Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu a : - 891 / 100 = - 8 , 91
Câu b : - 21 / 4 = - 5 , 25
Câu c : 5 / 2 = 2 , 5
Câu d : 4096 / 387 = 11 ( đã làm tròn )
Câu e : - 3 / 2 = - 1 , 5
a,
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}2=2.5^{11}\)
\(\Rightarrow5^{x+3}=5^{11}\)
\(\Rightarrow x+3=11\)
\(\Rightarrow x=8\)
b, (Check lai xem de sai o dau khong nhe)
\(3.5^{x+2}+4.5^{x+3}=19.5^{10}\)
Dat 5x ra ben ngoai
\(\Rightarrow5^x.5^23+5^x:5^{-3}.4\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^2.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}.5^5.3+5^{-3}.4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(5^53+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x[5^{-3}\left(3125.3+4\right)\)
\(\Rightarrow5^x\left(5^{-3}\right).9379\)
=> Khong tim duoc gia tri cua x \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
1; = ( -4/10 + 3/10 ) : ( -2/5 + 2/3 ) = -1/10 : ( -6/15 + 10/15 ) = -1/10 : 4/15 = -1/10 . 15/4 = -15/40 = -3/8
2; = 25/2 . -5/7 + 39/4 + -3/2 . 5/7 = -125/14 + 39/4 + -15/14 = ( -125/14 + -15/14 ) + 39/4 = -10 + 39/4 = -40/4 + 39/4 = -1/4
3; = 5/52 + 35/52 + 40/52 = 40/52 + 40/52 = 80/52 = 20/13
4; = ( -39/52 + 20/52 ) . 7/2 - ( 117/52 + 32/52 ) . 7/2 = -19/52 . 7/2 - 149/52 . 7/2 = ( -19/52 + -149/52 ) . 7/2 = -168/52 .7/2 = -147/13
5; = ( 36/12 + -9/12 + 8/12 ) - ( -12/6 + -8/6 + -9/6 ) - ( 6/6 - 14/6 - 27/6 ) = 35/12 + 10/12 + 70/12 = 115/12
6; = -1/3 + -8/35 +-2/9 + -1/135 +4/5 +-4/9 +3/7 = (-1/3 + -2/9 + -4/9 ) + ( -8/35 + 4/5 + 3/7 ) + -1/135 = ( -1/3 + -2/3 ) + ( -8/35 + 28/35 + 15/35 ) + -1/135 = -1 + 1 + -1/135 = -1/135
Ta đặt \(A=1+5+5^2+......+5^9\Rightarrow5A=5+5^2+...+5^9+5^{10}\)
\(\Rightarrow4A=5^{10}-1\Rightarrow A=\frac{5^{10}-1}{4}\)
tTương tự \(B=1+5+5^2+......+5^8\Rightarrow B=\frac{5^9-1}{4}\)
\(C=1+3+3^2+......+3^9\Rightarrow C=\frac{3^{10}-1}{3}\)
\(D=1+3+3^2+......+3^8\Rightarrow D=\frac{3^9-1}{3}\)
Vậy \(\frac{A}{B}=\frac{5^{10}-1}{5^9-1}=\frac{5\left(5^9-1\right)+4}{5^9-1}=5+\frac{4}{5^9-1}\)
\(\frac{C}{D}=\frac{3^{10}-1}{3^9-1}=\frac{3\left(3^9-1\right)+3}{3^9-1}=3+\frac{3}{3^9-1}\)
Ta thấy \(\frac{3}{3^9-1}< 1\Rightarrow3+\frac{3}{3^9-1}< 4< 5< 5+\frac{5}{5^9-1}\)
Vậy \(\frac{A}{B}>\frac{C}{D}\) hay \(\frac{1+5+5^2+...+5^9}{1+5+5^2+...+5^8}>\frac{1+3+3^2+...+3^9}{1+3+3^2+...+3^8}\)
Bài 2:
\(B=\dfrac{2^{15}\cdot5^8-2^5\cdot2^9\cdot5^9}{2^{16}\cdot5^7+2^{16}\cdot5^8}=\dfrac{2^{14}\cdot5^8\left(2-5\right)}{2^{16}\cdot5^7\left(1+5\right)}=\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{-3}{6}=\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{-1}{2}=-\dfrac{5}{8}\)
\(A=\frac{9}{1}+\frac{8}{2}+\frac{7}{3}+\frac{6}{4}+\frac{5}{5}+\frac{4}{6}+\frac{3}{7}+\frac{2}{8}+\frac{1}{9}\)
\(=\left(9-1-1-...1\right)+\left(\frac{8}{2}+1\right)+\left(\frac{7}{3}+1\right)+...+\left(\frac{1}{9}+1\right)\)
\(=1+\frac{10}{2}+\frac{10}{3}+...+\frac{10}{9}=\frac{10}{2}+\frac{10}{3}+...+\frac{10}{9}+\frac{10}{10}\)
\(=10\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}+\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}\right)=10B\)
vậy A:B=10
(-\(\dfrac{1}{2}\) ) . \(\dfrac{5}{3}\) + \(\dfrac{1}{2}\). \(\dfrac{8}{3}\)
= \(\dfrac{1}{2}\) ( \(\dfrac{8}{3}\) - \(\dfrac{5}{3}\))
= \(\dfrac{1}{2}\) . \(\dfrac{3}{3}\)
= \(\dfrac{1}{2}\)
(-1/2).5/3+1/2 . 8/3`
`=1/2 .(-5/3)+1/2 . 8/3`
`=1/2 .(-5/3+8/3)=1/2 . 3/3=1/2`