Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(x=\sqrt{5}+1\Rightarrow a-1=\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow x^2-2x+1=5\)
\(\Rightarrow x^2-2x-4=0\)
Ta có : \(x^4+4x^3+x^2+6x+12\)
\(=x^4-2x^3-4x^2+6x^3-12x^2-24x-15x^2+30x-60-48\)
\(=x^2.\left(x^2-2x-4\right)+6x\left(x^2-2x-4\right)-15.\left(x^2-2x-4\right)-48=-48\)
Lại có : \(x^2-2x+12=x^2-2x-4+16=16\)
( Do \(x^2-2x-4=0\) )
Nên ta có : \(P=-\dfrac{48}{16}=-3\)
Vậy : \(P=-3\)
Thực ra cũng EZ thôi :
\(\frac{6}{x^2-9}-1+\frac{4}{x^2-11}-1-\frac{7}{x^2-8}+1-\frac{3}{x^2-12}+1=0=>\)
\(\frac{15-x^2}{x^2-9}+\frac{15-x^2}{x^2-11}-\frac{15-x^2}{x^2-8}-\frac{15-x^2}{x^2-12}=0\)
=> \(\left(15-x^2\right)\left(\frac{1}{x^2-9}+\frac{1}{x^2-11}-\frac{1}{x^2-8}-\frac{1}{x^2-12}\right)=0\)
=>\(15-x^2=0=>x=\pm\sqrt{15}\)
Hình như còn nghiệm , any body help me ?
Xét x=0 ==> loại
Xét x\(\ne\)0,ta chia cả 2 vế cho x2 thu được:
4(x2+17x+60)(x2+16x+60)=3x2
4(x+\(\frac{60}{x}\)+17)(x+\(\frac{60}{x}\)+16)=3
Đặt x+\(\frac{60}{x}\)+16=t,ta được
4(t+1).t=3 <=> 4t2+4t-3=0 <=> t=\(\frac{1}{2}\)hoặc t=\(\frac{-3}{2}\)
Với t=1/2,ta có x+\(\frac{60}{x}\)+16=1/2 <=> x=-15/2 hoặc x=-8
Với t=-3/2,ta có x+\(\frac{60}{x}\)+16=-3/2 <=> ... bạn tự giải nốt nhé.
12
24
36
48
60
72
84
96
108
120
12,24,54,48,62,72,82,92,102,114