1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp dùng h...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 10 2021

\(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5.x+5^2\right)\)

\(=x^3+5^3\)

\(=x^3+125\)

21 tháng 10 2021

3) \(27-y^3\)

\(=3^3-y^3\)

\(=\left(3-y\right)\left(9-3y+y^2\right)\)

10 tháng 8 2021

Trả lời:

a) \(\frac{1}{4}x^2y+5x^3-x^2y^2=x^2\left(\frac{1}{4}y+5x-y^2\right)\)

 b) 5x ( x - 1 ) - 3y ( 1 - x ) = 5x ( x - 1 ) + 3y ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 5x + 3y )

 c) 4x- 25 = ( 2x )2 - 52 = ( 2x - 5 )( 2x + 5 )

 d) 6x- 9x2 = 3x ( 2 - 3x )

24 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(-xy.\left(x^2+2xy-3\right)=-x^3y-2x^2y^2+3xy\)

b, \(\left(12x^6y^5-3x^3y^4+4x^2y\right):6x^2y\)

\(=12x^6y^5:6x^2y^2-3x^3y^4:6x^2y+4x^2y+6x^2y\)

\(=2x^4y^3-\frac{1}{2}xy^3+\frac{2}{3}\)

NM
24 tháng 8 2021

a.\(\left(-xy\right)\left(x^2+2xy-3\right)=-x^3y-2x^2y^2+6xy\)

b.\(\left(12x^6y^5-3x^3y^4+4x^2y\right):6x^2y=2x^4y^4-\frac{1}{2}xy^3+\frac{2}{3}\)

29 tháng 7 2021

Bài 209 : đăng tách ra cho mn cùng làm nhé 

a,sửa đề :  \(A=\left(3x+1\right)^2-2\left(3x+1\right)\left(3x+5\right)+\left(3x+5\right)^2\)

\(=\left(3x+1-3x-5\right)^2=\left(-4\right)^2=16\)

b, \(B=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)\)

\(2B=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)=\left(3^{32}-1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2B=3^{64}-1\Rightarrow B=\frac{3^{64}-1}{2}\)

c, \(C=\left(a+b-c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2\)

\(=2\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2=2\left[\left(a-b+c\right)^2-\left(b-c\right)^2\right]\)

\(=2\left(a-b+c-b+c\right)\left(a-b+c+b-c\right)=2a\left(a-2b+2c\right)\)

25 tháng 7 2021

Ta có: a + b + c = 0

<=> a2 + b2 + c2 + 2(ab + bc + ac) = 0

<=> a2 + b2 + c2 = -2(ab + bc + ac)

<=> a4 + b4 + c4 + 2(a2b2 + b2c2 + a2c2 = 4[a2b2 + b2c2 + a2c2 + 2abc(a + b + c)] (vì a + b + c= 0)

<=> a4 + b4 + c4 + 2(a2b2 + b2c2 + a2c2) = 4(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> a4 + b4 + c4 = 2(a2b2 + b2c2 + a2c2) (đpcm)

b) Từ a4 + b4 + c4 = 2(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> (a4 + b4 + c4)/2 = a2b2 + b2c2 + a2c2 + 2abc(a + b + c) (vì a + b + c) = 0

<=> (a4 + b4 + c4)/2 = (ab + bc + ac)2

<=> a4 + b4 + c4 = 2(ab + bc + ac)2 (đpcm)

c) Từ a4 + b4 + c4 = 2(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> 2(a4 + b4 + c4) = a4+ b4 + c4 + 2(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> 2(a4 + b4 + c4) = (a2 + b2 + c2)2

<=> a4 + b4 + c4 = (a2 + b2 + c2)2/2 (đpcm) 

24 tháng 8 2021

Trả lời:

a, 3x2y - 6xy = 3xy ( x - 2 )

b, x2 - y2 - 9x + 9y 

= ( x2 - y2 ) - ( 9x - 9y )

= ( x - y )( x + y ) - 9 ( x - y )

= ( x - y )( x + y - 9 )

c, x3 - 6x2 - y2x + 9x 

= x ( x2 - 6x - y2 + 9 )

= x [ ( x2 - 6x + 9 ) - y2 ]

= x [ ( x - 3 )2 - y2 ]

= x ( x - 3 - y )( x - 3 + y )

24 tháng 8 2021

3x2y - 6xy = 3xy( x - 2 )

x2 - y2 - 9x + 9y = ( x - y )( x + y ) - 9( x - y ) = ( x - y )( x + y - 9 )

x3 - 6x2 - y2x + 9x = x( x2 - 6x - y2 + 9 ) = x[ ( x - 3 )2 - y2 ] = x( x - y - 3 )( x + y - 3 )

10 tháng 8 2021

Trả lời:

a) x+ 4y+ 4xy = x2 + 2.x.2y + (2y)2 = ( x + 2y )2

b) \(\frac{1}{64}-27x^3=\left(\frac{1}{4}\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(\frac{1}{4}-3x\right)\left(\frac{1}{16}+\frac{3}{4}x+9x^2\right)\)

c) x- 6x+ 12x - 8 = x3 - 3.x2.2 + 3.x.22 - 23 = ( x - 2 )3 

d) x-  x - y- y = ( x2 - y2 ) - ( x + y ) = ( x - y )( x + y ) - ( x + y ) = ( x + y )( x - y - 1 )

e) 5x - 5y + ax  - ay = ( 5x - 5y ) + ( ax - ay ) = 5 ( x - y ) + a ( x - y ) = ( x - y )( 5 + a )

27 tháng 8 2021

Mới tìm ra đáp án ý a thôi nhaaa !!!

undefined

27 tháng 8 2021

a) Theo định lí Bezout ta có:

\(f\left(-5\right)=3.\left(-5\right)^2-5a+27=2\)

\(\Leftrightarrow75-5a+27=2\)

\(\Leftrightarrow102-5a=2\)

\(\Rightarrow a=20\)

b) \(x^3+ax^2+x+b=\left(x^2-x+2\right).\left(x+m\right)\)(Trong đó m là số nguyên)

\(\Leftrightarrow x^3+ax^2+x+b=x^3+x^2.\left(m-1\right)-mx+2m\)

Sử dụng phương pháp đồng nhất hệ số ta có:

\(\hept{\begin{cases}ax^2=m-1\\x=-mx\\2m=b\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=m-1\\m=-1\\2m=b\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-2\\b=-2\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=-2\)