\(9x^2-6x+1=0\)

2) Cho \(\left(a+b+c\right)^2=3\le...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 5 2017

1)9x2-6x+1=0

<=>(3x-1)2=0

<=>3x-1=0

<=>x=\(\dfrac{1}{3}\)

2)bài này dùng cosi cũng được nhưng mình làm thông thường thôi

Từ đề bài =>(a+b+c)2-3(a2+b2+c2)=0

<=>a2+b2+c2+2ab+2bc+2ca-3a2-3b2-3c2=0

<=>-a2+2ab-b2-b2+2bc-c2-c2+2ca-a2=0

<=>-(a-b)2-(b-c)2-(c-a)2=0

<=>(a-b)2+(b-c)2+(c-a)2=0(1)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2\ge0\\\left(b-c\right)^2\ge0\\\left(c-a\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)với mọi a,b,c

=>(1) tương đương \(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{matrix}\right.\)<=>a=b=c

3)a)a+b=25 ab=136

=>(a+b)2-2ab=252-2.136

=>a2+2ab+b2-2ab=625-272

=>a2+b2=353

b)a2+b2=353

=>(a2+b2)2-2a2b2=3532-2.1362

=>a4+2a2b2+b4-2a2b2=87617

=>a4+b4=87617

28 tháng 5 2017

1 ) \(9x^2-6x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

Vậy phương trình có nghiệm \(x=\dfrac{1}{3}\) .

4 tháng 7 2018

2/

a,Ta có: a+b+c=0

<=>(a+b+c)2=0

<=>a2+b2+c2+2(ab+bc+ca)=0

<=>2+2(ab+bc+ca)=0

<=>ab+bc+ca=\(\frac{-2}{2}=-1\)

<=>(ab+bc+ca)2=1

<=>a2b2+b2c2+c2a2+2abc(a+b+c)=1

<=>a2b2+b2c2+c2a2=1 (vì a+b+c=0)

Lại có: a2+b2+c2=2

<=>(a2+b2+c2)2=4

<=>a4+b4+c4+2(a2b2+b2c2+c2a2)=4

<=>a4+b4+c4+2=4 (vì a2b2+b2c2+c2a2=1)

<=>a4+b4+c4=2

b, tương tự a

4 tháng 7 2018

1/

b, \(B=9x^2-6x+2=9x^2-6x+1+1=\left(3x-1\right)^2+1\)

Vì \(\left(3x-1\right)^2\ge0\Rightarrow B=\left(3x-1\right)^2+1\ge1\)

Dấu "=" xảy ra khi x=1/3

Vậy Bmin = 1 khi x = 1/3

c,\(C=x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow C=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=-1/2

Vậy...

d, \(D=2x^2+2x+1=2\left(x^2+x+\frac{1}{2}\right)=2\left(x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\right)=2\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\)

Vì \(2\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow D=2\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\ge\frac{1}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=-1/2

Vậy...

10 tháng 8 2019

\(1.\)

\(a,\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2\)

\(\left(a-b\right)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+2ab+b^2\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=\left(a-b\right)^2+4ab\left(đpcm\right)\)

10 tháng 8 2019

a) \(x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)(luôn dương)

b) \(x^2-x+\frac{1}{2}=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}>0\)(luôn dương)

5 tháng 11 2017

khó quá

27 tháng 3 2018

dễ mà cô nương

\(a^3-b^3=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)

\(\left(a^2+ab+b^2\right)=\left\{\left(a+b\right)^2-ab\right\}\)

\(a^3-b^3=\left(a-b\right)\left(25-6\right)=19\left(a-b\right)\)

ta có 

\(a=-5-b\)

suy ra

\(a^3-b^3=19\left(-5-2b\right)\) " xong "

2, trên mạng đầy

3, dytt mọe mày ngu ab=6 thì cmm nó phải chia hết cho 6 chứ :)

4 . \(x^2-\frac{2.1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}>0\) tự làm dcmm

5. trên mạng đầy

6 , trên mang jđầy 

22 tháng 7 2019

#)Giải :

a) Để C/m a và b là hai số đối nhau => a + b = 0

Ta có : \(2\left(a^2+b^2\right)=\left(a-b\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2=a^2-2ab+b^2\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2-a^2-2ab+b^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2=0a\Leftrightarrow a+b=0\)

\(\Rightarrowđpcm\)

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử: a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\) b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\) c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\) d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\) e) \(x^2-6xy+9y^2\) f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\) g) \(x^3-64\) h) \(125x^3+y^6\) k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\) t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\) q) \(x^2-y^2-x+y\) p) \(a^3x-ab+b-x\) đ)...
Đọc tiếp

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)

d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)

e) \(x^2-6xy+9y^2\)

f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\)

g) \(x^3-64\)

h) \(125x^3+y^6\)

k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)

t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)

q) \(x^2-y^2-x+y\)

p) \(a^3x-ab+b-x\)

đ) \(3x^2\left(a+b+c\right)+36xy\left(a+b+c\right)+108y^2\left(a+b+c\right)\)

l) \(x^2-x-6\)

i) \(x^4+4x^2-5\)

m) \(x^3-19x-30\)

j) \(x^4+x+1\)

y) \(ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\)

o) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

ê) \(4a^2b^2-\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)

w) \(\left(1+x^2\right)^2-4x\left(1-x^2\right)\)

z) \(\left(x^2-8\right)^2+36\)

u) \(81x^4+4\)

Bài 2 : Tìm x

a)\(\left(2x-1\right)^2-25=0\)

b) \(8x^3-50x=0\)

c) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)

d) \(3x\left(x-1\right)+x-1=0\)

e) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x\) =0

f) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

5
12 tháng 10 2017

Bài 1 :

a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)

b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)

c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)

d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)

e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)

12 tháng 10 2017

Bài 1 :

f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)

g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)

h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)

Câu 1: Phân tích thành nhân tử:a. \(x^4+x\left(2016x+1\right)-2016\left(x-1\right)\)b. \(\left(x^2\left(y+1\right)+4\right)^2-\left(4x^2+y+1\right)^2\)c. \(x^4+4\)d. \(x^4+x^2+2x+6\)Câu 2:a. Cho \(x=a+\frac{1}{a};y=b+\frac{1}{b};z=ab+\frac{1}{ab}\left(a,b\ne0\right)\)Tính giá trị của \(M=x^2+y^2+z^2-xyz\)b.Cho hai số a,b thoả a-b=ab=1. Tính giá trị của \(N=a^6+2a^4b^2+a^2b^4+9b^2+1989\)c.1.1. Cho đa thức \(P\left(x\right)=x^2-\left(m^2-2\right)x+m-35\)Xác định m...
Đọc tiếp

Câu 1: Phân tích thành nhân tử:

a. \(x^4+x\left(2016x+1\right)-2016\left(x-1\right)\)

b. \(\left(x^2\left(y+1\right)+4\right)^2-\left(4x^2+y+1\right)^2\)

c. \(x^4+4\)

d. \(x^4+x^2+2x+6\)

Câu 2:

a. Cho \(x=a+\frac{1}{a};y=b+\frac{1}{b};z=ab+\frac{1}{ab}\left(a,b\ne0\right)\)Tính giá trị của \(M=x^2+y^2+z^2-xyz\)
b.Cho hai số a,b thoả a-b=ab=1. Tính giá trị của \(N=a^6+2a^4b^2+a^2b^4+9b^2+1989\)

c.

1.1. Cho đa thức \(P\left(x\right)=x^2-\left(m^2-2\right)x+m-35\)Xác định m để đa thức P(x) không có nghiệm bằng 5.

1.2. Cho đa thức \(Q\left(x\right)=ax^2+bx+c\)Viết a khác 0 và Q(x)>0 với mọi x thuộc R. Chừng minh: \(\frac{9a-5b+3c}{4a-2n+c}>2\)

Câu 3:

a. Tìm x,y là số tự nhiên, biết \(5^x=2^y+124\)

b.

1.1) Nếu a+b+c là số chẵn thì chứng minh: \(m=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)là số chẵn

1.2) Nếu a+b+c chia hết cho 6 thì chứng minh: \(n=\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)-2abc\)chia hết cho 6

 

0