Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bai 1: 1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/n+1/n+1=1-1/n+1
bai 2: mk chua biet lam
Ta có: \(\frac{1}{1.2}=\frac{3}{1.2.3}\) ;\(\frac{1}{1.2+2.3}=\frac{3}{2.3.4}\); \(\frac{1}{2.3+3.4}=\frac{3}{3.4.5}\); ......;\(\frac{1}{1.2+2.3+3.4+...+n\left(n+1\right)}=\frac{3}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
=> \(S=\frac{3}{1.2.3}+\frac{3}{2.3.4}+\frac{3}{3.4.5}+...+\frac{3}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
=> \(\frac{2S}{3}=\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
Ta lại có: \(\frac{2}{1.2.3}=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}\); \(\frac{2}{2.3.4}=\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}\); \(\frac{2}{3.4.5}=\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}\);....;\(\frac{2}{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}=\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
=> \(\frac{2S}{3}=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)
=> \(\frac{2S}{3}=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{\left(n+1\right)\left(n+2\right)}\)=> \(S=\frac{3}{4}-\frac{3}{2\left(n+1\right)\left(n+2\right)}< \frac{3}{4}\)
=> \(S< \frac{3}{4}\)
\(a)\) Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2010^2}\) ta có :
\(A< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2009.2010}\)
\(A< \frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2009}-\frac{1}{2010}\)
\(A< 1-\frac{1}{2010}=\frac{2009}{2010}< 1\)
\(\Rightarrow\)\(A< 1\) ( đpcm )
Vậy \(A< 1\)
Chúc bạn học tốt ~
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(A=1-\frac{1}{6}=\frac{5}{6}\)
\(B=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
\(B=1-\frac{1}{n+1}=\frac{n}{n+1}\)
\(A=\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+...+\frac{1}{5\cdot6}\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(A=1-\frac{1}{6}\)
\(A=\frac{5}{6}\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(A=1-\frac{1}{6}\)
\(A=\frac{5}{6}\)
\(B=\frac{3}{2}.\frac{4}{3}.\frac{5}{4}.....\frac{100}{99}\)
\(B=\frac{100}{2}\)
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(A=\frac{2-1}{1.2}+\frac{3-2}{2.3}+\frac{4-3}{3.4}+...+\frac{100-99}{99.100}\)
\(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(A=1-\frac{1}{100}=\frac{99}{100}\)
\(B=\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{99.101}\)
\(B=\frac{3-1}{1.3}+\frac{5-3}{3.5}+\frac{7-5}{5.7}+...+\frac{101-99}{99.101}\)
\(B=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\)
\(B=1-\frac{1}{101}=\frac{100}{101}\)
\(C=\frac{3^2}{10}+\frac{3^2}{40}+\frac{3^2}{88}+...+\frac{3^2}{340}\)
\(C=3\left(\frac{3}{2.5}+\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+...+\frac{3}{17.20}\right)\)
\(C=3\left(\frac{5-2}{2.5}+\frac{8-5}{5.8}+\frac{11-8}{8.11}+...+\frac{20-17}{17.20}\right)\)
\(C=3\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{17}-\frac{1}{20}\right)\)
\(C=3\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{20}\right)=\frac{27}{20}\)
\(D=\frac{7}{1.3}+\frac{7}{3.5}+\frac{7}{5.7}+...+\frac{7}{99.101}\)
\(D=\frac{7}{2}B=\frac{7}{2}.\frac{100}{101}=\frac{350}{101}\)
1 : dễ mà
= \(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
1 phần 1 - 1 phần 2 = 1 phần 1.2 mà tương tự như thế đó
=> 1 - 1 phần n+1
đS
\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+..........+\frac{1}{n.\left(n+1\right)}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+............+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\)
\(=1-\frac{1}{n+1}\)
\(=\frac{n}{n+1}\)
Bài 2:Ta có:\(\frac{1}{2^2}<\frac{1}{1.2};\frac{1}{3^2}<\frac{1}{2.3};.................;\frac{1}{n^2}<\frac{1}{\left(n-1\right).n}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...........+\frac{1}{n^2}<\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+.........+\frac{1}{\left(n-1\right).n}\)
=\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...........+\frac{1}{n-1}-\frac{1}{n}\)
=\(1-\frac{1}{n}<1\)
Vậy \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...........+\frac{1}{n^2}<1\)