K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 9 2020

Bài 1.

a) ( 3x + 4y )2 = ( 3x )2 + 2.3x.4y + ( 4y )2 = 9x2 + 24xy + 16y2

b) ( x2 + 1 )2 = ( x2 )2 + 2.x2.1 + 12 = x4 + 2x2 + 1

c) ( 3 - 2y )2 = 32 - 2.3.2y + ( 2y )2 = 9 - 12y + 4y2

d) ( xy2 - 2 )2 = ( xy2 )2 - 2.xy2.2 + 22 = x2y4 - 4xy2 + 4

Bài 2.

a) x2 - 9 = x2 - 32 = ( x - 3 )( x + 3 )

b) 25 - 4y2 = 52 - ( 2y )2 = ( 5 - 2y )( 5 + 2y )

c) 9x4 - 4y2 = ( 3x2 )2 - ( 2y )2 = ( 3x2 - 2y )( 3x2 + 2y )

d) ( x + 1 )2 - y2 = ( x - y + 1 )( x + y + 1 )

14 tháng 9 2020

B1:

a) \(\left(3x+4y\right)^2=\left(3x\right)^2+2.3x.4y+\left(4y\right)^2=9x^2+24xy+16y^2\)

b) \(\left(x^2+1\right)^2=\left(x^2\right)^2+2.x^2.1+1^2=x^4+2x^2+1\)

c) \(\left(3-2y\right)^2=3^2-2.3.2y+\left(2y\right)^2=9-12y+4y^2\)

d) \(\left(xy^2-2\right)^2=\left(xy^2\right)^2-2.xy^2.2+2^2=xy^4-4xy^2+4\)

B2:

a) \(x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

b) \(25-4y^2=5^2-\left(2y\right)^2=\left(5-2y\right)\left(5+2y\right)\)

c) \(9x^4-4y^2=\left(3x^2\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(3x^2-2y\right)\left(3x^2+2y\right)\)

d) \(\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

1 tháng 10 2016

Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) \(xy+y^2-x-y=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)

b) \(25-x^2+4xy-4y^2=25-\left(x^2-4xy+4y^2\right)=25-\left(x-2y\right)^2\)

\(=\left(5-x+2y\right)\left(5+x-2y\right)\)

Rút gọn biểu thức;

\(A=\left(6x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2-2\left(3x-1\right)\left(6x+1\right)\)

\(=\left[\left(6x+1\right)-\left(3x-1\right)\right]^2=\left(6x+1-3x+1\right)=\left(3x+2\right)^2\)

Tìm a để đa thức.. Bạn chia cột dọ thì da

1 tháng 10 2016

\(xy+y^2-x-y=\left(xy+y^2\right)-\left(x+y\right)=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(y-1\right)\left(x+y\right)\)b)\(25-\left(x^2-4xy+4y^2\right)=5^2-\left(x-2y\right)^2=\left(x-2y+5\right)\left(5-x+2y\right)\)

30 tháng 8 2020

a) 16x2 - 9 

= ( 4x )2 - 32

= ( 4x - 3 )( 4x + 3 )

b) 9a2 - 25b4

= ( 3a )2 - ( 5b2 )2

= ( 3a - 5b2 )( 3a + 5b2 )

c) 81 - y4

= 92 - ( y2 )2

= ( 9 - y2 )( 9 + y2 )

= ( 32 - y2 )( 9 + y2 )

= ( 3 - y )( 3 + y )( 9 + y2 )

d) ( 2x + y )2 - 1

= ( 2x + y )2 - 12

= ( 2x + y - 1 )( 2x + y + 1 )

e) ( x + y + z )2 - ( x - y - z )2

= [ x + y + z - ( x - y - z ) ][ x + y + z + ( x - y - z ) ]

= [ x + y + z - x + y + z ][ x + y + z + x - y - z ]

= [ 2y + 2z ].2x

= 2[ y + z ].2x

= 4x[ y + z ]

15 tháng 7 2017

a) x2 - 2xy - 4 + y2
= (x - y)2 - 22
= (x - y - 2)(x - y + 2)

b) x2 + y2 - 1 - 2xy
= (x - y)2 - 12
= (x - y - 1)(x - y + 1)

c) 25 - x2 + 4xy - 4y2
= 52 - (x - 2y)2
= (5 - x + 2y)(5 + x - 2y)

29 tháng 12 2017

B1 :

a, B = (x+1)^2+(y-2)^2 = (99+1)^2+(102-2)^2 =  100^2+100^2 = 20000

b, = (2x^2+16x+32)-2y^2

   = 2.(x+4)^2-2y^2

   = 2.[(x+4)^2-y^2] = 2.(x+4-y).(x+4+y)

c, <=> (x^2-3x)+(2x-6) = 0

<=> (x-3).(x+2) = 0

<=> x-3=0 hoặc x+2=0

<=> x=3 hoặc x=-2

B2 :

P = (3-x).(x+3)/x.(x-3) = -(x+3)/x = -x-3/x

k mk nha

29 tháng 12 2017

Bai 1

a)B=(x+1)2+(y-2)2

     Voi x=99,y=102

=>B= 1002+1002

       =20000

b)\(2x^2-2y^2+16x+32\)

=\(2\left[\left(x^2+8x+16\right)-y^2\right]\)

=\(2\left[\left(x+4\right)^2-y^2\right]\)

=2(x-y+4)(x+y+4)

c)\(x^2-3x+2x-6=0\)

=>x(x-3)+2(x-3)=0

=>(x-3)(x+2)=0

=>x=-2;3

Bai 2

\(P=\frac{9-x^2}{x^2-3x}\)

    =\(-\frac{x^2-9}{x\left(x-3\right)}\)

   =\(-\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x\left(x-3\right)}\)

=\(\frac{-x-3}{x}\)

29 tháng 9 2022

a) x2+2x+1= (x+1)2

b) 9x2+6xy+y2= (3x+y)2

 

5 tháng 10 2020

Bài 1.

a) x3 + 2x2 - 3x - 6 = ( x3 + 2x2 ) - ( 3x + 6 ) = x2( x + 2 ) - 3( x + 2 ) = ( x + 2 )( x2 - 3 )

b) ( x - 9 )( x - 7 ) + 1 = x2 - 16x + 63 + 1 = x2 - 16x + 64 = ( x - 8 )2

c) ( x2 + x - 1 )2 + 4x2 + 4x 

= ( x2 + x - 1 )2 + 4( x2 + x ) (1)

Đặt t = x2 + x

(1) <=> ( t - 1 )2 + 4t

       = t2 - 2t + 1 + 4t

       = t2 + 2t + 1

       = ( t + 1 )2

       = ( x2 + x + 1 )2

d) ( x2 + y2 - 17 )2 - 4( xy - 4 )2

= ( x2 + y2 - 17 )2 - 22( xy - 4 )2

= ( x2 + y2 - 17 )2 - [ 2( xy - 4 ) ]2

= ( x2 + y2 - 17 )2 - ( 2xy - 8 )2

= [ ( x2 + y2 - 17 ) - ( 2xy - 8 ) ][ ( x2 + y2 - 17 ) + ( 2xy - 8 ) ]

= ( x2 + y2 - 17 - 2xy + 8 )( x2 + y2 - 17 + 2xy - 8 )

= [ ( x2 - 2xy + y2 ) - 17 + 8 ][ ( x2 + 2xy + y2 ) - 17 - 8 ]

= [ ( x - y )2 - 9 ][ ( x + y )2 - 25 ]

= [ ( x - y )2 - 32 ][ ( x + y )2 - 52 ]

= ( x - y - 3 )( x - y + 3 )( x + y - 5 )( x + y + 5 )

Bài 2.

ĐK : x, y ∈ Z

a) x + 2y = xy + 2

<=> x + 2y - xy - 2 = 0

<=> ( x - xy ) - ( 2 - 2y ) = 0

<=> x( 1 - y ) - 2( 1 - y ) = 0

<=> ( 1 - y )( x - 2 ) = 0

+) Nếu 1 - y = 0 => y = 1 và nghiệm đúng với mọi x ∈ Z

+) Nếu x - 2 = 0 => x = 2 và nghiệm đúng với mọi y ∈ Z 

Vậy phương trình có hai nghiệm 

1. \(\hept{\begin{cases}y=1\\\forall x\inℤ\end{cases}}\); 2. \(\hept{\begin{cases}x=2\\\forall y\inℤ\end{cases}}\)

b) xy = x + y

<=> xy - x - y = 0

<=> ( xy - x ) - ( y - 1 ) - 1 = 0

<=> x( y - 1 ) - ( y - 1 ) = 1

<=> ( y - 1 )( x - 1 ) = 1

Ta có bảng sau : 

y-11-1
x-11-1
y20
x20

Các nghiệm trên đều thỏa mãn ĐK

Vậy ( x ; y ) = { ( 2 ; 2 ) , ( 0 ; 0 ) }

5 tháng 10 2020

a,\(x^3+2x^2-3x-6\)

\(=\left(x^3+2x^2\right)-\left(3x+6\right)\)

\(=x^2\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-3\right)\)

b,\(\left(x-9\right)\left(x-7\right)+1\)

\(=x^2-7x-9x+63+1\)

\(=x^2-16x+64\)

\(=\left(x-8\right)^2\)

16 tháng 10 2018

tik cho mk nha

2x2 - 7x +5= 2x2-2x-5x+5=(2x2-2x)-(5x-5)=2x(x-1)-5(x-1)

= (x-1)(2x-5)

ok

16 tháng 10 2018

a) x^2 - 5x = x .(x-5)

b) x^2 (x+1)-x-1 = x^2(x+1) - (x+1)

= (x+1) . (x^2 - 1)

c) (x-1)^3- 3x(2-x) = x^3 - 3x^2 + 3x + 1 + 3x^2 - 6x

= x^3 - 3x + 1

= x(x^2 - 3 ) + 1

d) 2ab - b^2 = b(2a - b)

e) 9x^2 + 6xy + y = 9x^2 + 6xy + y^2 - y^2 +y

= (3x + y)^2 +y(y - 1)

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) Ta có: \(x^3+2x^2-3x-6\)

\(=x^2\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-3\right)\)

b) Ta có: \(\left(x-9\right)\left(x-7\right)+1\)

\(=x^2-7x-9x+63+1\)

\(=x^2-16x+64\)

\(=\left(x-8\right)^2\)

c) Ta có: \(\left(x^2+y^2-17\right)^2-4\left(xy-4\right)^2\)

\(=\left(x^2+y^2-17\right)^2-\left(2xy-8\right)^2\)

\(=\left(x^2+y^2-17-2xy+8\right)\left(x^2+y^2-17+2xy-8\right)\)

\(=\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-9\right]\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-25\right]\)

\(=\left[\left(x-y\right)^2-3^2\right]\left[\left(x+y\right)^2-5^2\right]\)

\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)

Bài 2:

a) Ta có: \(x+2y=xy+2\)

\(\Leftrightarrow x-xy=2-2y\)

\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)=2\left(1-y\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)-2\left(1-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-y\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y)=(2;1)