Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: =>1/3:x=3/5-2/3=9/15-10/15=-1/15
=>x=-1/3:1/15=5
2: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}-3=\dfrac{2}{5}\cdot\left(-10\right)=-4\)
=>x*2/3=-1
=>x=-3/2
3: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}:x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{-3}{50}=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{-50}{3}\)
hay x=-48/625
9: =>x=-2*3/1,5=-4
8: =>2/3:x=5/2:-3/10=5/2*(-10)/3=-50/6=-25/3
=>x=-2/3:25/3=-2/3*3/25=-2/25
I , tìm x :
a, \(\left|x\right|=1,21\)
Ta có : \(\left|x\right|=\left|1,21\right|\rightarrow\left|x\right|=\pm1,21\)
b, \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}-x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{1}{4}\) => \(x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{4}\)
=> \(x=\dfrac{3}{20}\)
c, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{-7}{20}\) => \(x=\dfrac{1}{4}\div\dfrac{-7}{20}\)
=> \(x=\dfrac{-5}{7}\)
d,\(3^x=81\)
Ta có 81= \(3^4\)
Vì : \(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)
e,\(\dfrac{1}{2}.\left|x\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{8}{3}\)
\(\left|x\right|-\dfrac{5}{6}=\dfrac{8}{3}:\dfrac{1}{2}\)
=> \(\left|x\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{16}{3}\) => \(\left|x\right|=\dfrac{16}{3}+\dfrac{5}{2}\)
=> \(\left|x\right|=\dfrac{47}{6}\)
Vì \(\left|x\right|=\left|\dfrac{47}{6}\right|\Rightarrow x=\pm\dfrac{47}{6}\)
f, \(2^{x-3}=4\)
\(2^{x-3}=2^2\)
=> \(x-3=2\)
=> \(x=5\)
a, Ta có \(\left|x\right|=1,21\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,21\\x=-1,21\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1,21;-1,21\right\}\)
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
1.
\(\left(\dfrac{-2}{3}\right).0,75+1\dfrac{2}{3}:\left(\dfrac{-4}{9}\right)+\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{3}.\left(\dfrac{9}{-4}\right)+\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{1}{2}+\dfrac{45}{-12}+\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{6}{12}+\dfrac{-45}{12}+\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-48}{12}\)
\(=-4\)
2.
a) \(\dfrac{3}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{20}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{20}-\dfrac{10}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}{20}\)
b) \(\left|x-\dfrac{2}{5}\right|+\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{11}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{5}=-2\Rightarrow x=-2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{-8}{5}\\x-\dfrac{2}{5}=2\Rightarrow x=2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)
3.
a) \(\dfrac{16}{2^n}=2\)
\(\Leftrightarrow2^n=16:2\)
\(\Leftrightarrow2^n=8\)
\(\Leftrightarrow2^n=2^3\)
\(\Leftrightarrow n=3\)
b) \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-27\right).81\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^3.\left(-3\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^7\)
\(\Leftrightarrow n=7\)
4. Ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\) (1)
\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)
Vì \(x-y+x=-49\) ta có:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
\(\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{4}\right)\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{4}\)
⇔ \(\dfrac{13}{20}\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{7}{4}-\dfrac{2}{3}\)
⇔ \(\dfrac{13}{20}\left(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{13}{12}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{12}:\dfrac{13}{20}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{3}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
⇔ \(\dfrac{-x}{3}=\dfrac{7}{6}\)
⇔ \(\dfrac{-2x}{6}=\dfrac{7}{6}\)
⇔ -2x = 7
⇔ \(x=-\dfrac{7}{2}\)
b) \(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{2}\)
⇔ \(\dfrac{13}{10}\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\)
⇔ \(\dfrac{13}{10}\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}\right)=\dfrac{17}{6}\)
⇔ \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}=\dfrac{17}{6}:\dfrac{13}{10}\)
⇔ \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{x}{2}=\dfrac{85}{39}\)
⇔ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{85}{39}\)
⇔ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{-308}{195}\)
⇔ \(\dfrac{195x}{390}=\dfrac{-616}{390}\)
⇔ 195x = -616
⇔ \(x=\dfrac{-616}{195}\)
b, \(-x-2=\dfrac{5}{4}\Rightarrow-x=\dfrac{13}{4}\Rightarrow x=-\dfrac{13}{4}\)
c, \(\dfrac{4}{3}-\left(x-\dfrac{1}{5}\right)=\left|-\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}-x+\dfrac{1}{5}=\left|\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow-x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow-x=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
d, \(\dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{2}{3}-x+\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{7}{12}-\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{13}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}+x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{6}\)
Chúc bạn học tốt!!!
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
`(-2)/7 xx x = 6/49`
`x =6/49 : (-2)/7`
`x = 6/49 xx (-7)/2`
`x=(-3)/7`
____________________
`2/3x - 1/4 = -3 1/2`
`2/3x - 1/4 = (-7)/2`
`2/3x = (-7)/2 + 1/4`
`2/3x= (-13)/4`
`x = (-13)/4 : 2/3`
`x=(-13)/4 xx 3/2`
`x=(-39)/8`
__________________
`2/3 + 5/3 : x = 1/3`
`5/3 : x = 1/3 - 2/3`
`5/3 : x = (-1)/3`
`x = 5/3 : (-1)/3`
`x = 5/3 xx (-3)`
`x= (-15)/3`
`x=-5`
_______________________
`3/4 - ( x . (-1)/2) = 1 2/3`
`3/4 - ( x . (-1)/2) = 5/3`
`x . (-1)/2 = 3/4 - 5/3`
`x .(-1)/2 = (-11)/12`
`x=(-11)/12 : (-1)/2`
`x=(-11)/12 xx (-2)`
`x=11/6`
_________________________
`#H.J`
a. \(-\dfrac{2}{7}\times x=\dfrac{6}{49}\\ x=\dfrac{6}{49}:-\dfrac{2}{7}\\ x=-\dfrac{3}{7}\)
b. \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{4}=-3\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{2}{3}x=-3\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{6}+\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{2}{3}x=\dfrac{17}{12}\\ x=\dfrac{17}{12}:\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{17}{8}\)
c. \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{5}{3}:x=-\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{5}{3}:-\dfrac{1}{3}\\ x=-5\)
d. \(\dfrac{3}{4}-\left(x.-\dfrac{1}{2}\right)=1\dfrac{2}{3}\\ x.-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{3}\\ x.-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{11}{12}\\ x=-\dfrac{11}{12}:-\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{11}{6}\)