\(\sqrt{98}\) - 3\(\sqrt{18}\) + 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 8 2023

1

\(2\sqrt{98}-3\sqrt{18}+\dfrac{1}{2}\sqrt{32}\\ =2\sqrt{49.2}-3\sqrt{9.2}+\dfrac{1}{2}\sqrt{16.2}\\ =2\sqrt{7^2.2}-3\sqrt{3^2.2}+\dfrac{1}{2}\sqrt{4^2.2}\\ =2.7\sqrt{2}-3.3\sqrt{2}+\dfrac{1}{2}.4\sqrt{2}\\ =14\sqrt{2}-9\sqrt{2}+2\sqrt{2}\\ =\left(14-9+2\right)\sqrt{2}\\ =7\sqrt{2}\)

2

\(\sqrt{\dfrac{2+\sqrt{3}}{2}}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\ =\dfrac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\ =\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)}{2}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\ =\dfrac{\sqrt{2\left(2+\sqrt{3}\right)}}{2}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\ =\dfrac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{2}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\ =\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{2}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\\ =\dfrac{\sqrt{3}+1-\sqrt{3}}{2}=\dfrac{1}{2}\)

2: Chiều cao của tòa nhà là:

15*sin55\(\simeq\)12,29(m)

1:

a: =2*7căn 2-3*3căn 2+1/2*4căn 2

=7căn 2

b: \(=\sqrt{\dfrac{4+2\sqrt{3}}{4}}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}=\dfrac{\sqrt{3}+1}{2}-\dfrac{\sqrt{3}}{2}=\dfrac{1}{2}\)

1 tháng 10 2017

bài 1

biểu thức có nghĩa khi x, y thỏa mãn đồng thời

\(\left\{{}\begin{matrix}x,y\ne0\\\dfrac{y}{x}\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow x.y>0}\)x, y khác 0

x.y>0

a: \(=10\sqrt{2}-4\sqrt{2}+6\sqrt{2}=12\sqrt{2}\)

b: \(=5\sqrt{7}-4\sqrt{7}+3\sqrt{7}=4\sqrt{7}\)

c: \(=\dfrac{3}{2}\sqrt{6}+\dfrac{2}{3}\sqrt{6}-2\sqrt{6}=\dfrac{1}{6}\sqrt{6}\)

d: \(=8\sqrt{5}-15\sqrt{5}+15\sqrt{5}-3\sqrt{5}=5\sqrt{5}\)

e: \(=\sqrt{5}+\dfrac{2}{5}\sqrt{5}+\sqrt{5}=2.4\sqrt{5}\)

f: \(=\dfrac{1}{5}\sqrt{5}+\dfrac{3}{2}\sqrt{2}+\dfrac{5}{2}\sqrt{2}=\dfrac{1}{5}\sqrt{5}+4\sqrt{2}\)

Bài 1: 

a: \(=\sqrt{32.4}=\dfrac{9}{5}\sqrt{10}\)

b: \(=\sqrt{5\cdot5\cdot7\cdot7\cdot11\cdot11}=5\cdot7\cdot11=385\)

c: \(=5-2\sqrt{6}\)

d: \(=18-1=17\)

e: \(=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+7\sqrt{3}-7\sqrt{2}=-4\sqrt{2}+5\sqrt{3}\)

Bài 50:

\(\dfrac{5}{\sqrt{10}}=\dfrac{5\sqrt{10}}{10}=\dfrac{\sqrt{10}}{2}\)

\(\dfrac{5}{2\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)

\(\dfrac{1}{3\sqrt{20}}=\dfrac{1}{6\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{5}}{30}\)

\(\dfrac{2\sqrt{2}+2}{5\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{2}\right)}{5\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{2}}{5}\)

a: \(=\left(\dfrac{\sqrt{2}}{4}-\dfrac{3}{2}\sqrt{2}+\dfrac{4}{5}\cdot10\sqrt{2}\right)\cdot8\)

\(=2\sqrt{2}-12\sqrt{2}+64\sqrt{2}\)

\(=54\sqrt{2}\)

b: \(=2\sqrt{6}-4\sqrt{2}+9+4\sqrt{2}-2\sqrt{6}=9\)

c: \(=\dfrac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)

d: \(=\sqrt{\dfrac{4-2\sqrt{3}}{4}}+\dfrac{1-\sqrt{3}}{2}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}-1+1-\sqrt{3}}{2}=0\)

8 tháng 12 2018

a) \(2\sqrt{50}-3\sqrt{32}-\sqrt{162}+5\sqrt{98}\)

=\(2.5\sqrt{2}-3.4\sqrt{2}-9\sqrt{2}+5.7\sqrt{2}\)

= \(10\sqrt{2}-12\sqrt{2}-9\sqrt{2}+35\sqrt{2}\)

= \(24\sqrt{2}\)

b) \(\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{11-4\sqrt{7}}\)

= \(\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}+\sqrt{7-4\sqrt{7}+4}\)

= \(\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}\)

= \(\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-2\)

= \(2\sqrt{7}-1\)

c) \(\dfrac{10}{\sqrt{5}}+\dfrac{8}{3+\sqrt{5}}-\dfrac{\sqrt{18}-3\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}\)

= \(2\sqrt{5}+6-2\sqrt{5}-3\)

= 3

28 tháng 5 2018

Câu b nhé:

Ta có:

\(\dfrac{1}{\sqrt{25}+\sqrt{24}}+\dfrac{1}{\sqrt{24}+\sqrt{23}}+\dfrac{1}{\sqrt{23}+\sqrt{22}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}\\ =\dfrac{\sqrt{25}-\sqrt{24}}{\left(\sqrt{25}+\sqrt{24}\right)\left(\sqrt{25}-\sqrt{24}\right)}+\dfrac{\sqrt{24}-\sqrt{23}}{\left(\sqrt{24}+\sqrt{23}\right)\left(\sqrt{24}-\sqrt{23}\right)}+...+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{1}}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}\right)}\\ =\sqrt{25}-\sqrt{24}+\sqrt{24}-\sqrt{23}+...+\sqrt{2}-\sqrt{1}\\ =5-1=4\left(đpcm\right)\)

28 tháng 6 2018

a) \(\sqrt{21-6\sqrt{6}}+\sqrt{9+2\sqrt{18}}-2\sqrt{6+3\sqrt{3}}=0\) (*)

\(\Leftrightarrow\left(3\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)+\left(\sqrt{3}+\sqrt{6}\right)-\left(3+\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{2}=0\)

\(\Leftrightarrow0=0\) (luôn đúng)

Vậy (*) luôn đúng

3 tháng 6 2018

a) Vì biểu thức \(\sqrt{\dfrac{-5}{x^2+6}}\)có -5<0 nên làm cho cả phân số âm

Từ đó suy ra căn thức vô nghiệm

Vậy không có giá trị nào của x để biểu thức trên xác định

b) \(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

Để biểu thức trên xác định thì chia ra 4 TH (vì để xác định thì cả x-1 và x-3 cùng dương hoặc cùng âm)

\(\left[\begin {array} {} \begin{cases} x-1\geq0\\ x-3\geq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\geq1\\ x\geq3 \end{cases} \Rightarrow x\geq3 \\ \begin{cases} x-1\leq0\\ x-3\leq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\leq1\\ x\leq3 \end{cases} \Rightarrow x\leq1 \end{array} \right.\)

c) \(\sqrt{x^2-4}\) \(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Rồi làm như câu b

d) \(\sqrt{\dfrac{2-x}{x+3}}\)

Để biểu thức trên xác định thì

\(\begin{cases}2-x\ge0\\x+3>0\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge2\\x>-3\end{cases}\) \(\Rightarrow\) \(x\ge2\) hoặc \(x>-3\)

e) Ở các biểu thức sau này nếu chỉ có căn thức có ẩn và + (hoặc trừ) với 1 số thì chỉ cần biến đổi cái có ẩn còn cái số thì kệ xác nó đi haha )

\(\sqrt{x^2-3x}\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x-3\right)}\)

Để biểu thức trên xác định thì \(x\ge0\)\(x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)

Bữa sau mình làm tiếp

24 tháng 8 2017

B1 :

a) \(\sqrt{1,2.270}=\sqrt{0,4.3.90.3}=3\sqrt{36}=3.6=18\)

\(\sqrt{55.77.35}=\sqrt{5.11.7.11.7.5}=\sqrt{25.49.212}=\sqrt{25}.\sqrt{49}.\sqrt{121}=5.7.11=385\)

b) \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2=3-2.\sqrt{3}.\sqrt{2}+2=5-2\sqrt{6}\)

\(\left(3\sqrt{2}-1\right)\left(3\sqrt{2}+1\right)=3\sqrt{2}.3\sqrt{2}+3\sqrt{2}-3\sqrt{2}-1=18-1\)

\(\left(\sqrt{6}+2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)=\sqrt{6}.\sqrt{3}-2\sqrt{6}+2\sqrt{3}-4=\sqrt{18}-2\sqrt{6}+2\sqrt{3}-4\)\(=3\sqrt{2}-2\sqrt{6}+2\sqrt{3}-4\)

\(c,\left(\sqrt{\dfrac{3}{2}}-\sqrt{\dfrac{2}{3}}\right)=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}=\dfrac{3-2}{\sqrt{2}\sqrt{3}}\) = \(\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)

\(\left(\sqrt{\dfrac{8}{3}}-\sqrt{24}+\sqrt{\dfrac{50}{3}}\right).\sqrt{6}=\sqrt{\dfrac{8}{3}}.\sqrt{6}-\sqrt{24}.\sqrt{6}+\sqrt{\dfrac{50}{3}}.\sqrt{6}\) = \(\dfrac{\sqrt{8}.\sqrt{6}}{\sqrt{3}}-\sqrt{144}+\dfrac{\sqrt{50}.\sqrt{6}}{\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{48}}{\sqrt{3}}-12+\dfrac{\sqrt{300}}{\sqrt{3}}=\sqrt{\dfrac{48}{3}}-12+\sqrt{\dfrac{300}{3}}=4-12+10=2\)

24 tháng 8 2017

B2 :

a) \(\sqrt{\dfrac{1}{8}}.\sqrt{2}.\sqrt{125}.\sqrt{\dfrac{1}{5}}=\sqrt{\dfrac{1}{8}.2.125.\dfrac{1}{5}}=\sqrt{\dfrac{25}{4}}=\dfrac{5}{2}\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}=\sqrt{2+\sqrt{2}-\sqrt{2}-1}=1\)

b) \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}.\sqrt{11+6\sqrt{2}}=\left|\sqrt{2}-3\right|.\sqrt{2+6\sqrt{2}+9}=\left(\sqrt{2}-3\right).\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}=\left(\sqrt{2}-3\right)\)\(\left(\sqrt{2}+3\right)=2+3\sqrt{2}-3\sqrt{2}-9=-7\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-3\right)^2}.\sqrt{\dfrac{1}{3-\sqrt{3}}}=\left|\sqrt{3}-3\right|.\dfrac{1}{3-\sqrt{3}}=-\left(3-\sqrt{3}\right).\left(\dfrac{1}{3-\sqrt{3}}\right)=-1\)