Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chọn đáp án C
Vị trí của ảnh 1 f = 1 d + 1 d / ⇒ d / = d f d − f = 30.20 30 − 20 = 60 c m > 0
d / > 0 nên ảnh là ảnh thật ngược chiều với vật
Độ phóng đại: k = − d / d = − 60 30 = − 2 ⇒ Ảnh cao gấp 2 lần vật
Chọn đáp án A
Ta có: d ' = d f d − f = 10.20 10 − 20 = − 20 c m < 0 k = − d ' d = − − 20 10 = 2 > 0
Vậy, ảnh là ảnh ảo, cách thấu kính 20 cm, cùng chiều vật và cao gấp 2 lần vật.
a/ \(d=2f=100\Rightarrow A'B'=AB=1\left(cm\right);d'=d=50\left(cm\right)\)
b/ \(\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}+\dfrac{1}{d'};-\left(d'+d\right)=45\Rightarrow d'=-45-d\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{50}=\dfrac{1}{d}-\dfrac{1}{45+d}\Leftrightarrow d^2+45d-50.45=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}d=30\\d=-75\left(loai\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow d=30\left(cm\right)\)
Vậy phải dịch chuyển thấu kính đi một đoạn là 100-30=70 cm, theo chiều lại gần thấu kính
Trường hợp ảnh thật ( d ' > 0 ) : d + d ' = 60 ⇒ d ' = 60 - d .
Khi đó: 1 f = 1 d + 1 d ' = 1 d + 1 60 - d = 60 60 d - d 2 ⇒ d 2 - 60 d + 900 = 0
ð d = 30 (cm); d ' = 60 – 30 = 30 (cm).
Trường hợp ảnh ảo ( d ' < 0 ) : d ' - d = - d ' - d = 60 ⇒ d ' = - 60 - d .
Khi đó: 1 f = 1 d + 1 d ' = 1 d + 1 - 60 - d = 60 60 d + d 2 ⇒ d 2 + 60 d - 900 = 0
ð d = 12,43 cm hoặc d = 72,43 cm (loại vì để có ảnh ảo thì d < f)
ð d ' = - 60 - d = - 72,43 cm.
(đề bài), ...và cách thấu kính 12cm à (hình anh tự vẽ )
\(=>d< f\left(12cm< 20cm\right)\)=>ảnh tạo bới vật AB qua thấu kính hội tụ là ảnh ảo , lớn hơn vật và cùng chiều vật
\(=>\dfrac{1}{f}=\dfrac{1}{d}-\dfrac{1}{d'}=>\dfrac{1}{20}=\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{d'}=>d'=30cm\)
=>ảnh cách tk 30cm
\(=>\dfrac{h}{h'}=\dfrac{d}{d'}=>\dfrac{2}{h'}=\dfrac{12}{30}=>h'=5cm\)
=>ảnh A'B' cao 5cm
\(=>\)khoảng cách giữa ảnh với vật d+d'=42cm
2. Vật sáng AB đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính thấu kính hội tụ cho ảnh ảo cao gấp 2 lần AB và cách thấu kính 16 cm. Tìm tiêu cự thấu kính
+ Ảnh ảo cao gấp 3 lần vật => \(\frac{h}{h'}=\frac{1}{2}=\frac{d}{d'}\rightarrow d'=2d\)
+ Do ảnh là ảnh ảo, sử dụng công thức thấu kính:
\(\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}\)
→\(f=\frac{d'.d}{d'-d}=\frac{2d.d}{2d-d}=\frac{2}{1}d=\frac{2}{1}.16=32cm\)
Hình tự vẽ