Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(\Leftrightarrow4x^2-20x+25-4x^2+9=5\)
=>-20x+34=5
=>-20x=-29
hay x=29/20
b: \(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x\left(x^2-16\right)=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x^3+16x-27=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+43x=0\)
=>x(9x+43)=0
=>x=0 hoặc x=-43/9
c: \(\Leftrightarrow9x^2-12x+4-9x^2-30x-25=4\)
=>-42x-21=4
=>-42x=25
hay x=-25/42
d: \(\Leftrightarrow\left(3x+5+x-3\right)\left(3x+5-x+3\right)=0\)
=>(4x+2)(2x+8)=0
=>x=-1/2 hoặc x=-4

a) (2x-5)2-(2x-3)(2x+3)=5
(2x-5)2-[(2x)2-32 ]=5
(2x-5)2-(2x)2+9=5
[(2x-5)-(2x)][(2x-5)+2x]=5-9
(2x-5-2x)(2x-5+2x)=-4
-5(4x-5)=-4
4x-5=-4:-5
4x-5=\(\dfrac{4}{5}\)
4x=\(\dfrac{4}{5}\)+5
4x=\(\dfrac{29}{5}\)
x=\(\dfrac{29}{5}\):4
x=\(\dfrac{29}{20}\)
vậy x=\(\dfrac{29}{20}\)

2)
a) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 ; x=-1 ; x=1
b) \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
1)
a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+4x-2x^2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x-8\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)\)
\(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)
\(=3x^2-x^3+2x-8\)
c) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x\right)\)
\(=x^4+2x^3-x^2-2x\)
d) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(3-x\right)\)
\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)
\(=18x^2+12x-9x-6-6x^3-4x^2+3x^2+2x\)
\(=17x^2+5x-6-6x^3\)

Bài 2: a) \(3x^3-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

1.a) \(\Leftrightarrow\) 3x+10-2x =0
\(\Leftrightarrow\text{ 3x-2x=-10}\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
b) coi lại có thiếu ngoặc ko nhé
cứ nhân vào dấu ngoặc rồi làm như thường

a, 15x3 - 15x = 0
15x(x2-1)=0
15x=0 hoặc x2-1=0 (tự tính nhoa)
b,3x2-6x+3=0
3(x2-2x+1)=0
x2 -2x+1=0:3=3
x2-2x=3-1=2
x(x-2)=0
x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)
Bài làm
a) 15x3-15x=0
<=> 15x( x2 - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = { 0; + 1 }
b) 3x2 - 6x + 3 = 0
<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy x = 1
c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0
<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0
<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 1 }
e) -7(x + 2) = 2x(x + 2)
<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0
<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = { -2; x = -7/2 }
f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)
<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0
<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0
<=> (3x + 5)(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 2 }
đề mk ko vt lại nữa nhé mk làm tiếp luôn :
a, x3+9x2+27x+27 -x(x2-16)=27
<=> x3+3x2+27x +27-x3+16x=27
<=> 3x2+43x=0<=> x=0 hoặc x=-43/3
vậy phương trình đã cho có tập nghiệm .....
b,<=> (3x-2-3x-5)(3x-2+3x+5)=4
<=>-8(6x+3)=4<=> 6x+3=-\(\dfrac{1}{2}\)<=>x=\(\dfrac{-7}{12}\) Vậy x=...
câu c, tương tự câu b,