![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=1<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=1\\2x-3=-1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=2\end{cases}}}\)\(< =>\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
x=2 =>22.52=20y.5y <=>100 = 100y <=> y=1
x=1 => 2.5= 20y.5y <=>10=100y <=>y = 1/2
b)(4x-3)2+(y2-9)2\(\ge0\)
dấu = sảy ra khi \(\hept{\begin{cases}4x-3=0\\y^2-9=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}4x=3\\y^2=9\end{cases}}}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\pm3\end{cases}}\)
c) <=> (y-5)8 \(\le-\left(x+4\right)^7\) (1)
(y-5)8 >=0 với mọi y nên -(x+4)7 \(\ge\left(y-5\right)^8\ge0\)<=> (x+4)7\(\le0< =>x+4\le0< =>x\le-4\)
Khi đó (1) <=> y-5\(\le\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\) <=> y\(\hept{\begin{cases}y\le5-\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\\x\le-4\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(4x - 9) (2,5 + 2/3x)=0
=> 4x-9 = 0 hoặc 2,5 +2/3x = 0
=> 4x = 9 hoặc 2/3x = -2,5
=> x = 9/4 hoặc x = -7,5/2
kết luận : vậy x thuộc {9/4; -7,5/2}
(x - 5)2 = ( 1 - 3x)2
=> x-5 = 1-3x
=> x-5+3x = 1
=>4x-5 =1
=> 4x=6
=> x=3/2
|x|=3
=> X=3 hoặc x=-3
3| x+1| - 2=1
=> 3lx+1l = 3
=> lx+1l =1
=> x+1 = 1 hoặc x+1= -1
=> x=0 hoặc x = -2
3|x + 1| + 2=1
=> 3lx+1l = -1
=> lx+1l = -1/3
vô lý vì giá trị tuyệt đối của 1 số luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0
=> x thuộc rỗng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4x2 - 9 = 0 => (2x)2 = 9 => 2x = 3 hoặc 2x = -3 => x = 3/2 hoặc x = -3/2
b, 2x2 + 0,36 = 1 => 2x2 = 0,64 => x2 = 0,32 = 8/25 => \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{8}{25}}\\x=-\sqrt{\frac{8}{25}}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2\sqrt{2}}{5}\\x=\frac{-2\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)
c, \(\frac{5}{12}.\sqrt{x}-\frac{1}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{5}{12}.\sqrt{x}=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{2}\div\frac{5}{12}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{6}{5}\)
\(\Rightarrow x=\left(\frac{6}{5}\right)^2=\frac{36}{25}\)
d, 3x2 + 7 = -4 => 3x2 = -4 - 7 => 3x2 = -11 => x2 = -11/3 (vô lý) => x ∈ Ø
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3) tìm m để x = -1 là nghiệm của đa thức M(x) = x^2 - mx +2
\(\Rightarrow M\left(x\right)=x^2-mx+2\)
\(\Leftrightarrow\left(-1\right)^2-m\left(-1\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow1-m\left(-1\right)=-2\)
\(\Leftrightarrow m\left(-1\right)=3\)
\(\Leftrightarrow m=-3\)
vậy với m = -3 thì x= -1 là nghiệm của đa thức M(x)
4) \(K\left(x\right)=a+b\left(x-1\right)+c\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow K\left(1\right)=a+b\left(1-1\right)+c\left(1-1\right)\left(1-2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b\left(2-1\right)+c\left(2-1\right)\left(2-2\right)=3\)
\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b=3\)
\(\Leftrightarrow K\left(0\right)=a+b\left(0-1\right)+c\left(0-1\right)\left(0-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow a+\left(-b\right)+c2=5\)
ta có \(\hept{\begin{cases}a=1\\a+b=3\\a+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\1+b=3\\1+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\-1+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c2=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=3\end{cases}}\)
vậy \(a=1;b=2;c=3\)
1. a) Sắp xếp :
f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x4 + 4x + 9
g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2z2 - 3x - 9
b) h(x) = f(x) + g(x)
= -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
= ( x5 - x5 ) + ( 7x4 - 7x4 ) + ( 2x3 - 2x3 ) + ( 2x2 + x2 ) - 3x + ( 9 - 9 )
= 3x2- 3x
c) h(x) có nghiệm <=> 3x2 - 3x = 0
<=> 3x( x - 1 ) = 0
<=> 3x = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1
Vậy nghiệm của h(x) là x= 0 hoặc x = 1
2. D(x) = A(x) + B(x) - C(x)
= 6x3 + 5x2 + x3 - x2 - ( -2x3 + 4x2 )
= 6x3 + 5x2 + x3 - x2 + 2x3 - 4x2
= ( 6x3 + x3 + 2x3 ) + ( 5x2 - x2 - 4x2 )
= 9x3
b) D(x) có nghiệm <=> 9x3 = 0 => x = 0
Vậy nghiệm của D(x) là x = 0
3. M(x) = x2 - mx + 2
x = -1 là nghiệm của M(x)
=> M(-1) = (-1)2 - m(-1) + 2 = 0
=> 1 + m + 2 = 0
=> 3 + m = 0
=> m = -3
Vậy với m = -3 , M(x) có nghiệm x = -1
4. K(x) = a + b( x - 1 ) + c( x - 1 )( x - 2 )
K(1) = 1 => a + b( 1 - 1 ) + c( 1 - 1 )( 1 - 2 ) = 1
=> a + 0b + c.0.(-1) = 1
=> a + 0 = 1
=> a = 1
K(2) = 3 => 1 + b( 2 - 1 ) + c( 2 - 1 )( 2 - 2 ) = 3
=> 1 + 1b + c.1.0 = 3
=> 1 + b + 0 = 3
=> b + 1 = 3
=> b = 2
K(0) = 5 => 1 + 5( 0 - 1 ) + c( 0 - 1 )( 0 - 2 ) = 5
=> 1 + 5(-1) + c(-1)(-2) = 5
=> 1 - 5 + 2c = 5
=> 2c - 4 = 5
=> 2c = 9
=> c = 9/2
Vậy a = 1 ; b = 2 ; c = 9/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2-9=0\)
\(4x^2=9\)
\(x^2=\frac{9}{4}\)
\(x^2=\frac{3}{2}^2\)
\(x=\frac{3}{2}\)
4x2 - 9 = 0
4x2 = 0 + 9
4x2 = 9
( 2x )2 = 32
=> 2x = 3
x = \(\frac{3}{2}\)