\(\dfrac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}\) + \(\dfrac{5-\sqrt{5}}{5+\sqr...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 8 2021

11.

\(\dfrac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}\)

\(=\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right)^2}{\left(5-\sqrt{5}\right)\left(5+\sqrt{5}\right)}+\dfrac{\left(5-\sqrt{5}\right)^2}{\left(5-\sqrt{5}\right)\left(5+\sqrt{5}\right)}\)

\(=\dfrac{25+5+10\sqrt{5}}{20}+\dfrac{25+5-10\sqrt{5}}{20}\)

\(=3\)

29 tháng 8 2021

12.

\(\dfrac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\dfrac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}-\dfrac{2+\sqrt{3}}{4-3}\)

\(=\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-2-\sqrt{3}\)

\(=\sqrt{2}\)

10 tháng 7 2017

bạn nên tự nghiên cứu rồi giải đi chứ bạn đưa 1 loạt thế thì ai rảnh mà giải, với lại cứ bài gì không biết chưa chịu suy nghĩ đã hỏi rồi thì tiến bộ sao được, đúng không

16 tháng 7 2017

\(\dfrac{2}{1-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{1+\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{2\left(1+\sqrt{2}\right)-2\left(1-\sqrt{2}\right)}{\left(1-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)}\)

\(=\dfrac{2+2\sqrt{2}-2+2\sqrt{2}}{1-2}=-4\sqrt{2}\)

\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=\left[-\dfrac{\sqrt{2}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right]\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=-3\)

\(\dfrac{2}{7+4\sqrt{3}}+\dfrac{2}{7-4\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{2\left(7-4\sqrt{3}\right)+2\left(7+4\sqrt{3}\right)}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}\)

\(=\dfrac{14-8\sqrt{3}+14+8\sqrt{3}}{49-48}\)

= 28

16 tháng 7 2017

\(\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\dfrac{2}{3-\sqrt{5}}}\)

\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\sqrt{\dfrac{4}{6-2\sqrt{5}}}\)

\(=\dfrac{2}{\sqrt{5}+1}-\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\)

\(=\dfrac{2\left(\sqrt{5}-1\right)-2\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{5}-2-2\sqrt{5}-2}{5-1}\)

= - 1

\(\dfrac{4}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}\)

\(=\dfrac{4\left(1+\sqrt{3}\right)}{1-3}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}+1\right)}\)

\(=-2-2\sqrt{3}-\sqrt{3}=-2-3\sqrt{3}\)

\(\dfrac{\sqrt{2}}{2\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}\)

\(=\dfrac{2}{4+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}\) (nhân [căn 2] vào cả tử và mẫu)

\(=\dfrac{2}{4+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}\)

\(=\dfrac{2}{5+\sqrt{5}}=\dfrac{2\left(5-\sqrt{5}\right)}{25-5}=\dfrac{5-\sqrt{5}}{10}\)

9 tháng 7 2018

a) \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\)

b) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{\sqrt{3}+1-\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=1\)

c) \(2\sqrt{5}-3\sqrt{45}+\sqrt{500}=2\sqrt{5}-9\sqrt{5}+10\sqrt{5}=3\sqrt{5}\)

d) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{4}\right)}{\sqrt{5}-2}=\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}-\sqrt{3}=\dfrac{1-\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{1-3-\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{-2-\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\dfrac{-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)

e) \(\dfrac{1}{2+\sqrt{3}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}+5\sqrt{3}=\dfrac{2-\sqrt{3}-\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}+5\sqrt{3}=-2\sqrt{3}+5\sqrt{3}=3\sqrt{3}\)

f) \(\sqrt{3}-\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3}-\left(\sqrt{3}+1\right)=-1\)

g) \(\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\sqrt{5}-\dfrac{4}{\sqrt{5}+1}=\dfrac{5+\sqrt{5}-4}{\sqrt{5}+1}=1\)

h)\(\sqrt{37-20\sqrt{3}+\sqrt{37+20\sqrt{3}}}=\sqrt{37-20\sqrt{3}+\left(5+2\sqrt{3}\right)}=\sqrt{42-18\sqrt{3}}=\sqrt{\left(3\sqrt{3}+3\right)^2+6}\)

2 tháng 9 2017

1/

\(\dfrac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{1}{2-\sqrt{3}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\right)}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{1+\sqrt{2}}-\dfrac{4-3}{2-\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{2-\sqrt{3}}\)

\(=\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-2-\sqrt{3}\)

\(=\sqrt{2}\)

2/

\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{\left(\sqrt{5}\right)^2}{\sqrt{5}}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=-\left(\dfrac{\left(\sqrt{5}\right)^2}{\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)

\(=-\left(5-2\right)=-3\)

#F.C

3 tháng 9 2017

máy câu còn lại thì sao

14 tháng 8 2018

\(A=\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)=5-4=1\)

\(B=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(5-\sqrt{15}\right)=\sqrt{5}\left(5-3\right)=2\sqrt{5}\)

\(C=\left(\sqrt{45}+\sqrt{63}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=\sqrt{9}\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=\sqrt{9}\left(7-5\right)=2\sqrt{9}\)

\(D=\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{3-1}=\dfrac{2\sqrt{3}}{2}=\sqrt{3}\)

\(E=\dfrac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}=\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right)^2+\left(5-\sqrt{5}\right)^2}{5^2-\sqrt{5}^2}=\dfrac{60}{20}=3\)

9 tháng 8 2018

Bài 1 bạn nhóm , trục như thường nhé :D

Bài 2. \(a.A=\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

\(b.B=\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{9+4\sqrt{2}}=\sqrt{9-2.2\sqrt{2}.3+8}-\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}=3-2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-1=2-4\sqrt{2}\)

\(c.C=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8+2.2.\sqrt{2}+1}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{25+2.3\sqrt{2}.5+18}=5+3\sqrt{2}\)

\(d.D=\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)

\(D^2=24-2\sqrt{\left(12-3\sqrt{7}\right)\left(12+3\sqrt{7}\right)}=24-2\sqrt{81}=24-18=6\)

\(D=-\sqrt{6}\left(do:D< 0\right)\)

9 tháng 8 2018

cảm ơn bn nhé!!! yeu

2 tháng 7 2018

\(1.A=\left(\dfrac{1}{3-\sqrt{5}}-\dfrac{1}{3+\sqrt{5}}\right).\dfrac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}=\left(\dfrac{3+\sqrt{5}}{9-5}-\dfrac{3-\sqrt{5}}{9-5}\right).\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}=\dfrac{2\sqrt{5}}{4}.\sqrt{5}=\dfrac{5}{2}\) \(2.B=\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}=\dfrac{\sqrt{2}-1}{2-1}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+...+\dfrac{\sqrt{100}-\sqrt{99}}{100-99}=\sqrt{100}-1\)

\(3.C=\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}=\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}\right)^3+3.2.1+3.\sqrt{2}.1+1}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}\right)^3-3.2.1+3.\sqrt{2}.1-1}=\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}+1\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}=\sqrt{2}+1-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\) \(4.Sai-đề\) ???

2 tháng 7 2018

Sorry và cám ơn bạn.

4.\(\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}\) + \(\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)

1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)

3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)

31 tháng 5 2017

a ) \(\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}\) - \(\dfrac{2}{\sqrt{3}+1}\) = \(\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)-2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\)

= \(\dfrac{2\sqrt{3}+2-2\sqrt{3}+2}{3-1}\) = \(\dfrac{4}{2}\) = 2

b) \(\dfrac{5}{12\left(2\sqrt{5}+3\sqrt{2}\right)}\) - \(\dfrac{5}{12\left(2\sqrt{5}-3\sqrt{2}\right)}\)

= \(\dfrac{5\left(2\sqrt{5}-3\sqrt{2}\right)-5\left(2\sqrt{5}+3\sqrt{2}\right)}{12\left(2\sqrt{5}+3\sqrt{2}\right)\left(2\sqrt{5}-3\sqrt{2}\right)}\)

= \(\dfrac{10\sqrt{5}-15\sqrt{2}-10\sqrt{5}-15\sqrt{2}}{12\left(20-18\right)}\)

= \(\dfrac{-30\sqrt{2}}{24}\) = \(\dfrac{-15\sqrt{2}}{12}\) = \(\dfrac{-5\sqrt{2}}{4}\)

c) \(\dfrac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}\) +\(\dfrac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}\) = \(\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right)^2+\left(5-\sqrt{5}\right)^2}{\left(5-\sqrt{5}\right)\left(5+\sqrt{5}\right)}\)

= \(\dfrac{25+10\sqrt{5}+5+25-10\sqrt{5}+5}{25-5}\) = \(\dfrac{60}{20}\) = 3

31 tháng 5 2017

d) \(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3+1}}-1}\) - \(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3+1}}+1}\)

= \(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}-1}\) - \(\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}+1}\) = \(\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}+1\right)-\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\)

= \(\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{3}-\sqrt{6}+\sqrt{3}}{2-1}\) = \(2\sqrt{3}\)

Bài 50:

\(\dfrac{5}{\sqrt{10}}=\dfrac{5\sqrt{10}}{10}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\)

\(\dfrac{5}{2\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)

\(\dfrac{1}{3\sqrt{20}}=\dfrac{1}{6\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{30}\)

\(\dfrac{2\sqrt{2}+2}{5\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{2}\right)}{5\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{2}}{5}\)