K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 11 2017

Đề như vậy thì đành chịu .

Ta có :

\(\Delta=b^2-4ac=\left(-7\right)^2-4.8=17\)

Suy ra phương trình trên có 2 nghiệm phân biệt do \(\Delta>0\)

\(\Rightarrow x_1=\dfrac{7+\sqrt{17}}{2}\)

\(\Rightarrow x_2=\dfrac{7-\sqrt{17}}{2}\)

Kết luận

8 tháng 11 2017

Hình như sai đề ròi bn à, đáng lẽ là

x2 - 7x - 8 = 0

11 tháng 10 2020

a) \(x\left(x-2\right)-7x+14=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)

b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x^2=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)

c) \(x^2+12x-13=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(13x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)

d) \(4x^2-4x=8\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

e) \(x^2-6x=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=10\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)

11 tháng 10 2020

a) x( x - 2 ) - 7x + 14 = 0

<=> x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) = 0

<=> ( x - 2 )( x - 7 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)

b) x2( x - 3 ) + 12 - 4x = 0

<=> x2( x - 3 ) - 4( x - 3 ) = 0

<=> ( x - 3 )( x2 - 4 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)

c) x2 + 12x - 13 = 0

<=> x2 - x + 13x - 13 = 0

<=> x( x - 1 ) + 13( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( x + 13 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+13=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)

d) 4x2 - 4x = 8

<=> 4( x2 - x ) = 8

<=> x2 - x = 2

<=> x2 - x - 2 = 0

<=> x2 + x - 2x - 2 = 0

<=> x( x + 1 ) - 2( x + 1 ) = 0

<=> ( x + 1 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

e) x2 - 6x = 1

<=> x2 - 6x + 9 = 1 + 9

<=> ( x - 3 )2 = 10

<=> ( x - 3 )2 = ( ±√10 )2

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)

21 tháng 12 2020

a) x(x - 3) + 5x = x2 - 8

=> x2 - 3x + 5x - x2 + 8 = 0

=> 2x + 8 = 0

=> 2x = -8

=> x = -4

b) 3(x + 4) - x2 - 4x = 0

=> 3(x + 4) - x(x + 4) = 0

=> (3 - x)(x + 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{3;-4\right\}\)là giá trị cần tìm

c) 7x3 + 12x2 - 4x = 0

=> x(7x2 + 12x - 4) = 0

=> x(7x2 + 14x - 2x - 4) = 0

=> x[7x(x + 2) - 2(x + 2)] = 0

=> x(x + 2)(7x - 2) = 0

=> x = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 7x - 2 = 0

=> x = 0 hoặc x = -2 hoặc x = 2/7

Vậy \(x\in\left\{0;-2;\frac{2}{7}\right\}\)là giá trị cần tìm

21 tháng 12 2020

x( x - 3 ) + 5x = x2 - 8

⇔ x2 - 3x + 5x - x2 + 8 = 0

⇔ 2x + 8 = 0

⇔ 2x = -8

⇔ x = -4

3( x + 4 ) - x2 - 4x = 0

⇔ 3( x + 4 ) - x( x + 4 ) = 0

⇔ ( x + 4 )( 3 - x ) = 0

⇔ x = -4 hoặc x = 3

7x3 + 12x2 - 4x = 0

⇔ x( 7x2 + 12x - 4 ) = 0

⇔ x( 7x2 + 14x2 - 2x - 4 ) = 0

⇔ x[ 7x( x + 2 ) - 2( x + 2 ) ] = 0

⇔ x( x + 2 )( 7x - 2 ) = 0

⇔ x = 0 hoặc x = -2 hoặc x=  2/7

1 tháng 1 2016

1/ 0, 71

2/ Tương tự 2 câu 1, 3 nhé!

3/ 11,25

Tick đúng nha! Thanks!

1 tháng 10 2016

a) \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=5\end{array}\right.\)

b) \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+6=0\\x-7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-6\\x=7\end{array}\right.\)

d) \(x^2-9x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x-8=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=8\end{array}\right.\)

g) \(3x^2-5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)