Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(\left(\frac{2}{3}x-1\right).\left(\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x-1=0\\\frac{3}{4}x+\frac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2}{3}x=1\\\frac{3}{4}x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1:\frac{2}{3}\\x=\left(-\frac{1}{2}\right):\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};-\frac{2}{3}\right\}.\)
c) \(x:\frac{9}{14}=\frac{7}{3}:x\)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{19}{4}}=\frac{\frac{7}{3}}{x}\)
\(\Rightarrow x.x=\frac{7}{3}.\frac{19}{4}\)
\(\Rightarrow x.x=\frac{133}{12}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{133}{12}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{133}{12}}\\x=-\sqrt{\frac{133}{12}}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{\frac{133}{12}};-\sqrt{\frac{133}{12}}\right\}.\)
d) \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}-\left(3x-1\right)^{20}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}.\left[1-\left(3x-1\right)^{10}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(3x-1\right)^{10}=0\\1-\left(3x-1\right)^{10}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\\left(3x-1\right)^{10}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x-1=\pm1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1:3\\3x-1=1\\3x-1=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\3x=2\\3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{2}{3}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{3};\frac{2}{3};0\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
X:(\(\frac{2}{9}-\frac{1}{5}\))=\(\frac{8}{16}\)
x:\(\frac{1}{45}\) =\(\frac{8}{16}\)
x: =\(\frac{8}{16}.\frac{1}{45}\)
x: =\(\frac{1}{90}\)
1) Tìm x:
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{12}.\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{11}{12}-\frac{2}{3}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{5}+x=\frac{1}{4}:\frac{5}{12}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}-\frac{2}{5}=\frac{1}{5}\)
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{20}:\frac{1}{4}=\frac{-7}{5}\)
a) \(\frac{11}{12}-\frac{5}{12}\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{5}{12}.\frac{2}{5}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{12}-\frac{1}{6}-\frac{5}{12}x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5}{12}x=\frac{2}{3}-\frac{11}{12}+\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5}{12}x=\frac{8}{12}-\frac{11}{12}+\frac{2}{12}=-\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{12}:\left(-\frac{5}{12}\right)=-\frac{1}{12}.\left(-\frac{12}{5}\right)=\frac{1}{5}\)
Vậy x = 1/5
b) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}:x=\frac{2}{5}-\frac{3}{4}=\frac{8}{20}-\frac{15}{20}=-\frac{7}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}:\left(-\frac{7}{20}\right)=\frac{1}{4}.\left(-\frac{20}{7}\right)=-\frac{5}{7}\)
Vậy x = -5/7
c) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\frac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
d) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>-1\\x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Ta thấy x <-1 và x >2 vô lí
Do đó: x >-1 và x <2
Vậy -1 < x <2
e) \(\left(x-2\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x+\frac{2}{3}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy x > 2 hoặc x < -2/3
\(-2x< 7\Leftrightarrow x>-3,5\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\Leftrightarrow x^2-3x+2>0\Leftrightarrow x^2-3x+\frac{9}{4}>\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2>\frac{1}{4}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{2}>\frac{1}{2}\\x-\frac{3}{2}< -\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< 1\end{cases}}\)
a) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
Xét ta thấy: \(x+1>x-2\left(\forall x\right)\)
=> Ta chỉ có trường hợp sau:
\(\hept{\begin{cases}x+1>0\\x-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< 2\end{cases}}\)
Vậy \(-1< x< 2\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)>0\)
+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x-2>0\\x+\frac{2}{3}>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x>-\frac{2}{3}\end{cases}\Rightarrow}x>2\)
+ Nếu: \(\hept{\begin{cases}x-2< 0\\x+\frac{2}{3}< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 2\\x< -\frac{2}{3}\end{cases}\Rightarrow}x< -\frac{2}{3}\)
Vậy \(x>2\) hoặc \(x< -\frac{2}{3}\)
c) \(\frac{3}{7}-x=\frac{1}{4}-\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}-x=\frac{1}{4}+\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{7}-x=\frac{17}{20}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{59}{140}\)
1.x<-1 hoặc x=1
2.x>2
3.x=0 hoặc x=1/7