Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{13}{32}+\dfrac{8}{24}+\dfrac{19}{32}+\dfrac{2}{3}\)
\(=\left(\dfrac{13}{32}+\dfrac{19}{32}\right)+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)\)
\(=\dfrac{32}{32}+\dfrac{3}{3}=1+1=2\)
b, \(\dfrac{3}{4}.36\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{4}.2\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{3}{4}.\left(36\dfrac{1}{5}-2\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{3}{4}.\left[\left(36-2\right)+\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}\right)\right]\)
\(=\dfrac{3}{4}.34=\dfrac{102}{4}=26\)
Bài 2:
a: x=27/10:9/5=27/10*5/9=135/90=3/2
b: =>|x|=1,75
=>x=1,75 hoặc x=-1,75
c: =>\(2-x=\sqrt[3]{25}\)
hay \(x=2-\sqrt[3]{25}\)
d: =>3^x-1*6=162
=>3^x-1=27
=>x-1=3
=>x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ sô bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}=\dfrac{y-x}{9-7}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=\dfrac{-1}{2}\\\dfrac{y}{9}=\dfrac{-1}{2}\\\dfrac{z}{11}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\y=\dfrac{-9}{2}\\z=\dfrac{-11}{2}\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhâu , ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}=\dfrac{y-x}{9-7}=-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}.7=-\dfrac{7}{2}\\y=-\dfrac{1}{2}.9=-\dfrac{9}{2}\\z=-\dfrac{1}{2}.11=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{2}\); \(y=-\dfrac{9}{2}\); \(z=-\dfrac{11}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)
\(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=-\dfrac{7}{52}\)
b,\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)
\(x=-\dfrac{3}{20}\)
c, \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(2x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(x-\dfrac{1}{7}=0:2\)
\(x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(x=0-\dfrac{1}{7}\)
\(x=\dfrac{1}{7}\)
d, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{2}{5}\)
\(\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right):x=\dfrac{2}{5}\)
\(1:x=\dfrac{2}{5}\)
\(x=1:\dfrac{2}{5}\)
\(x=\dfrac{5}{2}\)
a) \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)\(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-7}{52}\) vậy \(x=\dfrac{-7}{52}\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-3}{20}\) vậy \(x=\dfrac{-3}{20}\)
c) \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(2x^2-\dfrac{2}{7}x=0\)
\(\Delta\) = \(\left(\dfrac{-2}{7}\right)^2-4.2.0=\dfrac{4}{49}>0\)
\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\dfrac{\dfrac{2}{7}+\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=\dfrac{1}{7}\)
\(x_2=\dfrac{\dfrac{2}{7}-\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=0\)
vậy \(x=0;x=\dfrac{1}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{0.4}{x}=\dfrac{x}{0.9}\)
nên \(x^2=\dfrac{9}{25}\)
=>x=3/5 hoặc x=-3/5
b: \(\dfrac{26}{2x-1}=13\dfrac{1}{3}:1\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{26}{2x-1}=\dfrac{40}{3}:\dfrac{4}{3}=10\)
=>2x-1=13/5
=>2x=18/5
hay x=9/5
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}:\left(6x+7\right)=\dfrac{1}{5}:\dfrac{6}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}:\left(6x+7\right)=\dfrac{1}{6}\)
=>6x+7=4
=>6x=-3
hay x=-1/2
d: \(\dfrac{37-x}{x+13}=37\)
=>37(x+13)=37-x
=>37x+481=37-x
=>38x=-444
hay x=-222/19
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{y-x}{8-7}=\dfrac{4}{1}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=4\Rightarrow x=7.4=28\\\dfrac{y}{8}=4\Rightarrow y=8.4=32\end{matrix}\right.\)
Vậy..............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,A=\dfrac{\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{11}+\dfrac{3}{13}}{\dfrac{5}{7}-\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{13}}+\dfrac{\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}}{\dfrac{5}{4}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{5}{8}}\\ A=\dfrac{\dfrac{405}{572}}{\dfrac{645}{1001}}+\dfrac{\dfrac{5}{12}}{\dfrac{25}{24}}\\ A=\dfrac{189}{172}+\dfrac{2}{5}\\ A=\dfrac{1289}{860}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1) ta có : \(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow2\left(x+y\right)=3\left(2x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2y=6x-3y\Leftrightarrow4x=5y\Leftrightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
vậy \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{4}\)
bài 1
\(\dfrac{2x-y}{x+y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{2.\dfrac{x}{y}-1}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2.\dfrac{x}{y}+2-3}{\dfrac{x}{y}+1}=2-\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}=\dfrac{2}{3}\)
\(2-\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{\dfrac{x}{y}+1}\)
\(\left(\dfrac{x}{y}+1\right)=\dfrac{9}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{4}-\dfrac{4}{4}=\dfrac{5}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
So sánh các số hữu tỉ:
a) và
b) và
c) x = -0,75 và
Lời giải:
a)
Vì -22 < -21 và 77> 0 nên x <y
b)
Vì -216 < -213 và 300 > 0 nên y < x
c)
Vậy x=y
Lời giải:
a)
Vì -22 < -21 và 77> 0 nên x <y
b)
Vì -216 < -213 và 300 > 0 nên y < x
c)
Vậy x=y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1)
a) \(\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\right)
\)
\(\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=\dfrac{11}{13}+\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{15}\)
\(x=\dfrac{5}{42}-\dfrac{3541}{5460}=-\dfrac{413}{780}\)
b) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-\left|2,15\right|+\left|3,75\right|=1,6\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{4}{15}=1,6\) hoặc \(x+\dfrac{4}{15}=-1,6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{28}{15}\)
c) \(\dfrac{5}{3}-\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|x-\dfrac{3}{2}\right|=\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{13}{6}\) hoặc \(x-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\) hoặc \(x=-\dfrac{2}{3}\)
d)\(\left(x-\dfrac{2}{3}\right).\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=0\) hoặc \(2x-\dfrac{3}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
3) a) \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}+\left(x+2\right)^{^2}=0\)
Vì \(\left(x^{^2}-4\right)^{^2}\ge0,\left(x+2\right)^{^2}\ge0\) nên :
\(\left\{{}\begin{matrix}x^{^2}-4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\pm2\)
b) \(\left(x-y\right)^{^2}+\left|y+2\right|=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^{^2}\ge0\\\left|y+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow x=-2;y=-2\)
c) \(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\end{matrix}\right.\) nên \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow y=-\dfrac{9}{25};x=-\dfrac{9}{25}\)
d) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\left(-\dfrac{1}{4}\right)-\left|y\right|\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|\ge0\\\left|y\right|\ge0\end{matrix}\right.\) mà \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|+\left|y\right|=-\dfrac{1}{4}\) nên không tồn tại x,y thỏa mãn đề bài .