Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2/a/ \(x\left(x+1\right)^2\)
b/ \(\left(y+x\right)\left(y-1\right)\)
c/ \(\left(x+1\right)\left(3x-10\right)\)
d/ \(-3\left(2z+x-y\right)\left(2z+y-x\right)\)
1, \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
2, \(2a\left(x+y\right)-x-y=2a\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(2a-1\right)\left(x+y\right)\)
3, \(2x-4+5x^2-10x=2\left(x-2\right)+5x\left(x-2\right)=\left(2+5x\right)\left(x-2\right)\)
4, sửa đề :
\(6x^2-12x-7x+14=6x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=\left(6x-7\right)\left(x-2\right)\)
5, \(xy-y^2-3x+3y=y\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(y-3\right)\left(x-y\right)\)
a) x2(x-3)-4x+12
=x2(x-3)-4(x-3)
=(x-3)(x2-4)
=(x-3)(x-2)(x+2)
b) 2a(x+y)-x-y
=2a(x+y)-(x+y)
=(x+y)(2a-1)
c) 2x-4+5x2-10x
=2(x-2)+5x(x-2)
=(x-2)(2+5x)
d) 5x2-12x-7x+14
=5x2-19x+14
e) xy-y2-3x+3y
=y(x-y)-3(x-y)
=(x-y)(y-3)
#H
phân tích đa thức thành nhân tử
a/4x-3x-1
b/x^7+x^5+1
c/x^3-x^2-4
d/3x^3-7x^2+17x-5
e/x^2+2xy+y^2-x-y-12
\(27x^3-27x^2+18x-4\)
\(=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=9x\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
\(x^2+2xy+y^2-x-y-12\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\)
\(=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)-12\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-4\right)+3\left(x+y-4\right)=\left(x+y+3\right)\left(x+y-4\right)\) \(P=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\) (nhóm 2 cái đầu với cuối lại với nhau, 2 cái giữa vào 1 nhóm)
Đặt \(x^2+7x+11=a\)
Ta có: \(P=\left(a-1\right)\left(a+1\right)-24\)
\(=a^2-25=\left(a-5\right)\left(a+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
d, \(4x^4-32x^2+1\)
\(=4x^4+4x^2+1-36x^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(6x\right)^2=\left(2x^2-6x+1\right)\left(2x^2+6x+1\right)\)
a/ \(=x^2+2x-7x-14=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)=\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
b/ \(=15-3x=3\left(5-x\right)\)
c/ \(=x^2-3xy-4xy+12y^2=x\left(x-3y\right)-4y\left(x-3y\right)=\left(x-4y\right)\left(x-3y\right)\)
d/ \(=x^3-2x^2+x+2x^2-4x+2=x\left(x^2-2x+1\right)+2\left(x^2-2x+1\right)=\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2\)