Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}\right)\times x=1\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3\times5}+\frac{1}{5\times7}+\frac{1}{7\times9}+\frac{1}{9\times11}\right)\times x=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\times\left(\frac{2}{3\times5}+\frac{2}{5\times7}+\frac{2}{7\times9}+\frac{2}{9\times11}\right)\times x=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)\times x=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\times\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{11}\right)\times x=1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\times\frac{8}{33}\times x=1\)
\(\Rightarrow\frac{4}{33}\times x=1\)
\(\Rightarrow x=1:\frac{4}{33}\)
\(\Rightarrow x=\frac{33}{4}\)
Vậy \(x=\frac{33}{4}\)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{25}+\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{63}+\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{143}\)
\(=\left(\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+\dfrac{2}{5\cdot7}+\dfrac{2}{7\cdot9}+\dfrac{2}{9\cdot11}+\dfrac{2}{11\cdot13}\right)\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{25}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-...+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{13}\right)\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{25}\)
\(=\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{25}\)
\(=\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{25}\)
\(=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{25}\)
\(=\dfrac{28}{75}\)
\(A=\frac{1}{1x3}+\frac{1}{3x5}+\frac{1}{5x7}+.......\frac{1}{13x15}=\frac{1}{2}x\frac{2}{1x3}+\frac{2}{3x5}.......+\frac{2}{13x15}\)
\(A=\frac{1}{2}x\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)\)
Còn lại em nhân giống ở trên nhé
Đặt A = 1/15 + 1/35 + ... + 1/3135
A = 1/3.5 + 1/5.7 + ... + 1/55.57
2A = 2/3.5 + 2/5.7 + ... + 2/55.57
2A = 1/3 - 1/5 + 1/5 - 1/7 + ... + 1/55 - 1/57
2A = 1/3 - 1/57 = 6/19
A = 3/19
\((\frac{1}{3}+\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99})x=\frac{2}{3}\)
Đặt \(A=\frac{1}{3}+\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}\)
\(A=\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}\)
\(A=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{9.11}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}\left(1-\frac{1}{11}\right)\)
\(A=\frac{1}{2}.\frac{10}{11}=\frac{5}{11}\)
Thay A vào biểu thức
\(\Rightarrow\frac{5}{11}x=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{22}{15}\)
P/s: Có thể tính sai :(
\(\left[\frac{1}{3}+\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}\right]\times x=\frac{2}{3}\)
Trước tiên mình tính dãy có dấu ngoặc đã
Đặt : \(S=\frac{1}{3}+\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}\)
\(=\frac{1}{2}\left[\frac{1}{1\cdot3}+\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+\frac{1}{7\cdot9}+\frac{1}{9\cdot11}\right]\)
\(=\frac{1}{2}\left[\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+\frac{2}{9\cdot11}\right]\)
\(=\frac{1}{2}\left[1-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right]\)
\(=\frac{1}{2}\left[1-\frac{1}{11}\right]=\frac{1}{2}\cdot\frac{10}{11}=\frac{1\cdot10}{2\cdot11}=\frac{1\cdot5}{1\cdot11}=\frac{5}{11}\)
Thay vào biểu thức \(S=\frac{5}{11}\)ta lại có :
\(\frac{5}{11}\times x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}:\frac{5}{11}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\cdot\frac{11}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{22}{15}\)
Vậy \(x=\frac{22}{15}\)
<=> \(\left(\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{13\cdot15}\right)+x=\frac{17}{15}\)
<=> \(\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-...-\frac{1}{15}\right)+x=\frac{17}{15}\)
<=>\(\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{15}\right)+x=\frac{17}{15}\)
<=> \(\frac{2}{15}+x=\frac{17}{15}\)
=> x = 1
(1/3.5+1/5.7+1/7.9+1/9.11+1/11.13+1/13.15)+x=17/15
[2.(1/3-1/5+1/5-1/7+...+1/13-1/15)]+x=17/15
[2.(1/3-1/15)]+x=17/15
(2.4/15)+x=17/15
6/15+x=17/15
x=17/15-6/15
x=11/15
=> 2(1/15+1/35+1/63+1/99)x=2
=>(1/3-1/5+1/5-1/7+1/7-1/9+1/9-1/11)x=2
=>8/33x=2
=>x=2:8/33
=>x=8,25
\(\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}\right)\cdot x=1\)
\(\left(\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+\frac{1}{7\cdot9}+\frac{1}{9\cdot11}\right)\cdot x=1\)
\(\left[\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)\right]\cdot x=1\)
\(\left[\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{11}\right)\right]\cdot x=1\)
\(\left[\frac{1}{2}\cdot\frac{8}{33}\right]\cdot x=1\)
\(\frac{4}{33}\cdot x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{\frac{4}{33}}=\frac{33}{4}\)
1/(3x5) + 1/(5x7) + 1/(7x9) + 1/(9x11)+... + 1/(99x101)
(1/3-1/5+1/5-1/7+1/7-1/9+1/9-1/11+...+1/99-1/101) : 2
(1/3 - 1/101) : 2 = 98/303 : 2
49/303
Bạn đưa về dãy tổng
\(\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+.....+\)
Có thể tính nhanh vì đây là dãy đặc biệt
\(\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{35}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}\right)x=1\)
\(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{3\times5}+\frac{2}{5\times7}+\frac{2}{7\times9}+\frac{2}{9\times11}\right)=\frac{1}{x}\)
\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)=\frac{1}{x}\)
\(\frac{1}{3}-\frac{1}{11}=\frac{2}{x}\)
\(\frac{2}{x}=\frac{8}{33}\)
\(8x=66\)
\(x=66:8=\frac{33}{4}\)
\(\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{25}+\frac{1}{63}+\frac{1}{99}\right).x=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{766}{5775}.x=1\)
\(\Leftrightarrow x=1:\frac{766}{5775}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5775}{766}\)
Hông chắc nhé bn !!!