K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 10 2019

a. x4 - x2 + 16

= x4 - 8x2 + 9x2 + 16

= (x2 - 4)2 + 9x2

= (x2 - 4 - 3x)(x2 - 4 + 3x)

11 tháng 10 2019

ăn gì mà phân tích giỏi thế

23 tháng 8 2018

a) \(7x^3y-3xyz-21x^2+9z\)

\(=7x^2\left(xy-3\right)-3z\left(xy-3\right)\)

\(=\left(7x^2-3z\right)\left(xy-3\right)\)

b) \(4x^2-2x-y^2-y\)

\(=\left[\left(2x\right)^2-y^2\right]-\left(2x+y\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)-\left(2x+y\right)\)

\(=\left(2x+y\right)\left(2x-y-1\right)\)

c) \(9x^2-25y^2-6x+10y\)

\(=\left(3x\right)^2-\left(5y\right)^2-2\left(3x-5y\right)\)

\(=\left(3x-5y\right)\left(3x+5y\right)-2\left(3x-5y\right)\)

\(=\left(3x-5y\right)\left(3x+5y-2\right)\)

d) \(\left(5x-4\right)^2+\left(16-25x^2\right)+\left(5x-4\right)\left(3x+2\right)\)

\(=\left(5x-4\right)\left[\left(5x-4\right)+\left(3x+2\right)\right]+\left(4^2-\left(5x\right)^2\right)\)

\(=\left(5x-4\right)\left(8x-2\right)+\left(4-5x\right)\left(4+5x\right)\)

\(=\left(4-5x\right)\left(2-8x\right)+\left(4-5x\right)\left(4+5x\right)\)

\(=\left(4-5x\right)\left[\left(2-8x\right)+\left(4+5x\right)\right]\)

\(=\left(4-5x\right)\left(6-3x\right)\)

23 tháng 8 2018

Tham khảo câu hỏi của jisoo nha 

23 tháng 8 2018

Tham khảo câu hỏi của jisoo nha bạn 

21 tháng 6 2017

A = x2(x - 1) + 6(1 - x)

A = x3 - x2 + 6 - 6x

A = (x3 - 6x) - (x2 - 6)

A = x.(x2 - 6) - (x2 - 6)

A = (x - 1)(x2 - 6)

21 tháng 6 2017

C = x2 + 2xy + y2 - yz - xz

C = (x + y)2 - z.(x + y)

C = (x + y - z).(x + y)

22 tháng 10 2017
 

Phân tích đa thức thành nhân tử :
a, (x2+y2-5)- 4(xy+2)2
b, x2-6x-4y2+12y
c, 9x2-4-y2+4y
d, x2-y24z2-4yz - 10x + 25

Hi hi không biết làm!!!

 
22 tháng 10 2017

Câu a sau 4(xy+2) là ^2 nhé mình nhầm TOT

16 tháng 7 2018

1)  \(x^6-x^4-9x^3+9x^2\)

\(=x^2\left(x^4-x^2-9x+9\right)\)

\(=x^2\left[x^2\left(x^2-1\right)-9\left(x-1\right)\right]\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+1\right)-9\right]\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-9\right)\)

2)   \(x^4-4x^3+8x^2-16x+16\)

\(=x^2\left(x^2+4\right)-4x\left(x^2+4\right)+4\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)^2\)

18 tháng 7 2018

3) \(x^4-25x^2+20x-4=x^4+5x^3-2x^2-5x^3-25x^2+10x+2x^2+10x-4\)

\(=x^2\left(x^2+5x-2\right)-5x\left(x^2+5x-2\right)+2\left(x^2+5x-2\right)\)

\(=\left(x^2+5x-2\right)\left(x^2-5x+2\right)\)

4) \(5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2\)\(=5x\left(x-2y\right)+2\left(x-2y\right)^2=\left(x-2y\right)\left(5x+2x-4y\right)=\left(x-2y\right)\left(7x-4y\right)\)

5) \(x^2\left(x^2-6\right)-x^2+9=x^4-7x^2+9\)

\(=x^4+x^3-3x^2-x^3-x^2+3x-3x^2-3x+9\)

\(=x^2\left(x^2+x-3\right)-x\left(x^2+x-3\right)-3\left(x^2+x-3\right)\)

\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x^2-x-3\right)\)

6) \(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3=7x\left(y-4\right)^2+\left(y-4\right)^3=\left(y-4\right)^2\left(7x+y-4\right)\)

7) \(x^3+2x^2-6x-27=x^3-3x^2+5x^2-15x+9x-27\)

\(=x^2\left(x-3\right)+5x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)