Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
minh moi bn vao link nay dang ky roi tra loi minigame nha : https://alfazi.edu.vn/question/5b7768199c9d707fe5722878
a, x4 - 3x3 - x + 3
= (x4 - x) - (3x3 - 3)
= x(x3 - 1) - 3(x3 - 1)
= (x - 3)(x3 - 1)
b, x2 - x - 12
= x2 - x - 16 + 4
= (x2 - 16) - (x - 4)
= (x2 - 42) - (x - 4)
= (x + 4)(x - 4) - (x - 4)
= (x + 4 - 1)(x - 4)
= (x + 3)(x - 4)
c, x2 - 7x + 12
= x2 - 3x - 4x + 12
= (x2 - 3x) - (4x - 12)
= x(x - 3) - 4(x - 3)
= (x - 4)(x - 3)
d, x2 - 2x - 8
= x2 - 4x + 2x - 8
= (x2 - 4x) + (2x - 8)
= x(x - 4) + 2(x - 4)
= (x + 2)(x - 4)
5, x2 - 10x + 21
= x2 - 3x - 7x + 21
= (x2 - 3x) - (7x - 21)
= x(x - 3) - 7(x - 3)
= (x - 7)(x - 3)
f, x7 - x2 - 1
= t không bt
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\ = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\ = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\ = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\ = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\ = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\ = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\ = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\ = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\ = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\ = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\ = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\ = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\ = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\ = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\ = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array} |
Bài 1:
a) 25x2 - 10xy + y2 = (5x - y)2
b) 81x2 - 64y2 = (9x)2 - (8y)2 = (9x - 8y)(9x + 8y)
c) 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3
= 8x3 + 27y3 + 36x2y + 54xy2
= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 9y2) + 18xy(2x + 3y)
= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 18xy + 9y2)
= (2x + 3y)(4x2 + 12xy + 9y2)
= (2x + 3y)(2x + 3y)2 = (2x + 3y)3
c) (a2 + b2 - 5)2 - 4(ab + 2)2 = (a2 + b2 - 5)2 - 22(ab + 2)2
= (a2 + b2 - 5)2 - (2ab + 4)2
= (a2 + b2 - 5 - 2ab - 4)(a2 + b2 - 5 + 2ab + 4)
= (a2 - 2ab + b2 - 9)(a2 + 2ab + b2 - 1)
= \(\left [ (a - b)^{2} - 3^{2} \right ]\)\(\left [ (a + b)^{2} - 1\right ]\)
= (a - b - 3)(a - b + 3)(a + b - 1)(a + b + 1)
pn đăng mỗi lần vài bài thôi chứ đăng nhìn ngán lắm
Bài 2:
a) 2x3 + 3x2 + 2x + 3
= 2x3 + 2x + 3x2 + 3
= 2x(x2 + 1) + 3(x2 + 1)
= (x2 + 1)(2x + 3)
b)x3z + x2yz - x2z2 - xyz2
= xz(x2 + xy - xz - yz)
= \(xz\left [ x(x + y) - z(x + y) \right ]\)
= xz(x + y)(x - z)
c) x2y + xy2 - x - y
= xy(x + y) - (x + y)
= (x + y)(xy - 1)
d) 8xy3 - 5xyz - 24y2 + 15z
= 8xy3 - 24y2 - 5xyz + 15z
= 8y2(xy - 3) - 5z(xy - 3)
= (xy - 3)(8y2 - 5z)
e) x3 + y(1 - 3x2) + x(3y2 - 1) - y3
= x3 - y3 + y - 3x2y + 3xy2 - x
= (x - y)(x2 + xy + y2) - 3xy(x - y) - (x - y)
= (x - y)(x2 + xy + y2 - 3xy - 1)
= (x - y)(x2 - 2xy + y2 - 1)
= \((x - y)\left [ (x - y)^{2} - 1 \right ]\)
= (x - y)(x - y - 1)(x - y + 1)
câu f tương tự
Bài1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a)36-4x2+4xy-y2
\(=6^2-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=6^2-\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left(6+2x-y\right)\left(6-2x+y\right)\)
b)2x4+3x2-5
\(=2x^4-2x^2+5x^2-5\)
\(=2x^2\left(x^2-1\right)+5\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(2x^2+5\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(2x^2+5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
B1:a)\(36-4x^2+4xy-y^2=36-\left(4x^2-4xy+y^2\right)=6^2-\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left(6-2x+y\right)\left(6+2x-y\right)\)
c)\(a^3-ab^2+a^2+b^2-2ab=a\left(a^2-b^2\right)+\left(a-b\right)^2\)\(=a\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a-b\right)^2=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+a-b\right)\)
d)\(x^2-\left(a^2+b^2\right)x+a^2b^2=x^2-a^2x-b^2x+a^2b^2\)\(=x\left(x-a^2\right)-b^2\left(x-a^2\right)=\left(x-a^2\right)\left(x-b^2\right)\)
e)\(x\left(x-y\right)+x^2-y^2=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)\(=\left(x-y\right)\left(x+x+y\right)=\left(x-y\right)\left(2x+y\right)\)
Bài 14:Tìm x
a,\(x-3=\left(3-x\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)-\left(3-x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(1+x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
b,\(\left(2x-5\right)-\left(5+2x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(1+2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) Ta có : x2 - 4x + 3
= x2 - x - 3x + 3
= x(x - 1) - (3x - 3)
= x(x - 1) - 3(x - 1)
= (x - 1) (x - 3)
a) \(x^2-4x+3\)
\(=x^2-x-3x+3\)
\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^2+5x+4\)
\(=x^2+x+4x+4\)
\(=x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)
c) \(x^2-x-6\)
\(=x^2-3x+2x-6\)
\(=x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
d) \(x^4+1997x^2+1996x+1997\)
\(=x^4+x^2+1996x^2+1996x+1996+1\)
\(=\left(x^4+x^2+1\right)+\left(1996x^2+1996x+1996\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+1996\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1997\right)\)
e) \(x^2-2001\cdot2002\)( hình như sai sai)
a) \(=2xy^2\left(x^2+8x+15\right)\)
\(=2xy^2\left[\left(x^2+8x+16\right)-1\right]\)
\(=2xy^2\left[\left(x+4\right)^2-1\right]\)
\(=2xy^2\left(x+4+1\right)\left(x+4-1\right)\)
\(=2xy^2\left(x+5\right)\left(x-3\right)\)
mấy câu sau tự làm nha :*
b,=(x^2-10x+25)-4
=(x-5)^2-2^2
=(x-5-2)(x-5+2)
=(x-7)(x-3)
Thời gian có hạn copy cái này hộ mình vào google xem nha :
https://lazi.vn/quiz/d/16491/nhac-edm-la-loai-nhac-the-loai-gi
Vào xem xong các bạn nhận được 1 thẻ cào mệnh giá 100k nhận thưởng bằng cách nhắn tin vs mình và 1 phần thưởng bí mật là chiếc áo đá bóng,....
Có 500 giải nhanh nha đã có 401 người nhận rồi
OKz
a) co sai de ko
b)x3-2x2+4x2-8x+3x-6=x2(x-2)+4x(x-2)+3(x-2)=(x-2)(x2+4x+3)=(x-2)(x+3)(x+1)
c)x3-2x2+2x2-4x-3x+6=x2(x-2)+2x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x2+2x-3)=(x-2)(x+3)(x-1)
d)x3-3x2+x2-3x-2x+6=x2(x-3)+x(x-3)-2(x-3)=(x-3)(x2+x-2)=(x-3)(x+2)(x-1)
a)x16-1=(x8-1)(x8+1)=(x4-1)(x4+1)(x8+1)=(x2-1)(x2+1)(x4+1)(x8+1)=(x-1)(x+1)(x2+1)(x4+1)(x8+1)
nguyen nhu y LẠI CHẢ HAY