Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tuy mk không biết làm nhưng mình sẽ đánh dấu bài này mk không cần bạn k nhưng bạn k trong các câu khác nha.
Chưa có ai trả lời câu hỏi này, hãy gửi một câu trả lời để giúp Trang Nhung giải bài toán này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bbgfhfygfdsdty64562gdfhgvfhgfhhhhh
\hvhhhggybhbghhguyg
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.\(5\left(x^2-9y^2-6y-1\right)=5.\left[x^2-\left(9y^2+6y+1\right)\right]=5\left[x^2-\left(3y+1\right)^2\right]=5\left(x+3y+1\right)\left(x-3y-1\right)\)
2.kiểm tra lại đề nha bạn
3.\(4x^2+10x-2x-5=2x\left(2x-1\right)+5\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cái này chưa học bt làm mấy câu
b. x^2 + 2x - 3
= x^2 + 3x - x - 3
= x ( x - 1 ) + 3 ( x - 1 )
= ( x + 3 ) ( x - 1 )
\(4x^2-3x-4\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{3}{4}+\frac{9}{16}-\frac{73}{16}\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2-\frac{73}{16}\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{73}}{4}\right)^2\)
\(=\left(2x-\frac{3}{4}-\frac{\sqrt{73}}{4}\right)\left(2x-\frac{3}{4}+\frac{\sqrt{73}}{4}\right)\)
\(=\left(2x-\frac{3+\sqrt{73}}{4}\right)\left(2x+\frac{-3+\sqrt{73}}{4}\right)\)
\(x^2+2x-3\)
\(=x^2-x+3x-3\)
\(=x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\)\(\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24\) \(\left(1\right)\)
đặt \(x^2+5x+5=t\)
\(\left(1\right)\)\(=\) \(\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-1-24\)
\(=t^2-25\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)
hay \(\left(1\right)=\left(x^2+5x+5-5\right)\left(x^2+5x+5+5\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
\(=x\left(x+5\right)\left(x^2+5x+10\right)\)
học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = (x + 3)2 - y2 = (x + 3 - y)(x + 3 + y)
b) = x2(x - 3) -4(x - 3) = (x - 3)(x2 - 4) = (x - 3)(x - 2)(x + 2)
c) = 3x(x - y) - 5(x - y) = (x - y)(3x - y)
d) Nhầm đề. tui sửa lại x3 + y3 + 2x2 - 2xy + 2y2
= x3 + y3 + 2(x2 - xy + y2) = (x + y)(x2 - xy + y2) + 2(x2 - xy + y2) = (x2 - xy + y2)(x + y + 2)
e) = x4 - x3 - x3 + x2 - x2 + x + x - 1 = x3(x - 1) - x2(x - 1) - x(x - 1) + x - 1 = (x - 1)(x3 - x2 - x + 1) = (x - 1)(x - 1)(x2 - 1) = (x - 1)3(x + 1)
f) = x3 - 3x2 - x2 + 3x + 9x - 27 = x2(x - 3) - x(x - 3) + 9(x - 3) = (x-3)(x2 - x + 9)
g) chắc là 3xyz
= x2y + xy2 + y2z + yz2 + x2z + xz2 + 3xyz = x2y + xy2 + xyz + y2z + yz2 + xyz + x2z + xz2 + xyz = (x + y + z)(xy + yz + xz)
h) = 23 -(3x)3 = (2 - 3x)(4 + 6x + 9x2)
i) = (x + y - x + y)(x + y + x - y) = 2y*2x = 4xy
k) = (x3 - y3)(x3 + y3) = (x - y)(x2 + xy +y2)(x + y)(x2 - xy +y2).
Bài 1:
\(A=2x^2+4x-1\)
\(=2\left(x^2+2x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=2\left(x^2+2x+1-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(=2\left(x+1\right)^2-3\ge-3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1
Bài 5:
\(x^2+4xy+4y^2-4\)
\(=\left(x+2y\right)^2-4\)
\(=\left(x+2y+2\right)\left(x+2y-2\right)\)
Bài 2:
\(\left(\dfrac{1}{2}x-y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^2-\dfrac{1}{2}xy-xy+y^2\)
\(=\dfrac{1}{2}x^2-\dfrac{3}{2}xy+y^2\)