Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-10x^2+11x+6\)
\(=-10x^2-4x+15x+6\)
\(=-2x\left(5x+2\right)+3\left(5x+2\right)\)
\(=\left(-2x+3\right)\left(5x+2\right)\)
\(10x^2-4x-6\)
\(=10x^2-10x+6x-6\)
\(=10x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)
\(=\left(10x+6\right)\left(x-1\right)\)
\(=2\left(5x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(-10x^2+4x+6\)
\(=-2\left(5x^2-2x-3\right)\)
\(=-2\left[5x^2-5x+3x-3\right]\)
\(=-2\left[5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\right]\)
\(=-2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)
\(10x^2+7x-6\)
\(=10x^2+12x-5x-6\)
\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)
\(=\left(5x+6\right)\left(2x-1\right)\)
- 6x2+13x+6
=6x2+9x+4x+6
=3x(2x+3)+2(2x+3)
=(2x+3)(3x+2)
2. 6x2-15x+6
=6x2-12x-3x+6
=6x(x-2)-3(x-2)
=(x-2).3(2x-1)
3. 8x2 -2x-3
= 8x2-6x+4x-3
=2x(4x-3)+(4x-3)
=(4x-3)(2x+1)
4. 8x2-10x-3
=8x2+12x-2x-3
=4x(2x+3)-(2x+3)
=(2x+3)(4x-1)
5. -10x2+4x+6
=-10x2+10x-6x+6
=-10x(x-1)-6(x-1)
=(x-1).(-2)(5x+3)
6. 10x2-28x-6
=10x2-30x+2x-6
=10x(x-3)+2(x-3)
=(x-3).2(5x+1)
6x2 + 13x + 6 = 6x2 + 9x + 4x + 6 = 3x( 2x + 3 ) + 2( 2x + 3 ) = ( 2x + 3 )( 3x + 2 )
6x2 - 15x + 6 = 6x2 - 12x - 3x + 6 = 6x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 3( x - 2 )( 2x - 1 )
=2(5x^2+2x-3
mik đã làm xog nh xin bạn hãy kiểm tra lại
em mình ko biết nên mình lên hỏi, bạn biết thì mình nghe theo, mình cảm ơn bạn nha
Xin lỗi bạn,mk ms học đến phân tích đa thức thành nhân tử nhóm nhiều hạng tử,còn phần này mk ms học còn yếu lắm.
1. \(-10x^2+11x+6\)
\(=-10x^2+15x-4x+6\)
\(=-5x\left(2x-3\right)-2\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-5x-2\right)\left(2x-3\right)\)
2.\(10x^2-4x-6\)
\(=2\left(5x^2-2x-3\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-5x-3\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)
3. \(10x^2+7x-6\)
\(=10x^2+12x-5x-6\)
\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(5x+6\right)\)
4. \(10x^2-14x-12\)
\(=2\left(5x^2-7x-6\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-10x-6\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-2\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-2\right)\left(5x+3\right)\)
Nếu có máy tính CASIO fx-570ES PLUS thì nhanh ra nghiệm để phân tích đa thức thành nhân tử
VD câu 1
Bạn bấm ra nghiệm X1=1 và X2=\(\dfrac{-3}{5}\) thì bạn sẽ dễ dàng phân tích thôi
10x^2 - 4x- 6= 10x(x-1)+6(x-1)= (10x+6)(x-1)
\(4x^4+4x^3+5x^2+8x-6\)
\(=4x^4-2x^3+6x^3-3x^2+8x^2-4x+12x-6\)
\(=2x^3\left(2x-1\right)+3x^2\left(2x-1\right)+4x\left(2x-1\right)+6\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x^3+3x^2+4x+6\right)\left(2x-1\right)\)
\(=\left[x^2\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)\right]\left(2x-1\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
\(4x^4+6x^3-4x^2+9x-15\)
\(=4x^4-4x^3+10x^3-10x^2+6x^2-6x+15x-15\)
\(=4x^3\left(x-1\right)+10x^2\left(x-1\right)+6x\left(x-1\right)+15\left(x-1\right)\)
\(=\left(4x^3+10x^2+6x+15\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[2x^2\left(2x+5\right)+3\left(2x+5\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x^2+3\right)\left(2x+5\right)\left(x-1\right)\)
i)
$I=x^4+4x^3-x^2-14x+6$
$=(x^4+4x^4+4x^2)-5x^2-14x+6$
$=(x^2+2x)^2-6(x^2+2x)+9+x^2-2x-3$
$=(x^2+2x-3)^2+(x^2-2x+1)-4$
$=(x-1)^2(x+3)^2+(x-1)^2-4$
$=(x-1)^2[(x+3)^2+1]-4\geq -4$
Vậy $I_{\min}=-4$ khi $(x-1)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=1$
k)
$K=x^4+2x^3-10x^2-16x+45$
$=(x^4+2x^3+x^2)-11x^2-16x+45$
$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+x^2-4x+45$
$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+36+(x^2-4x+4)+5$
$=(x^2+x-6)^2+(x-2)^2+5$
$=[(x-2)(x+3)]^2+(x-2)^2+5$
$=(x-2)^2[(x+3)^2+1]+5\geq 5$
Vậy $K_{\min}=5$ khi $(x-2)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=2$
g)
$G=x^4+4x^3+10x^2+12x+11$
$=(x^4+4x^3+4x^2)+6x^2+12x+11$
$=(x^2+2x)^2+6(x^2+2x)+11$
Đặt $x^2+2x=t$. Khi đó $t=x^2+2x=(x+1)^2-1\geq -1\Rightarrow t+1\geq 0$
$\Rightarrow G=t^2+6t+11=(t+1)^2+4(t+1)+7\geq 7$
Vậy $G_{\min}=7$ khi $t=-1\Leftrightarrow (x+1)^2=0\Leftrightarrow x=-1$
h)
$H=x^4-6x^3+x^2+24x+18$
$=(x^4-6x^3+9x^2)-8x^2+24x+18$
$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+18$
$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+16+2$
$=(x^2-3x-4)^2+2\geq 2$
Vậy $H_{\min}=2$ khi $x^2-3x-4=0\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=-1$