Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
a) Đặt \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=k\)
\(\Rightarrow x=10k,y=6k\)
Mà \(xy=60\)
\(\Rightarrow10k6k=60\)
\(\Rightarrow60k^2=60\)
\(\Rightarrow k^2=1\)
\(\Rightarrow k=\pm1\)
+) \(k=1\Rightarrow x=10;y=6\)
+) \(k=-1\Rightarrow x=-10;y=-6\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(10;6\right);\left(-10;-6\right)\)
b) Hình như đề sai !!!
c) Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{x^2+y^2}{9+16}=\frac{100}{25}=4\)
+) \(\frac{x^2}{9}=4\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x=\pm6\)
+) \(\frac{y^2}{16}=4\Rightarrow y^2=64\Rightarrow y=\pm8\)
( x, y cùng dấu )
Vậy cặp số ( x; y ) là ( 6; 8 ) ; ( -6; -8 )
1/ a/ Ta có:
\(P\left(2\right)=m.2^2+\left(2m+1\right).2-10=16\)
\(\Leftrightarrow m-3=0\)
\(\Leftrightarrow m=3\)
b/ Theo câu a thì
\(P\left(x\right)=3x^2+7x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)+\left(10x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
2/ Tương tự a phân tích nhân tử hộ thôi nha
a/ \(1-5x=0\)
b/ \(x^2\left(x+2\right)=0\)
c/ \(\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
d/ \(\left(x-2\right)^2+4x^{2018}\ge0\) vì dấu = không xảy ra nên đa thức vô nghiệm
1.a) \(\left(\frac{3}{5}\right)^{15}:\left(\frac{9}{25}\right)^5=\frac{3^{15}}{5^{15}}.\frac{5^{10}}{3^{10}}=\frac{3^5}{5^5}=\left(\frac{3}{5}\right)^5\)
b)\(\left(\frac{2}{3}\right)^{10}:\left(\frac{4}{9}\right)^4=\frac{2^{10}}{3^{10}}.\frac{3^8}{2^8}=\frac{2^2}{3^2}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
2.
a)\(2^x=4\Rightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)
b)\(x^3=-27\Rightarrow x^3=-3^3\Rightarrow x=-3\)
c)\(x^2=16\Rightarrow x=\pm4\)
d)\(\left(x+1\right)^2=9\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=3\Rightarrow x=2\\x+1=-3\Rightarrow x=-4\end{cases}}\)
Ta có:
22+42+62+...+202
= 2.12+2.22+...+2.102
=2.(12+...+102)=2.385=770
Ta có:
12+3.12+3.22+3.32+...+3.102
=12+3.(12+22+...+102)
=1+3.385=1156
a. (x-1/2)2=0
=> x-1/2=0
=> x=1/2
b. (x-2)2=1
=> (x-2)2=12=(-1)2
=> x-2=1 hoặc x-2=-1
=> x=3 hoặc x=1
c. (2x-10)3=-8
=> (2x-10)3=(-2)3
=> 2x-10=-2
=> 2x=-2+10
=> 2x=8
=> x=8:2
=> x=4
d. (x+1/2)2=1/16
=> (x+1/2)2=(1/4)2=(-1/4)2
=> x+1/2=1/4 hoặc x+1/2=-1/4
=> x=1/4-1/2 hoặc x=-1/4-1/2
=> x=-1/4 hoặc x=-3/4
(x - 1/2)2 = 0
=> x - 1/2 = 0
x = 1/2
...............Tương tự
\(\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^{10}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left[\left(\frac{1}{2}\right)^4\right]^{2,5}\)
\(\left(\frac{1}{16}\right)^x=\left(\frac{1}{16}\right)^{2,5}\)
=> x = 2,5