\(|\)1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 9 2017

\(\)\(\left|1-\dfrac{x}{5}-\dfrac{4}{3}\right|=\dfrac{53}{15}\)

=> 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{53}{15}\) hoặc 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

* 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{53}{15}\) * 1-\(\dfrac{x}{5}\)-\(\dfrac{4}{3}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

1-\(\dfrac{4}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{53}{15}\) 1-\(\dfrac{4}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

\(\dfrac{-1}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{53}{15}\) \(\dfrac{-1}{3}\)-\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-53}{15}\)

\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-1}{3}\)\(-\dfrac{53}{15}\) \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{-1}{3}\)+\(\dfrac{53}{15}\)

\(\dfrac{x}{5}\)= \(\dfrac{-58}{15}\) \(\dfrac{x}{5}\)= \(\dfrac{16}{5}\)

=> x=-58.5:15 => x=16.5:5

x=\(\dfrac{-58}{3}\) x =16

Vậy x=\(\dfrac{-58}{3}\) hoặc x=16

7 tháng 9 2017

\(\left|1-\dfrac{x}{5}-\dfrac{4}{3}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\)

th1: \(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\ge0\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}\ge\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{3}.-5=\dfrac{-5}{3}\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}+\dfrac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}=\dfrac{58}{15}\Leftrightarrow x=\dfrac{58}{15}.-5=\dfrac{-58}{3}\left(tmđk\right)\)

th2: \(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}< 0\Leftrightarrow-\dfrac{x}{5}< \dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{3}.-5=\dfrac{-5}{3}\)

\(\Rightarrow\left|\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right|=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow-\left(\dfrac{-1}{3}-\dfrac{x}{5}\right)=\dfrac{53}{15}\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}+\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{53}{15}-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{16}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{5}.5=16\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=\dfrac{-58}{3};x=16\)

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5

18 tháng 6 2018

Giải:

a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)

Vậy ...

b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)

Vậy ...

Các câu sau làm tương tự câu b)

2 tháng 8 2018

a, 1/3-3/4+3/5+1/4-2/9-1/36+1/15

=(1/3+3/5+1/15)-(3/4-1/4+2/9+1/36)

=1 - 3/4

=1/4

b, 3-1/4+2/3-5-1/3+6/5-6+7/4-3/2

=(3-5-6)-(1/4-7/4)+(2/3-1/3)+(6/5-3/2)

=-8 +3/2 +1/3 -3/10

=-97/15

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{50}{23}< =x< =\dfrac{-13}{5}:\dfrac{7}{5}\)

=>10<=x<=-13/7

hay \(x\in\varnothing\)

b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}< =x< =\dfrac{-2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}\)

=>-13/9<=x<=22/36

hay \(x\in\left\{-1;0\right\}\)

3 tháng 8 2018

\(a)\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}\)

\(=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}+\left(-\dfrac{5}{24}\right)\)

\(=\dfrac{18+12+\left(-5\right)}{24}\)

\(=\dfrac{25}{24}\)

\(b)\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{5}{7}.\dfrac{-2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}+\dfrac{-11}{13}+\dfrac{13}{13}\right)\)

\(=\dfrac{5}{7}.0=0\)

\(c)\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}\)

\(=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}\)

\(=1+1+\dfrac{1}{2}\)

\(=2\dfrac{1}{2}\)

\(d)\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}\)

\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{306}{714}\)

\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{532}{714}+\dfrac{306}{714}\)

\(=\dfrac{1391}{714}\)

3 tháng 8 2018

a)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{25}{24}\)

b)\(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}-\dfrac{11}{13}+1\right)=\dfrac{5}{7}.0=0\)

c)\(\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}=1+1+\dfrac{1}{2}=2,5\)

d)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{15}{34}+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{3}{7}\right)=\dfrac{15}{34}+\dfrac{538}{357}=\dfrac{1391}{714}\)

5 tháng 10 2017

\(a)3\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{49}-\left[2,\left(4\right):2\dfrac{5}{11}\right]:\left(\dfrac{-42}{5}\right)\)

\(=\dfrac{7}{2}.\dfrac{4}{49}-\dfrac{88}{27}:\left(\dfrac{-42}{7}\right)\)

\(=\dfrac{2}{7}-\dfrac{-220}{567}\)

\(=\dfrac{382}{567}\)

các phần con lại dễ nên bn tự lm đi nhé mk bn lắm

Chúc bạn học tốt!

a: =>x/3=-5/2

hay x=-15/2

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}:x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{9-20}{45}=\dfrac{-11}{45}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{-11}{45}=\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{-45}{11}=\dfrac{-105}{11}\)

c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\cdot2=-7\)

d: =>x/27=-1/3+2/9=2/9-3/9=-1/9=-3/27

=>x=-3

15 tháng 10 2018

\(1,\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}=\dfrac{2.\left(2x+4\right)}{2.7}=\dfrac{4x+8}{14}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{2x+4}{7}=\dfrac{4x-2}{15}==\dfrac{4x+8}{14}=\dfrac{\left(4x+8\right)-\left(4x-2\right)}{14-15}=\dfrac{10}{-1}=-10\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+4}{7}=-10\)

\(\Rightarrow2x+4=-10.7=-70\)

\(\Rightarrow2x=-70+4=-66\)

\(\Rightarrow x=-66:2=-33\)

Vậy \(x=-33\)

\(2,\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{7x-3}{15}=\dfrac{7.\left(2x+3\right)}{7.5}=\dfrac{2.\left(7x-3\right)}{2.15}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{14x+21}{35}=\dfrac{14x-6}{30}=\dfrac{\left(14x+21\right)-\left(14x-6\right)}{35-30}=\dfrac{29}{5}\)

\(\Rightarrow\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{29}{5}\)

\(\Rightarrow2x+3=29\)

\(\Rightarrow2x=29-3=26\)

\(\Rightarrow x=26:2=13\)

\(3,\dfrac{11x-2}{7x+5}=\dfrac{11}{8}\)

\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{7x+5}{8}=\dfrac{7.\left(11x-2\right)}{7.11}=\dfrac{11.\left(7x+5\right)}{8.11}=\dfrac{77x-14}{77}=\dfrac{77x+55}{88}=\dfrac{\left(77x+55\right)-\left(77x-14\right)}{88-77}=\dfrac{69}{11}\)

\(\Rightarrow\dfrac{11x-2}{11}=\dfrac{69}{11}\)

\(\Rightarrow11x-2=69\)

\(\Rightarrow11x=69+2=71\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{71}{11}\)

3 tháng 8 2017

a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)

\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)

\(x=\dfrac{-7}{10}\)

b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)

\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)

\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)

\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{30}\)

c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)

\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)

\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)

\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)

d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)

\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)

\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{-5}{12}\)

e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)

\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)

\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)

\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)

\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{-12}{5}\)

f) \(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Sức chịu đựng có giới hạn -.-

3 tháng 8 2017

- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.

g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)

\(\Rightarrow2x-1=-3\)

\(\Rightarrow2x=-2\)

=> \(x=-1\)

- Vậy x = -1

h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)

=> x = 31

i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)

=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)

- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)

j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)

\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)

- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)

k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)

=>\(4^x=4\)

=> x = 1

- Vậy x = 1