![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-3x-5=x\left(x-3\right)-5\)
Để \(^2-3x-5\)chia hết cho x-3 thì x(x-3) -5 phải chia hết cho x-3
mà x(x-3) chia hết cho x-3 => -5 phải chia hết cho x-3
=> x-3\(\inƯ\left(-5\right)=\left\{-1;-5;1;5\right\}\)
Lập bảng giải tiếp
\(5x+2=5\left(x+1\right)-3\)
Để 5x+2 chia hết cho x+1 thì 5(x+1)-3 phải chia hết cho x+1
mà 5(x+1) chia hết cho x+1
=> -3 phải chia hết cho x+1
=> x+1\(\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
Lập bảng giải tiếp nhé! :3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x-\frac{1}{12}+x-\frac{1}{20}+x-\frac{1}{30}+x-\frac{1}{42}+x-\frac{1}{56}+x-\frac{1}{72}=224\)
\(\left(x+x+x+x+x+x\right)-\left(\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}\right)=224\)
\(6x-\left(\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}\right)=224\)
\(6x-\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)=224\)
\(6x-\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{9}\right)=224\)
\(6x-\frac{2}{9}=224\)
\(6x=224+\frac{2}{9}\)
\(6x=\frac{2018}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{2018}{9}:6=\frac{1009}{27}\)
b) ( 2x - 1 ) 2 = \(\frac{1}{4}\)
( 2x - 1 ) 2 = \(\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow\)2x - 1 = \(\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)2x = \(\frac{1}{2}+1\)
\(\Rightarrow\)2x = \(\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\)x = \(\frac{3}{2}:2\)
\(\Rightarrow\)x = \(\frac{3}{4}\)
2.
Ta có : 3300 = ( 33 ) 100 = 27100
5200 = ( 52 ) 100 = 25100
Vì 27100 > 25100 nên 3300 > 5200
3.
150 - ( 100 - 99 + 98 - 97 + 96 - 95 + ... + 4 - 3 + 2 - 1 )
= 150 - [ (100 - 99 ) + ( 98 - 97 ) + ( 96 - 95 ) + ... + ( 4 - 3 ) + ( 2 - 1 ) ]
= 150 - ( 1 + 1 + 1 + ... + 1 + 1 )
= 150 - 50
= 100
4.
ta có :
9x + 5y + 4 .( 2x + 3y )
= 9x + 5y + 8x + 12y
= ( 9x + 8x ) + ( 5y + 12y )
= 17x + 17y
= 17 ( x + y ) \(⋮\)17
Vì 9x + 5y \(⋮\)17 \(\Rightarrow\)4 . ( 2x + 3y ) \(⋮\)17
Mà ( 4 ; 17 ) = 1
\(\Rightarrow\)2x + 3y \(⋮\)17
bài 1
a) \(\frac{x-1}{12}+\frac{x-1}{20}+\frac{x-1}{30}+\frac{x-1}{42}+\frac{x-1}{56}+\frac{x-1}{72}=224\)
\(\left(x-1\right).\left(\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}\right)=224\)
\(\left(x-1\right).\left(\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}\right)=224\)
\(\left(x-1\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)=24\)
\(\left(x-1\right).\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{9}\right)=\left(x-1\right)\cdot\frac{2}{9}=224\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)=224:\frac{2}{9}=1008\Rightarrow x=1008+1=1009\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2: Vì x \(\in\) N nên ta có bảng giá trị sau :
x-2 | 1 | 12 | 4 | 3 | 2 | 6 |
x | 3 | 14 | 6 | 5 | 4 | 8 |
2y+1 | 12 | 1 | 3 | 4 | 6 | 2 |
y | loại | 0 | 1 | loại | loại | loại |
Vậy (x ; y) \(\in\) {(14 ; 0) ; (6 ; 1)}
Bài giải:
1/ 7^(2x-1) -7^6. 3=7^6.4
7^(2x-1) =7^6.4 +7^6. 3
7^(2x-1) =7^6.(4+3)
7^(2x-1) =7^6.7
7^(2x-1) =7^7
2x-1=7
2x=7+1
2x=8
x=4
2/ (x-2).(2y+1)=12 vì x,y E N => x-2 và 2y+1 cũng E N ; 2y +1 là 1 số lẻ
* 12 =12.1=4.3 ( để có 1 số lẻ vì 2y +1 là 1 số lẻ )
th1: x-2=12 và 2y+1=1
x-2=12 =>x=14
2y+1=1 =>2y=0 =>y=0
th2 x-2=4 và 2y+1 =3
x-2 =4=>x=6
2y+1=3 =>2y=2 =>y=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-x-1 = x(x-1) - 1 chia hết cho x-1
=> 1 chia hết cho x-1
(đề bài thì chắc x là số nguyên)
+) x-1 = 1 => x = 2
+) x-1 = -1 => x = 0
Ta có: \(x^2-x-1=x\left(x-1\right)-1\)
Để \(x^2-x-1\)chia hết cho x-1 thì x(x-1)-1 phải chia hết cho x-1
Mà x(x-1) chia hết cho x-1
=> -1 chia hết cho x-1
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(-1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
Đến đây lập bảng tính giá trị x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^{10}=1^x\Leftrightarrow x=1\)
b) \(x^{10}=x\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
c) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3.4\)
\(\Leftrightarrow2x-15=0\Leftrightarrow2x=15\Leftrightarrow x=\frac{15}{2}\)
nếu thắc mắc vì sao \(2x-15=1\)vì nếu như vậy ta có vế trái =1 nhưng vế phải lại phải nhân cho 4 nên vế trái ko = vế phải
d) \(a^x-15=17\)
\(\Leftrightarrow a^x=32\)
\(\Leftrightarrow a^x=2^5\)
g) \(\left(7x-11\right)^3=2^5.5^2+200\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=2^5.5^2+200\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=800+200\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=1000\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-11\right)^3=10^3\)
\(\Leftrightarrow7x-11=10\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=21:7=3\)
\(\left(\frac{1}{2}-1\right)\times\left(\frac{1}{3}-1\right)\times\left(\frac{1}{4}-1\right)\times...\times\left(\frac{1}{200}-1\right)\)
\(=-\left(1-\frac{1}{2}\right)\times\left(1-\frac{1}{3}\right)\times\left(1-\frac{1}{4}\right)\times...\times\left(1-\frac{1}{200}\right)\)
\(=-\frac{1}{2}\times\frac{2}{3}\times\frac{3}{4}\times...\times\frac{199}{200}\)
\(=-\frac{1}{200}\)
mình cảm ơn