Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(o,x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-5x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}\)
\(n,3x^3-3x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2+x-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+1=0\end{cases}}\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)\)
\(=-5.\left(2x-1\right)\)
B) \(\left(4x^2+2xy+y^2\right)\left(2x-y\right)-\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-y^3-\left[\left(2x\right)^3+y^3\right]\)
\(=8x^3-y^3-8x^3-y^3\)
\(=-2y^3\)
C) \(x^2+6x+8\)
\(=x^2+6x+9-1\)
\(=\left(x+3\right)^2-1\)
\(=\left(x+3-1\right)\left(x+3+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
bài 3 A) \(x^2-16=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
B) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x^3+10x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3+10x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x^2+10\right)=0\\x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
a: =>(2x-7)(x-2)=0
=>x=7/2 hoặc x=2
b: =>(x-1)(x+2)=0
=>x=1 hoặc x=-2
d: =>2x+3=0
hay x=-3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần \(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\) thôi
\(x^2+2x-3\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-10x+9\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x-15\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x-48\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-8\right)\left(x+6\right)\)
\(x^2-10x+24\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-6\right)\left(x-4\right)\)
\(4x^2+4x-15\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(2x-3\right)\left(2x+5\right)\)
\(3x^2-7x+2\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)
\(4x^2-5x+1\)
\(\text{phân tích đa thức thành nhân tử}\)
\(\left(x-1\right)\left(4x-1\right)\)
Bài 1: CMR các đa thức sau luôn dương vs mọi giá trị biến số:
a) x^2 + x +1
b) x^2 + 3x+3
c) x^2 + y^2 + 2(x-2y) +6
d) 2x^2 + y^2 + 2x( y-1) +2
Bài 2: Phân tích thành nhân tử:
a) x^2 + 2x-3
b) x^2 - 10x +9
c) x^2 - 2x -15
d) x^2 - 2x -48
e) x^2 - 10x+24
f)4x^2 + 4x -15
g) 3x^2 - 7x +2
h) 4x^2 - 5x +1
Bài 3: Tìm x biết :
a) x^2 +5x+6=0
b) x^2 - 10x + 16=0
c) x^2 - 10x +21=0
d) x^2 - 2x -3 =0
e) 2x^2 + 7x +3=0
f) x^2 - x- 6=0
Bài 4:
a)x^3 + 2x^2 - 3=0
b) x^3 - 7x -6=0
c) x^3 + x^2 +4=0
d) x^3 - 2x^2 - x+2 =0
Bạn đăng nhiều quá nhưng mình chỉ biết phần phân tích đa thức thành nhân tử thôi
x2+2x−3
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−1)(x+3)
x2−10x+9
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−9)(x−1)
x2−2x−15
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−5)(x+3)
x2−2x−48
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−8)(x+6)
x2−10x+24
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−6)(x−4)
4x2+4x−15
phân tích đa thức thành nhân tử
(2x−3)(2x+5)
3x2−7x+2
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−2)(3x−1)
4x2−5x+1
phân tích đa thức thành nhân tử
(x−1)(4x−1)
dài quá !
Bài 2:
a, \(x^{16}-1=\left(x^8\right)^2-1^2\)
\(=\left(x^8-1\right)\left(x^8+1\right)\)
\(=\left(x^4-1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\)
b, \(x^6-y^6=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2\)
\(=\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
Bài 1:
a, \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-5=0\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
b, \(2x^3+3x^2-2x-3=0\)
\(\Rightarrow2x^3-2x^2+5x^2-5x+3x-3=0\)
\(\Rightarrow2x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2+5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2+2x+3x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left[2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+4x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!!!