Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
người ta ko bt thì hỏi , đừng có mak ns mấy câu vô văn hóa thế nhá
a) (2x)5 : 43 = 815 => 25x = 815.43 = (23)15.(22)3 = 245.26 = 251 => 5x = 51 => x = 10,2
b) (32)x .93 = 2439 => 32x = 2439 : 93 = (35)9 : (32)3 = 345 : 36 = 339 => 2x = 39 => x = 19,5
c) (1/125)3.5x = 255 => 5x = 255 : (1/125)3 = (52)5 : (1/53)3 = 510 : (5-3)3 = 510 : 5-9 = 519 => x = 19
d) 1/81 : 3x = 1/729 => 3x = 1/81 : 1/729 = 1/34.729 = 3-4.36 = 32 => x = 2
e) (5x - 2)4 = 168 = (162)4 = 2564
=> 5x - 2 = -256 ; 256 => 5x = -254 ; 258 => x = -50,8 ; 51,6
P/S : Thay x = 10,2 vào câu a , x = 19,5 vào câu b sẽ thấy điều hư cấu : 210,2 và 919,5.Ko thể tính được giá trị của 2 lũy thừa này.
( x - 2 ) ^2 = 1^2 hoặc ( x - 2 )^2 = -1^2
=> x - 2 = 1 hoặc x - 2 = -1
Ta có : x - 2 = 1 => x = 2 + 1 => x = 3
x - 2 = - 1 => x = - 1 + 2 => x = 1
( 2x -1 )^3 = -8
=> (2x-1)^3 = -2^3
=> 2x-1 = -2 => 2x = -2+1 => 2x = -1 => x = -1 :2 => x = -1/2
(x+1/2)^2 = 1/16
=> (x+1/2)^2 = 1/8^2 hoặc (x+1/2)^2 = -1/8^2
=> x+1/2 = 1/8 hoặc x+1/2 = -1/8
Ta có : x+1/2 = 1/8
x= 1/8 - 1/2
x = 2/16 - 8/16
x = -6/16 = -3/8
x + 1/2 = -1/8
x = -1/8 - 1/2
x = -2/16 -8/16
x= -10/16 = -5/8
* ^ là mũ nhé bạn :))
a. (x - 2)2 = 1
<=> (x - 2)2 = 12 = (-1)2
<=> \(\begin{cases}x-2=1\\x-2=-1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){1; 3}.
b. (2x - 1)3 = -8
<=> (2x - 1)3 = (-2)3
<=> 2x - 1 = -2
<=> 2x = -2 + 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
Vậy x = -1/2.
c. (x + 1/2)2 = 1/16
<=> (x + 1/2)2 = (1/4)2 = (-1/4)2
<=> \(\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}\)
Vậy x \(\in\){-1/4; -3/4}.
d. (x - 2)3 = -27
<=> (x - 2)3 = (-3)3
<=> x - 2 = -3
<=> x = -3 + 2
<=> x = -1
Vậy x = -1.
a.\(\left(x-2\right)^2\)=1
<=> x-2=1 hoặc x-2=-1
<=> x= 3 hoặc x=1
b.\(\left(2x-1\right)^3\)=-8
\(\left(2x-1\right)^3\)=\(\left(-2\right)^3\)
2x-1=-2
2x=-1
x=-1/2
c.\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\frac{1}{16}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(-\frac{1}{4}\right)^2\)
x+\(\frac{1}{2}\)=\(\frac{1}{4}\) hoặc x+\(\frac{1}{2}\)=-\(\frac{1}{4}\)
x=-\(\frac{1}{4}\)hoặc x=-\(\frac{3}{4}\)
d.\(\left(x-2\right)^3\)=-27
\(\left(x-2\right)^3\)=\(\left(-3\right)^3\)
x-2=-3
x=-1
\(\left(\frac{2}{5}\right)^6:\left(\frac{2}{5}\right)^4=\left(\frac{2}{5}\right)^2=\frac{4}{25}\)
\(\left(\frac{3}{16}\right)^2:\left(\frac{9}{8}\right)^2=\frac{1}{12}\)
\(\left(\frac{2}{7}-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{9}{196}\)
1) Các cách viết số 25 dưới dãng lũy thừa là: 251; 52; (-5)2
2) a) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
=> \(x-\frac{1}{2}=0\)
=> \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
b) (x - 2)2 = 1
=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=1\\x-2=-1\end{array}\right.\)=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=1\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{3;1\right\}\)
c) (2x - 1)3 = -8
=> (2x - 1)3 = (-2)3
=> 2x - 1 = -2
=> 2x = -2 + 1
=> 2x = -1
=> \(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{2}\)
d) \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=16\)
=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{array}\right.\)=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{4};-\frac{3}{4}\right\}\)
1) Các cách viết số 25 dưới dãng lũy thừa là: 251; 52; (-5)2
2) a) (x−12)2=0(x−12)2=0
=> x−12=0x−12=0
=> x=12x=12
Vậy x=12x=12
b) (x - 2)2 = 1
=> [x−2=1x−2=−1[x−2=1x−2=−1=> [x=3x=1[x=3x=1
Vậy x∈{3;1}x∈{3;1}
c) (2x - 1)3 = -8
=> (2x - 1)3 = (-2)3
=> 2x - 1 = -2
=> 2x = -2 + 1
=> 2x = -1
=> x=−12x=−12
Vậy x=−12x=−12
d) (x+12)2=16(x+12)2=16
=> [x+12=14x+12=−14[x+12=14x+12=−14=> [x=−14x=−34[x=−14x=−34
Vậy x∈{−14;−34}
Các đề bài trên khi chuyển vế đều bị mất đi x nên không có x thỏa mãn
(-1/2)^16*(1/8)^3=(1/2)^x
(1/2)^16*(1/2)^9=(1/2)^x
Suy ra: 16*9=x
x=144