K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 10 2018

=2(5x^2+2x-3

mik đã làm xog nh xin bạn hãy kiểm tra lại

7 tháng 10 2018

em mình ko biết nên mình lên hỏi, bạn biết thì mình nghe theo, mình cảm ơn bạn nha

30 tháng 8 2018

       \(-10x^2+11x+6\)

\(=-10x^2-4x+15x+6\)

\(=-2x\left(5x+2\right)+3\left(5x+2\right)\)

\(=\left(-2x+3\right)\left(5x+2\right)\)

      \(10x^2-4x-6\)

\(=10x^2-10x+6x-6\)

\(=10x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)

\(=\left(10x+6\right)\left(x-1\right)\)

\(=2\left(5x+3\right)\left(x-1\right)\)

       \(-10x^2+4x+6\)

\(=-2\left(5x^2-2x-3\right)\)

\(=-2\left[5x^2-5x+3x-3\right]\)

\(=-2\left[5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\right]\)

\(=-2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)

      \(10x^2+7x-6\)

\(=10x^2+12x-5x-6\)

\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)

\(=\left(5x+6\right)\left(2x-1\right)\)

4 tháng 7 2019

Mik ghi nhầm số 30 thành 20. Xin lỗi nhé!

5 tháng 9 2021
  1. 6x2+13x+6

        =6x2+9x+4x+6

        =3x(2x+3)+2(2x+3)

        =(2x+3)(3x+2)

       2. 6x2-15x+6

       =6x2-12x-3x+6

       =6x(x-2)-3(x-2)

       =(x-2).3(2x-1)

       3. 8x-2x-3

       = 8x2-6x+4x-3

       =2x(4x-3)+(4x-3)

       =(4x-3)(2x+1)

       4. 8x2-10x-3

       =8x2+12x-2x-3

       =4x(2x+3)-(2x+3)

       =(2x+3)(4x-1)

       5. -10x2+4x+6

       =-10x2+10x-6x+6

       =-10x(x-1)-6(x-1)

       =(x-1).(-2)(5x+3)

       6. 10x2-28x-6

       =10x2-30x+2x-6

       =10x(x-3)+2(x-3)

       =(x-3).2(5x+1)

5 tháng 9 2021

6x2 + 13x + 6 = 6x2 + 9x + 4x + 6 = 3x( 2x + 3 ) + 2( 2x + 3 ) = ( 2x + 3 )( 3x + 2 )

6x2 - 15x + 6 = 6x2 - 12x - 3x + 6 = 6x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 3( x - 2 )( 2x - 1 )

19 tháng 8 2017

Xin lỗi bạn,mk ms học đến phân tích đa thức thành nhân tử nhóm nhiều hạng tử,còn phần này mk ms học còn yếu lắm.

20 tháng 8 2017

1. \(-10x^2+11x+6\)

\(=-10x^2+15x-4x+6\)

\(=-5x\left(2x-3\right)-2\left(2x-3\right)\)

\(=\left(-5x-2\right)\left(2x-3\right)\)

2.\(10x^2-4x-6\)

\(=2\left(5x^2-2x-3\right)\)

\(=2\left(5x^2+3x-5x-3\right)\)

\(=2\left[x\left(5x+3\right)-\left(5x+3\right)\right]\)

\(=2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)

3. \(10x^2+7x-6\)

\(=10x^2+12x-5x-6\)

\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)

\(=\left(2x-1\right)\left(5x+6\right)\)

4. \(10x^2-14x-12\)

\(=2\left(5x^2-7x-6\right)\)

\(=2\left(5x^2+3x-10x-6\right)\)

\(=2\left[x\left(5x+3\right)-2\left(5x+3\right)\right]\)

\(=2\left(x-2\right)\left(5x+3\right)\)

23 tháng 7 2017

Nếu có máy tính CASIO fx-570ES PLUS thì nhanh ra nghiệm để phân tích đa thức thành nhân tử
VD câu 1
Bạn bấm ra nghiệm X1=1 và X2=\(\dfrac{-3}{5}\) thì bạn sẽ dễ dàng phân tích thôi
10x^2 - 4x- 6= 10x(x-1)+6(x-1)= (10x+6)(x-1)

7 tháng 8 2018

       \(4x^4+4x^3+5x^2+8x-6\)

\(=4x^4-2x^3+6x^3-3x^2+8x^2-4x+12x-6\)

\(=2x^3\left(2x-1\right)+3x^2\left(2x-1\right)+4x\left(2x-1\right)+6\left(2x-1\right)\)

\(=\left(2x^3+3x^2+4x+6\right)\left(2x-1\right)\)

\(=\left[x^2\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)\right]\left(2x-1\right)\)

\(=\left(x^2+2\right)\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)

       \(4x^4+6x^3-4x^2+9x-15\)

\(=4x^4-4x^3+10x^3-10x^2+6x^2-6x+15x-15\)

\(=4x^3\left(x-1\right)+10x^2\left(x-1\right)+6x\left(x-1\right)+15\left(x-1\right)\)

\(=\left(4x^3+10x^2+6x+15\right)\left(x-1\right)\)

\(=\left[2x^2\left(2x+5\right)+3\left(2x+5\right)\right]\left(x-1\right)\)

\(=\left(2x^2+3\right)\left(2x+5\right)\left(x-1\right)\)

        

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 5 2020

i)

$I=x^4+4x^3-x^2-14x+6$

$=(x^4+4x^4+4x^2)-5x^2-14x+6$

$=(x^2+2x)^2-6(x^2+2x)+9+x^2-2x-3$

$=(x^2+2x-3)^2+(x^2-2x+1)-4$

$=(x-1)^2(x+3)^2+(x-1)^2-4$

$=(x-1)^2[(x+3)^2+1]-4\geq -4$

Vậy $I_{\min}=-4$ khi $(x-1)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=1$

k)

$K=x^4+2x^3-10x^2-16x+45$

$=(x^4+2x^3+x^2)-11x^2-16x+45$

$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+x^2-4x+45$

$=(x^2+x)^2-12(x^2+x)+36+(x^2-4x+4)+5$

$=(x^2+x-6)^2+(x-2)^2+5$

$=[(x-2)(x+3)]^2+(x-2)^2+5$

$=(x-2)^2[(x+3)^2+1]+5\geq 5$

Vậy $K_{\min}=5$ khi $(x-2)^2[(x+3)^2+1]=0\Leftrightarrow x=2$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 5 2020

g)

$G=x^4+4x^3+10x^2+12x+11$

$=(x^4+4x^3+4x^2)+6x^2+12x+11$

$=(x^2+2x)^2+6(x^2+2x)+11$

Đặt $x^2+2x=t$. Khi đó $t=x^2+2x=(x+1)^2-1\geq -1\Rightarrow t+1\geq 0$

$\Rightarrow G=t^2+6t+11=(t+1)^2+4(t+1)+7\geq 7$

Vậy $G_{\min}=7$ khi $t=-1\Leftrightarrow (x+1)^2=0\Leftrightarrow x=-1$

h)

$H=x^4-6x^3+x^2+24x+18$

$=(x^4-6x^3+9x^2)-8x^2+24x+18$

$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+18$

$=(x^2-3x)^2-8(x^2-3x)+16+2$

$=(x^2-3x-4)^2+2\geq 2$

Vậy $H_{\min}=2$ khi $x^2-3x-4=0\Leftrightarrow x=4$ hoặc $x=-1$