x=-2
=>x=-1/6
4: \(\Leftrightarrow25x-15-6x+12=11-5x\)
=>19x-3=11-5x
=>24x=14
=>x=7/12
5: \(\Leftrightarrow8-12x-5+10x=4-6x\)
=>4-6x=-2x+3
=>-4x=-1
=>x=1/4
6: \(\Leftrightarrow32x-24-6+9x=13-40x\)
=>41x-30=13-40x
=>81x=43
=>x=43/81
7: \(\Leftrightarrow10x-5+20x=5x-11\)
=>30x-5=5x-11
=>25x=-6
=>x=-6/25
a) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\\ \dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{5}{10}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}\\ \dfrac{2x}{10}=\dfrac{1}{10}\\ \Rightarrow2x=1\\ x=1:2\\ x=0,5=\dfrac{1}{2}\)
b) \(x+\dfrac{3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{5}{15}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}\)
c) \(x-\dfrac{12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-3=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}+3\\ x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{6}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}\)
d) \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=2\\ x=2:\dfrac{1}{2}\\ x=4\)
a. \(\dfrac{2x+5}{10}=\dfrac{6}{10}\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b. \(\dfrac{15x+3}{15}=\dfrac{5}{15}\Leftrightarrow15x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)
c. \(\dfrac{4x-12}{4}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow4x=14\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
d. \(\dfrac{1+x}{2x}=\dfrac{5x}{2x}\Leftrightarrow-4x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
e. \(\dfrac{-4\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}-\dfrac{2}{6\left(2x-5\right)}=\dfrac{9\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow-8x+20-2=18x-45\)
\(\Leftrightarrow-26x=-63\Leftrightarrow x=\dfrac{63}{26}\)
12 - 2(4 - 3x) = -4
2(4 - 3x) =-4+12
2(4 - 3x) = 8
4 - 3x = 8 : 2
4 - 3x = 4
3x = 4 - 4
3x = 0
x = 0 : 3
x = 0
Vậy x = 0
Đợi mk chút xíu tý mk giải nốt
Tk cho mk nha
Mk cảm ơn
3x+12=35:32
3x+12=35-2
3x+12=33
3x+12=27
3x =27-12
3x =15
x =15:3
x =5
1 ) \(\left(2x-5\right)+17=6\)
\(\Leftrightarrow2x-5=-11\)
\(\Leftrightarrow2x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(x=-3.\)
2 ) \(10-2\left(4-3x\right)=-4\)
\(\Leftrightarrow2+6x=-4\)
\(\Leftrightarrow6x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1.\)
3 ) \(-12+3\left(-x+7\right)=-18\)
\(\Leftrightarrow3x+9=-18\)
\(\Leftrightarrow3x=-27\)
\(\Leftrightarrow x=-9\)
Vậy \(x=-9.\)
4 ) \(24:\left(3x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)=-8\)
\(\Leftrightarrow3x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2.\)
5 ) \(-45:5.\left(-3-2x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow-9\left(-3-2x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow18x+27=3\)
\(\Leftrightarrow18x=-24\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{4}{3}.\)