\(|1-\dfrac{x}{5}-\dfrac{4}{3}|=\dfrac{53}{15}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 9 2017

\(\left|1-\dfrac{x}{5}-\dfrac{4}{3}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\)

th1: \(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\ge0\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}\ge\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{3}.-5=\dfrac{-5}{3}\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}+\dfrac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{58}{15}\Leftrightarrow x=\dfrac{58}{15}.-5=\dfrac{-58}{3}\left(tmđk\right)\)

th2: \(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}< 0\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}< \dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{3}.-5=\dfrac{-5}{3}\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow-\left(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right)=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}+\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{16}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{5}.5=16\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=\dfrac{-58}{3};x=16\)

7 tháng 9 2017

\(\)\(\left|1-\dfrac{x}{5}-\dfrac{4}{3}\right|=\dfrac{53}{15}\)

=> 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{53}{15}\) hoặc 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

* 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{53}{15}\) * 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

1-\(\dfrac{4}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{53}{15}\) 1-\(\dfrac{4}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

\(\dfrac{-1}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{53}{15}\) \(\dfrac{-1}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-1}{3}\)\(-\dfrac{53}{15}\) \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-1}{3}\)+\(\dfrac{53}{15}\)

\(\dfrac{x}{5}\)= \(\dfrac{-58}{15}\) \(\dfrac{x}{5}\)= \(\dfrac{16}{5}\)

=> x=-58.5:15 => x=16.5:5

x=\(\dfrac{-58}{3}\) x =16

Vậy x=\(\dfrac{-58}{3}\) hoặc x=16

7 tháng 9 2017

\(\left|1-\dfrac{x}{5}-\dfrac{4}{3}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\)

th1: \(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\ge0\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}\ge\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{3}.-5=\dfrac{-5}{3}\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}+\dfrac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{58}{15}\Leftrightarrow x=\dfrac{58}{15}.-5=\dfrac{-58}{3}\left(tmđk\right)\)

th2: \(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}< 0\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}< \dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{3}.-5=\dfrac{-5}{3}\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow-\left(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right)=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}+\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{16}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{5}.5=16\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=\dfrac{-58}{3};x=16\)

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5

2 tháng 8 2018

a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15

=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)

=1 - 3/4

=1/4

b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2

=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)

=-8 +3/2 +1/3 -3/10

=-97/15

3 tháng 8 2017

a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)

\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)

\(x=\dfrac{-7}{10}\)

b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)

\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)

\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)

\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{30}\)

c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)

\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)

\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)

\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)

d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)

\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)

\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{-5}{12}\)

e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)

\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)

\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)

\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)

\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{-12}{5}\)

f) \(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Sức chịu đựng có giới hạn -.-

3 tháng 8 2017

- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.

g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)

\(\Rightarrow2x-1=-3\)

\(\Rightarrow2x=-2\)

=> \(x=-1\)

- Vậy x = -1

h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)

=> x = 31

i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)

=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)

- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)

j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)

\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)

- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)

k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)

=>\(4^x=4\)

=> x = 1

- Vậy x = 1

29 tháng 10 2017

a) \(\dfrac{1,2}{x+3}=\dfrac{5}{4}\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right).5=1,2.4\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right).5=4,8\)

\(\Rightarrow x+3=4,8:5\)

\(\Rightarrow x+3=0,96\)

\(\Rightarrow x=-2,04\)

vậy \(x=-2,04\)

b)\(\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{1}{2}:\dfrac{4}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{5}{8}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x}{15}=\dfrac{3}{5}:\dfrac{5}{8}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x}{15}=\dfrac{24}{25}\)

\(\Rightarrow15.24=\left(2x\right).25\)

\(\Rightarrow360=\left(2x\right).25\)

\(\Rightarrow360:25=2x\)

\(\Rightarrow14,4=2x\)

\(\Rightarrow x=7,2\)

vậy \(x=7,2\)

29 tháng 10 2017

\(a,\dfrac{1,2}{x+3}=\dfrac{5}{4}\\ \left(x+3\right).5=1,2.4\\ 5x+8=4,8\\ 5x=4,8-8\\ 5x=-3,2\\ x=-3,2:5=-0,64\)

\(b,\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{1}{2}:\dfrac{4}{5}\\ \dfrac{2x}{15}=\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{4}{5}:\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{2x}{15}=\dfrac{12}{25}.2\\ \dfrac{2x}{25}=\dfrac{24}{25}\\ 2x=\dfrac{24}{25}.5\\ 2x=\dfrac{24}{5}\\ x=\dfrac{24}{5}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{12}{5}\)

\(c,-\dfrac{4}{2,5}:3,5=1,5:x\\ x=3,5.1,5:\left(-\dfrac{4}{25}\right)\\ x=\dfrac{21}{4}\cdot\left(-\dfrac{25}{4}\right)=-\dfrac{525}{16}\)

\(d,0,12:3=2x:\dfrac{3}{5}\\ 2x=0,12\cdot\dfrac{3}{5}:3\\ 2x=\dfrac{9}{125}\cdot\dfrac{1}{3}\\ 2x=\dfrac{3}{125}\\ x=\dfrac{3}{125}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{250}\)

9 tháng 8 2017

a) \(\dfrac{5}{6}:x=30:3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{6}:x=10\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{6}:10\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{12}\)

Vậy .......

b) \(x:2,5=0,003:0,75\)

\(\Leftrightarrow x:2,5=0,004\)

\(\Leftrightarrow x=0,004.2,5\)

\(\Leftrightarrow x=0,01\)

Vậy .......

c) \(3,8:\left(2x\right)=\dfrac{1}{4}:2\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow3,8:\left(2x\right)=\dfrac{1}{4}:\dfrac{8}{3}=\dfrac{3}{32}\)

\(\Leftrightarrow2x=3,8:\dfrac{3}{32}\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{698}{25}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{304}{15}\)

Vậy ...

d) \(\dfrac{2}{3}:0,4=x:\dfrac{4}{5}\)

\(\Leftrightarrow x:\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{15}\)

Vậy ....

e) \(3\dfrac{4}{5}:40\dfrac{8}{15}=0,25:x\)

\(\Leftrightarrow0,25:x=\dfrac{19}{5}:\dfrac{608}{15}\)

\(\Leftrightarrow0,25x=\dfrac{57}{608}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{228}{608}\)

Vậy ...

e) \(\dfrac{x}{-15}=\dfrac{-60}{x}\)

\(\Leftrightarrow xx=\left(-60\right)\left(-15\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2=900\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=30^2\\x^2=\left(-30\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=30\\x=-30\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

31 tháng 7 2017

31 tháng 7 2017

j vậy bạn?????hum

3 tháng 10 2018

\(B=\dfrac{\dfrac{2}{10}-\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{11}}{\dfrac{-3}{10}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{15}{22}}\)\(-\dfrac{1}{3}\)

\(B=\dfrac{\dfrac{2}{10}-\dfrac{6}{16}+\dfrac{10}{22}}{\dfrac{-3}{10}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{15}{22}}\)\(-\dfrac{1}{3}\)

\(B=\dfrac{2.\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{3}{16}+\dfrac{5}{22}\right)}{-3.\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{3}{16}+\dfrac{5}{22}\right)}\)\(-\dfrac{1}{3}\)

\(B=\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{3}=-1\)

6)a) \(\left|\dfrac{5}{3}:x\right|=\left|\dfrac{-1}{6}\right|\)

\(\left|\dfrac{5}{3}:x\right|=\dfrac{1}{6}\)

\(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{6}\) hoặc \(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{-1}{6}\)

*TH1 : \(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{5}{3}:\dfrac{1}{6}=10\)

*TH2 : \(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{-1}{6}\)

\(x=\dfrac{5}{3}:\dfrac{-1}{6}=-10\)

Vậy \(x\)\(\left\{10;-10\right\}\)

\(b,\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\left|\dfrac{-3}{4}\right|\)

\(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)

\(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\)

\(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\) hoặc \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3}{2}\)

TH1 : \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\)

\(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)

\(x=\dfrac{9}{4}:\dfrac{3}{4}=3\)

TH2 : \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3}{2}\)

\(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-3}{2}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3}{4}\)

\(x=\dfrac{-3}{4}:\dfrac{3}{4}=-1\)

Vậy \(x\)\(\left\{3;1\right\}\)

14 tháng 9 2017

a/ \(\dfrac{\dfrac{-5}{12}}{\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|}=\dfrac{\dfrac{-4}{9}}{\dfrac{8}{15}}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\left(-\dfrac{5}{12}\right).\left(\dfrac{8}{15}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|.\left(-\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-2}{9}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}x=0\\\dfrac{2}{3}x=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy ....