Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
a) \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow3-2x=-1\)
\(\Leftrightarrow-2x=-1-3\)
\(\Leftrightarrow-2x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
b) \(1\dfrac{2}{3}x+0,2=x-\dfrac{7}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}x+\dfrac{1}{5}=x-\dfrac{7}{8}\)
\(\Leftrightarrow200x+24=120x-105\)
\(\Leftrightarrow80x=-129\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{129}{80}\)
Vậy \(x=-\dfrac{129}{80}\)
c) \(\dfrac{3}{4}-\left|x+0,5\right|=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow-\left|x+0,5\right|=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-\left|x+0,5\right|=-\dfrac{11}{20}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+0,5\right|=\dfrac{11}{20}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+0,5=\dfrac{11}{20}\\x+0,5=-\dfrac{11}{20}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{20}\\x=-\dfrac{21}{20}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-\dfrac{21}{20};x_2=\dfrac{1}{20}\)
d) \(\left(x+0,2\right)^2+0,75=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2+\dfrac{3}{4}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2=1-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{5}=\pm\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{2}\\x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{10}\\x=-\dfrac{7}{10}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-\dfrac{7}{10};x_2=\dfrac{3}{10}\)
a, \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{1}{4}\)
=>\(-\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{3}{4}\)
=>\(-\dfrac{1}{2}x=-1\)
=>\(x=-1:(-\dfrac{1}{2})\)
=>\(x=2\)
vậy ...........
b,\(1\dfrac{2}{3}x+0,2=x-\dfrac{7}{8}\)
=>\(\dfrac{5}{3}x+0,2=x-\dfrac{7}{8}\)
=>\(\dfrac{5}{3}x-x=-\dfrac{7}{8}-0,2\)
=>\(\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{43}{40}\)
=>\(x=-\dfrac{43}{40}:\dfrac{2}{3}\)
=>\(x=-\dfrac{192}{80}\)
vậy...................
c,\(\dfrac{3}{4}-\left|x+0,5\right|=\dfrac{1}{5}\)
=>\(-\left|x+0,5\right|=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}\)
=>\(-\left|x+0,5\right|=-\dfrac{11}{20}\)
=>\(\left|x+0,5\right|=\dfrac{11}{20}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+0.5=\dfrac{11}{20}\\x+0,5=-\dfrac{11}{20}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{20}\\x=-\dfrac{21}{20}\end{matrix}\right.\)
vậy ....... hoặc.....
d,\((x+0,2)^2+0,75=1\)
=>\(\left(x+0,2\right)^2=1-0,75\)
=>\(\left(x+0,2\right)^2=0,25\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+0,2=0,5\\x+0,2=-0,5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0,3\\x=-0,7\end{matrix}\right.\)
vậy..........................
HỌC TỐT NHA !!!!!
a) \(\dfrac{5}{6}:x=30:3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{6}:x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{6}:10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{12}\)
Vậy .......
b) \(x:2,5=0,003:0,75\)
\(\Leftrightarrow x:2,5=0,004\)
\(\Leftrightarrow x=0,004.2,5\)
\(\Leftrightarrow x=0,01\)
Vậy .......
c) \(3,8:\left(2x\right)=\dfrac{1}{4}:2\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3,8:\left(2x\right)=\dfrac{1}{4}:\dfrac{8}{3}=\dfrac{3}{32}\)
\(\Leftrightarrow2x=3,8:\dfrac{3}{32}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{698}{25}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{304}{15}\)
Vậy ...
d) \(\dfrac{2}{3}:0,4=x:\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow x:\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{15}\)
Vậy ....
e) \(3\dfrac{4}{5}:40\dfrac{8}{15}=0,25:x\)
\(\Leftrightarrow0,25:x=\dfrac{19}{5}:\dfrac{608}{15}\)
\(\Leftrightarrow0,25x=\dfrac{57}{608}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{228}{608}\)
Vậy ...
e) \(\dfrac{x}{-15}=\dfrac{-60}{x}\)
\(\Leftrightarrow xx=\left(-60\right)\left(-15\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2=900\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=30^2\\x^2=\left(-30\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=30\\x=-30\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a.x-\(\dfrac{3}{5}\)=\(\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
=>x-\(\dfrac{3}{5}\)=\(\dfrac{1}{4}\)
=>x=\(\dfrac{1}{4}\)+\(\dfrac{3}{5}\)=\(\dfrac{17}{20}\)
vậy x=\(\dfrac{17}{20}\)
b.0.75-/\(\dfrac{1}{3}\)x+1/=/-0.5/
=>\(\dfrac{3}{4}\)-/\(\dfrac{1}{3}\)x+1/=\(\dfrac{1}{2}\)
=>/\(\dfrac{1}{3}\)x+1/=\(\dfrac{3}{4}\)-\(\dfrac{1}{2}\)=\(\dfrac{1}{4}\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}x+1=\dfrac{-1}{4}=>\dfrac{1}{3}x=\dfrac{-1}{4}-1=\dfrac{-5}{4}=>x=\dfrac{-5}{4}:\dfrac{1}{3}=\dfrac{-15}{4}\\\dfrac{1}{3}x+1=\dfrac{1}{4}=>\dfrac{1}{3}x=\dfrac{1}{4}-1=\dfrac{-3}{4}=>x=\dfrac{-3}{4}:\dfrac{1}{3}=\dfrac{-9}{4}\end{matrix}\right.\)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
a)\(3,8:\left(2x\right)=\dfrac{1}{4}:2\dfrac{2}{3}\)
\(2x=3,8:\dfrac{3}{32}\)
\(x=\dfrac{608}{15}:2\)
\(x=\dfrac{304}{15}\)
b)\(\left(0,25x\right):3=\dfrac{5}{6}:0,125\)
\(0,25x=\dfrac{20}{3}\times3\)
\(x=20:0,25\)
\(x=80\)
c) \(0,01:2,5=\left(0,75\times x\right):0,75\)
\(0,004=0,75\times x:0,75\)
\(0,004=x\times0,75:0,75\)
\(0,004=x\times1\)
\(0,004=x\)
\(\Rightarrow x=0,004\)
d)\(1\dfrac{1}{3}:0,8=\dfrac{2}{3}:\left(0,1x\right)\)
\(\dfrac{5}{3}=\dfrac{2}{3}:0,1\times x\)
\(\dfrac{5}{3}=\dfrac{20}{3}\times x\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{20}{3}:\dfrac{5}{3}\)
\(x=4\)
a) \(x=20\dfrac{4}{15}.\)
b) \(x=80\)
c) \(x=0,004\)
d) \(x=4.\)
1.
\(\left(\dfrac{-1}{8}+\dfrac{-5}{6}\right)\cdot\dfrac{6}{23}\\ =-\dfrac{23}{24}\cdot\dfrac{6}{23}\\ =-\dfrac{6}{24}=-\dfrac{1}{4}\)
2. Xem lại đề nha!
4.
\(x+0,75=-1\dfrac{1}{4}\\ x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\\ x=-\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\\ x=-\dfrac{3}{4}+\left(-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{6}{4}=-\dfrac{3}{2}\)
5.
\(\dfrac{x}{28}=-\dfrac{4}{7}\\ \Leftrightarrow7x=-4.28\\ \Rightarrow7x=-112\\ \Rightarrow x=-112:7=-16\)
6.
\(\dfrac{3x-y}{x+y}=\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\left(3x-y\right).4=3\left(x+y\right)\\ \Rightarrow12x-4y=3x+3y\\ \Rightarrow12x-3x=4y+3y\\ \Rightarrow9x=7y\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{9}\)
Vậy giá trị của tỉ số \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{7}{9}\).
a) \(0,75:4,5=\dfrac{1}{15}:\left(2x\right)\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{30}:x\)
\(\Rightarrow\) \(x=\dfrac{1}{5}\)
a. \(0,75:4,5=\dfrac{1}{15}:\left(2x\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{15}:\left(2x\right)=0,75:4,5\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{15}:\left(2x\right)=\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{1}{15}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}:2=\dfrac{1}{5}\)
Vậy...
b. \(\dfrac{-5}{x-2}=\dfrac{3}{-9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).3=\left(-5\right).\left(-9\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right).3=45\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)=45:3=15\)
\(\Rightarrow x=15+2=17\)
Vậy...
c. \(\dfrac{-2}{3}:x=\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-2}{3}:x=\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-2}{3}:\dfrac{2}{3}=-1\)
Vậy...
\(\dfrac{2}{3}\left(x+1\right)-\dfrac{4}{5}x=0\\ \dfrac{2}{3}x+\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}x=0\\ \dfrac{2}{3}x-\dfrac{4}{5}x=\dfrac{-2}{3}\\ x\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{-2}{3}\\ \dfrac{-2}{15}x=\dfrac{-2}{3}\\ x=5\)
\(\left|x+0,75\right|=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+0,75=\dfrac{3}{4}\\x+0,75=\dfrac{-3}{4}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\\x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(\dfrac{2}{3}\left(x+1\right)-\dfrac{4}{5}x=0\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x+\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}x=0\Leftrightarrow\dfrac{-2}{15}x+\dfrac{2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{15}x=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{2}{3}}{\dfrac{2}{15}}=5\) vậy \(x=5\)
b) \(\left|x+0,75\right|=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{3}{4}\)
th1: \(x+\dfrac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge\dfrac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=0\left(tmđk\right)\)
th2: \(x+\dfrac{3}{4}< 0\Leftrightarrow x< \dfrac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow-\left(x+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow-x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{4}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-6}{4}=\dfrac{-3}{2}\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=0;x=\dfrac{-3}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)
\(-\dfrac{3}{5}-x=-0.75\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{3}{20}\)
Giúp mình với