Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài này làm như sau
Ta có \(x+y+z=6\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2=36\Rightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz=36\)
\(\Rightarrow2xy+2yz+2zx=36-12=24\left(x^2+y^2+z^2=12\right)\)
\(\Rightarrow2x^2+2y^2+2z^2=2xy+2yz+2zx\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)
hay \(x=y=z\Rightarrow x=y=z=\frac{6}{3}=2\)
Vậy \(A=3\)
\(\)
Có \(\frac{2020x}{xy+2020x+2020}=\frac{2020}{y+2020+yz}\) (1)và \(\frac{z}{xz+z+1}=\frac{yz}{2020+yz+y}\)(2)
coog (1) và (2) và y/yz+y+2020 có
ĐPCM
\(\text{Sử dụng AM-GM, ta có}\)
\(\left(x+y+z\right)^2\le3\left(x^2+y^2+z^2\right)\Rightarrow x+y+z\le\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}\)
\(xy+yz+xz\le x^2+y^2+z^2\)
\(\text{Cộng theo vế, ta được}\)
\(6=x+y+z+xy+yz+xz\le\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)+x^2+y^2+z^2}\)
Suy ra\(x^2+y^2+z^2\ge3\)
\(x^2+1\ge2x;y^2+1\ge2y;z^2+1\ge2z\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2+3\ge2x+2y+2z\Rightarrow\frac{x^2+y^2+z^2}{2}+\frac{3}{2}\ge x+y+z\)
\(x^2+y^2\ge2xy;y^2+z^2\ge2yz;z^2+x^2\ge2zx\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)
Khi đó:\(\frac{3}{2}\left(x^2+y^2+z^2\right)+\frac{3}{2}\ge x+y+z+xy+yz+zx=6\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2+1\ge4\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge3\)
\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\)
\(\Rightarrow xy+yz+xz=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy=-yz--xz\\yz=-xy-xz\\xz=-xy-xz\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{yz}{x^2+2yz}=\dfrac{yz}{x^2+yz-xy-xz}=\dfrac{yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)
CMTT:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{xz}{y^2+2xz}=\dfrac{xz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\\\dfrac{xy}{z^2+2xy}=\dfrac{xy}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\\\dfrac{yz}{x^2+2yz}=\dfrac{yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\end{matrix}\right.\)
A=\(\dfrac{xz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{xy}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)
\(A=\dfrac{xz+xy+yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\left(1\right)\)
mà \(xy+yz+xz=0\)
Từ \(\Rightarrow\dfrac{xz+xy+yz}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=0\)
Vậy A=0
a, Chứng minh \(x^3+y^3+z^3=\left(x+y\right)^3-3xy.\left(x+y\right)+z^3\)
Biến đổi vế phải thì ta phải suy ra điều phải chứng minh
b, Ta có: \(a+b+c=0\)thì
\(a^3+b^3+c^3==\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3=-c^3-3ab\left(-c\right)+c^3=3abc\)
( Vì \(a+b+c=0\)nên \(a+b=-c\))
Theo giả thuyết \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}=\frac{3}{xyz}\)
Khi đó \(A=\frac{yz}{x^2}+\frac{xz}{y^2}+\frac{xy}{z^2}\)
\(=\frac{xyz}{x^3}+\frac{xyz}{y^3}+\frac{xyz}{z^3}\)
\(=xyz\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}\right)\)
\(=xyz.\frac{3}{xyz}=3\)
Dễ dàng chứng minh được : nếu \(a+b+c=0\) thì \(a^3+b^3+c^3=3abc\)
Ta có \(\frac{xy}{z^2}+\frac{yz}{x^2}+\frac{zx}{y^2}=xyz\left(\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}\right)=xyz.\frac{3}{xyz}=3\)( Vì \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\))
x2 + y2 + z2 = xy + yz + zx
=> 2(x2 + y2 + z2) = 2 (xy + yz + zx)
=> 2x2 + 2y2 + 2z2 = 2xy + 2yz + 2zx
=> 2x2 + 2y2 + 2z2 - 2xy - 2yz - 2zx
=> (x2 - 2xy + y2) + (y2 - 2yz + z2) + (x2 - 2xz + z2) = 0
=> (x - y)2 + (y - z)2 + (z - x)2 = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\x-z=0\end{cases}}\Rightarrow x=y=z\)
Khi đó x2020 + y2020 + z2020 = 3
<=> x2020 + x2020 + x2020 = 3 (Vì x = y = z)
=> 3.x2020 = 3
=> x2020 = 1
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Khi x = 1 => A = x2019 = 12019 = 1
Khi x = -1 => A = x2019 = (-1)2019 = -1