K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 9 2018

10.(3x-1)=20

(3x-1)=20:10

3x-1=2

3x=2+1

3x=3

x=3:3

x=1

20 tháng 9 2018

10 . ( 3 x - 1 ) = 20

          3 x - 1   = 20 : 10

          3 x - 1   = 2

                3 x   = 2 - 1

                 3 x  = 1

                    x   = 1 : 3 = 1/3

24 tháng 1 2018

Đề bài yêu cầu tìm gì thế?

24 tháng 1 2018

\(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}.\left[\left(3x-1\right)^{10}-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(3x-1\right)^{10}=0\\\left(3x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\3x-1=\pm0\end{cases}}}\)

\(\left(+\right)3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)

\(\left(+\right)\orbr{\begin{cases}3x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=0\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{\frac{1}{3};\frac{2}{3};0\right\}\)

13 tháng 3 2020

x + 12 =(-5)-x

x + x = -5 - 12

2x = -17

  \(x=-\frac{17}{2}\)  

x +  5 = 10 - x

x + x = 10 - 5

2x = 5

  \(x=\frac{5}{2}\)

12-x=x+1

12 - 1 = x+x

11=2x

x=\(\frac{11}{2}\)

14+4x=3x-20

4x-3x=-20-14

       x=-34

31 tháng 1 2020

a)   | x + 10 | - ( 5 - 3x ) = ( 4x - 10 ) - ( x - 5 )

=>                   | x + 10 | = ( 5 - 3x ) + ( 4x - 10 ) - ( x - 5 )

=>                   | x + 10 | = 5 - 3x + 4x - 10 - x + 5

=>                   | x +10 | = 0

=>                     x + 10 = 0

=>                      x = -10

              Vậy...

b) Làm tương tự 

Kết quả : | 3x + 21 | = -10  ( vô lí)       ( vì |3x+21| >= 0 mà -10<0)

Vậy không tìm được x thỏa mãn bài toán

22 tháng 10 2019

1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2

2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅

3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2

4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1

5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)

6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅

7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅

8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1

9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)

22 tháng 10 2019

\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)

\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)

\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)

Câu 3, 4 tương tự nhé.

Vì \(\left(3x-6\right)^{20}=\left(3x-6\right)^{10}\) nên \(3x-6=-1\) hoặc \(3x-6=0\) hoặc \(3x-6=1\)

(+) \(3x-6=-1=>x=\frac{5}{3}\) 

(+)\(3x-6=0=>x=2\) 

(+) \(3x-6=1=>x=\frac{7}{3}\)

11 tháng 8 2023

\(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{20}-\left(3x-1\right)^{10}=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}\left[\left(3x-1\right)^2-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}\left(3x-1+1\right)\left(3x-1-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}.3x.\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

 

11 tháng 8 2023

x = 0 hoặc 1/3 hoặc 2/3

10 tháng 4 2017

Câu 1:

(\(\frac{3x}{7}\)\(+\)\(1\))\(\div\)(\(-4\)\(=-\)\(\frac{1}{28}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3x}{7}\)\(+\)\(1=-\)\(\frac{1}{28}\)\(\times\)(\(-4\))

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3x}{7}\)\(+\)\(1=\)\(\frac{1}{7}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3x}{7}\)\(=\)\(\frac{1}{7}\)\(-1\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3x}{7}\)\(=-\)\(\frac{6}{7}\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\)\(=-\)\(\frac{6}{7}\)\(\div\)\(\frac{3}{7}\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\)\(=\)\(-2\)

6 tháng 3 2018

\(\left(\frac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\frac{-1}{28}\)

\(\frac{3x}{7}+1=\frac{-1}{28}x\left(-4\right)\)

\(\frac{3x}{7}+1=\frac{1}{7}\)

\(\frac{3x}{7}=\frac{1}{7}-1\)

\(\frac{3x}{7}=\frac{-6}{7}\)

=>x=\(\frac{-6}{7}x\frac{7}{3}=-2\)

VẬY X=-2

VC
26 tháng 8 2021

a) \(3x-10=2x+13\Leftrightarrow x=13+10=23\)

b) \(x+12=-5-x\Leftrightarrow2x=-17\Leftrightarrow x=-\frac{17}{2}\)

c) \(x+5=10-x\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

d) \(6x+23=2x-12\Leftrightarrow4x=-35\Leftrightarrow x=-\frac{35}{4}\)

e) \(12-x=x+1\Leftrightarrow2x=11\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)

f) \(14+4x=3x+20\Leftrightarrow x=20-14=6\)

VC
26 tháng 8 2021

g) \(2\left(x-1\right)+3\left(x-2\right)=x-4\Leftrightarrow2x-2+3x-6=x-4\)

\(\Leftrightarrow5x-8=x-4\Leftrightarrow4x=4\Leftrightarrow x=1\)

h ) \(3\left(4-x\right)-2\left(x-1\right)=x+20\Leftrightarrow12-3x-2x+2=x+20\)

\(\Leftrightarrow14-5x=x+20\Leftrightarrow6x=-6\Leftrightarrow x=-1\)

i ) \(4\left(2x+7\right)-3\left(3x-2\right)=24\Leftrightarrow8x+28-9x+6=24\)

\(\Leftrightarrow34-x=24\Leftrightarrow x=34-24=10\)

k) \(3\left(x-2\right)+2x=10\Leftrightarrow3x-6+2x=5x-6=10\)

\(\Leftrightarrow5x=10+6=16\Leftrightarrow x=\frac{16}{5}\)

Tự KL cho các phần

1 tháng 6 2021

Trả lời:

A = ( 2x - 7 )4

Ta có: \(\left(2x-7\right)^4\ge0\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi 2x - 7 = 0 <=> 2x = 7 <=> x = 7/2

Vậy GTNN của A = 0 khi x = 7/2

B = ( x + 1 )10  + ( y - 2 )20 + 7 

Ta có:  \(\left(x+1\right)^{10}\ge0\forall x;\left(y-2\right)^{20}\ge0\forall y\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^{10}+\left(y-2\right)^{20}\ge0\forall x;y\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^{10}+\left(y-2\right)^{20}+7\ge7\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra khi x + 1 = 0 <=> x = -1  và y - 2 = 0 <=> y = 2

Vậy GTNN của B = 7 khi x = -1 và y = 2

C = ( 3x - 4 )100 + ( 5y + 1 )50 - 20

Ta có: \(\left(3x-4\right)^{100}\ge0\forall x;\left(5y+1\right)^{50}\ge0\forall y\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^{100}+\left(5y+1\right)^{50}\ge0\forall x;y\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^{100}+\left(5y+1\right)^{50}-20\ge-20\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra khi 3x - 4 = 0 <=> x = 4/3 và 5y + 1 = 0 <=> y = -1/5

Vậy GTNN của C = -20 khi x = 4/3 và y = -1/5

D = ( 2x + 3 )20 + ( 3y - 4 )10 + 1000

Ta có: \(\left(2x+3\right)^{20}\ge0\forall x;\left(3y-4\right)^{10}\ge0\forall y\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^{20}+\left(3y-4\right)^{10}\ge0\forall x;y\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^{20}+\left(3y-4\right)^{10}+100^0\ge1\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra khi 2x + 3 = 0 <=> x = -3/2 và 3y - 4 = 0 <=> y = 4/3

Vậy GTNN của D = 1 khi x = -3/2 và y = 4/3

E = ( x - y )50 + ( y - 2 )60 + 3

Ta có: \(\left(x-y\right)^{50}\ge0\forall x;y\)\(\left(y-2\right)^{60}\ge0\forall y\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^{50}+\left(y-2\right)^{60}\ge0\forall x;y\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^{50}+\left(y-2\right)^{60}+3\ge3\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra khi x - y = 0 <=> x = y và y - 2 = 0 <=> y = 2

Vậy GTNN của E = 3 khi x = y = 2