![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2\dfrac{1}{3}+4\dfrac{1}{5}+4\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{21}{5}+\dfrac{13}{3}\)
\(=\dfrac{1}{3}\left(7+13\right)+\dfrac{21}{5}\)
\(=\dfrac{20}{3}+\dfrac{21}{5}=\dfrac{100+63}{15}=\dfrac{163}{15}\)
b, \(5\dfrac{3}{4}-4\dfrac{1}{2}.3\dfrac{7}{8}\)
\(=\dfrac{23}{4}-\dfrac{9}{2}.\dfrac{31}{8}\)
\(=\dfrac{23}{4}-\dfrac{279}{16}=\dfrac{92-279}{16}=-\dfrac{187}{16}\)
c, \(1\dfrac{1}{2}.3\dfrac{2}{3}.4\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{3}{2}.\dfrac{11}{3}.\dfrac{19}{4}=\dfrac{209}{8}\)
d, \(6\dfrac{4}{5}:2\dfrac{3}{4}:1\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{34}{5}:\dfrac{11}{4}:\dfrac{3}{2}\)
\(=\left(\dfrac{34}{5}.\dfrac{4}{11}\right).\dfrac{2}{3}=\dfrac{136}{55}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{272}{165}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C = 1/1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 + 1/4 - 1/5
C = 1/1 - 1/5
C = 4/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(1+2):3=1
1x2+3-4=1
1-2+3+4-5=1
(1x2+3-4+5):6=1
(1-2+3+4-5+6):7=1
[(1x2+3-4+5):6+7]:8=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)1/3+1/4+2/3+3/4
=(1/3+2/3)+(1/4+3/4)
=1+1
=2.
b)1/2+1/3-1/5+1/6
=(1/2+1/3+1/6)-1/5
=1-1/5
=4/5
c)2/3x4/5+1/3x4/5
=4/5x(2/3+1/3)
=4/5x1
=4/5
d)2/3x4/5-1/3x4/5
=4/5x(2/3-1/3)
=4/5x1/3
=4/15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) Giữa số 1 và số 2 chỉ có thể điền dấu + hoặc dấu x.
- Nếu điền dấu x vào giữa số 1 và số 2 thì giữa số 2 và số 3 cũng phải điền dấu + hoặc x. Như thế kết quả lớn hơn 1. Vậy giữa số 1 và số 2 phải điền dấu + : 1 + 2 = 3.
- Để được kết quả bằng 1 thì giữa số 2 và số 3 ta điền dấu : (chia).
Ta điền như sau:
(1 + 2) : 3 = 1.
b) Có nhiều cách điền, chẳng hạn:
1 x 2 + 3 - 4 = 1
1 x (2 + 3 - 4) = 1
1 : (2 + 3 - 4) = 1
c) ((1 + 2) : 3 + 4) : 5 = 1
d) Sử dụng kết quả của câu b, ta có thể điền như sau:
(1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 = 1
(1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 = 1
(1: (2 + 3 - 4 ) + 5) : 6 = 1
e) (((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 = 1
f) Sử dụng kết quả của câu d, ta có thể điên như sau:
((1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 + 7) : 8 = 1
((1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1
((1 : (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1
g) 1 + 2 + 3 + 4 + 5 - 6 - 7 + 8 - 9 = 1
((((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 + 8) : 9 = 1
Ví dụ 2: Hãy điền thêm dấu phép tính vào dãy số sau:
6 6 6 6 6
để được biểu thức có giá trị lần lượt bằng 0 ; 1; 2 ; 3 ; 4 ; 5 và 6.
Giải
- Biểu thức có giá trị bằng 0, chẳng hạn:
(6 - 6) x (6 + 6 + 6) = 0
(6 - 6) : (6 + 6 + 6) = 0
- Biểu thức có giá trị bằng 1, chẳng hạn:
6 + 6 - 66 : 6 = 1
6 - (66 : 6 - 6) = 1
- Biểu thức có giá trị bằng 2, chẳng hạn:
(6 + 6) : 6 x 6 : 6 = 2
(6 + 6) : 6 + 6 - 6 = 2
- Biểu thức có giá trị bằng 3, chẳng hạn:
(6 + 6) : 6 + 6 : 6 = 3
6 : 6 + (6 + 6) : 6 = 3
- Biểu thức có giá trị bằng 4, chẳng hạn:
6 - (6 : 6 + 6 : 6) = 4
(6 + 6 + 6 + 6) : 6 = 4
- Biểu thức có giá trị bằng 5, chẳng hạn:
6 - 6 : 6 x 6 : 6 = 5
6 - 6 x 6 : 6 : 6 = 5
- Biểu thức có giá trị bằng 6, như:
6 - 6 + 6 - 6 + 6 = 6
6 + 6 - 6 + 6 - 6 = 6.
Giải: a) Giữa số 1 và số 2 chỉ có thể điền dấu + hoặc dấu x.- Nếu điền dấu x vào giữa số 1 và số 2 thì giữa số 2 và số 3 cũng phải điền dấu + hoặc x. Như thế kết quả lớn hơn 1. Vậy giữa số 1 và số 2 phải điền dấu + : 1 + 2 = 3. - Để được kết quả bằng 1 thì giữa số 2 và số 3 ta điền dấu : (chia). Ta điền như sau: (1 + 2) : 3 = 1. b) Có nhiều cách điền, chẳng hạn: 1 x 2 + 3 - 4 = 1 1 x (2 + 3 - 4) = 1 1 : (2 + 3 - 4) = 1 c) ((1 + 2) : 3 + 4) : 5 = 1 d) Sử dụng kết quả của câu b, ta có thể điền như sau: (1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 = 1 (1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 = 1 (1: (2 + 3 - 4 ) + 5) : 6 = 1 e) (((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 = 1 f) Sử dụng kết quả của câu d, ta có thể điên như sau: ((1 x 2 + 3 - 4 + 5) : 6 + 7) : 8 = 1 ((1 x (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1 ((1 : (2 + 3 - 4) + 5) : 6 + 7) : 8 = 1 g) 1 + 2 + 3 + 4 + 5 - 6 - 7 + 8 - 9 = 1 ((((1 + 2) : 3 + 4) : 5 + 6) : 7 + 8) : 9 = 1 Ví dụ 2: Hãy điền thêm dấu phép tính vào dãy số sau: 6 6 6 6 6 để được biểu thức có giá trị lần lượt bằng 0 ; 1; 2 ; 3 ; 4 ; 5 và 6. Giải - Biểu thức có giá trị bằng 0, chẳng hạn: (6 - 6) x (6 + 6 + 6) = 0 (6 - 6) : (6 + 6 + 6) = 0 - Biểu thức có giá trị bằng 1, chẳng hạn: 6 + 6 - 66 : 6 = 1 6 - (66 : 6 - 6) = 1 - Biểu thức có giá trị bằng 2, chẳng hạn: (6 + 6) : 6 x 6 : 6 = 2 (6 + 6) : 6 + 6 - 6 = 2 - Biểu thức có giá trị bằng 3, chẳng hạn: (6 + 6) : 6 + 6 : 6 = 3 6 : 6 + (6 + 6) : 6 = 3 - Biểu thức có giá trị bằng 4, chẳng hạn: 6 - (6 : 6 + 6 : 6) = 4 (6 + 6 + 6 + 6) : 6 = 4 - Biểu thức có giá trị bằng 5, chẳng hạn: 6 - 6 : 6 x 6 : 6 = 5 6 - 6 x 6 : 6 : 6 = 5 - Biểu thức có giá trị bằng 6, như: 6 - 6 + 6 - 6 + 6 = 6 6 + 6 - 6 + 6 - 6 = 6. |
\(\frac{1}{1+2}\)+ \(\frac{1}{1+2+3}\)+ \(\frac{1}{1+2+3+4}\)+ \(\frac{1}{1+2+3+4+5}\)
= \(\frac{1}{3}\)+ \(\frac{1}{6}\)+ \(\frac{1}{10}\)+ \(\frac{1}{15}\)
= \(\frac{1}{2}\)+ \(\frac{1}{6}\)
= \(\frac{3}{6}\)+ \(\frac{1}{6}\)
= \(\frac{4}{6}\)
= \(\frac{2}{3}\)
1/1 + 2 + 1/1 + 2 + 3 +1/1 + 2 + 3 + 4 + 1/1 + 2 + 3 + 4 + 5 =1 + 2 + 1 + 2 + 3 + 1 + 2 + 3 + 4 + 1 + 2 + 3 + 4 + 5 =1 x 4 + 2 x 4 + 3 x 3 + 4 x 2 + 5 = 4 +8 +9 +8 +5=34 Mk cũng ko chắc lắm đâu ! ^ ^