Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C D
Vì AD là phân giác của góc BAC nên \(BAD=CAD=\frac{BAC}{2}\)
Xét Δ CAD và Δ BAD có:
AC = AB (gt)
CAD = BAD (cmt)
AD là cạnh chung
Do đó, Δ CAD = Δ BAD (c.g.c)
=> ADC = ADB (2 góc tương ứng)
Mà ADC + ADB = 180o (kề bù) nên ADC = ADB = 90o
=> \(AD\perp BC\left(đpcm\right)\)
a)ta có:góc B=góc C(gt)
nên tam giác ABC cân tại A
mà AD là đường phân giác của góc A(gt)
nên AD là đường trung trực của tam giác ABC
nên BD=CD
b)ta có tam giác ABC cân tại A(cmt)
nên AB=AC
c)xét tam giác vuông BDK và tam giác vuông CDH có
BD=DC(cmt)
góc B=góc C(gt)
nên tam giac1 BDK=tam giác CDH
d)ta có AB=AC(cmt)
mà BK=CH(tam giác BDK=tam giác CDH)
nên AK=AH
nên tam giác AKH cân tại A
mà AD là đường phân giác của góc A(gt)
nên AD là đường cao của tam giác AKH
nên AD vuông KH
ta có tam giác ABC cân tại A(cmt)
mà AD là đường phân giác của góc A(gt)
nên AD là đường cao của tam giác ABC
nên AD vuông BC
mà AD vuông KH
nên BC//KH
câu d) có cách giải nào khác ko bạn mk chưa học tam giác cân với cả Đường cao
A B C D
Cm: a) Xét t/giác ABD và t/giác ACD
có: AB = AC (Gt)
\(\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\) (gt)
AD : chung
=> t/giác ABD = t/giác ACD (c.g.c)
b) ta có: t/giác ABD = t/giác ACD (cmt)
=> \(\widehat{B}=\widehat{C}\) (2 góc t/ứng)
a: Xét ΔABC cân tại A có AD là đường phân giác ứng với cạnh đáy BC
nên AD là đường trung trực ứng với cạnh BC
b: Xét ΔAMD vuông tại M và ΔAND vuông tại N có
AD chung
\(\widehat{MAD}=\widehat{NAD}\)
Do đó: ΔAMD=ΔAND
Suy ra: AM=AN
Xét ΔABC có
\(\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{AN}{AC}\)
Do đó: MN//BC
a) Xét ΔABD và ΔACD có
AB=AC(gt)
\(\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\)(AD là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\))
AD chung
Do đó: ΔABD=ΔACD(c-g-c)
⇒DB=DC(hai cạnh tương ứng)
b) Vì AB=AC(gt)
nên A nằm trên đường trung trực của BC(Tính chất đường trung trực của một đoạn thẳng)(1)
Vì DB=DC(cmt)
nên D nằm trên đường trung trực của BC(Tính chất đường trung trực của một đoạn thẳng)(2)
Từ (1) và (2) suy ra AD là đường trung trực của BC
hay AD⊥BC(đpcm)
A B C D H K 1 2
a) Xét \(\Delta ADB\)và \(\Delta ADC\)có :
AD ( cạnh chung )
\(\widehat{A_1}=\widehat{A_2}\)( vì AD là tia phân giác )
AB = AC ( gt )
suy ra \(\Delta ADB\)= \(\Delta ADC\)( c.g.c )
b) \(\Rightarrow\widehat{ADB}=\widehat{ADC}\)( 2 góc tương ứng ) ( theo câu a )
Mà \(\widehat{ADB}+\widehat{ADC}=180^o\)
\(\Rightarrow\widehat{ADB}=\widehat{ADC}=\frac{180^o}{2}=90^o\)
\(\Rightarrow AD\perp BC\)
c) vì \(\Delta ADB\)= \(\Delta ADC\)( theo câu a )
\(\Rightarrow BD=CD\)( 2 cạnh tương ứng )
\(\Rightarrow\widehat{ABD}=\widehat{ACD}\)( 2 góc tương ứng )
Mà \(\widehat{ABD}+\widehat{BDH}=90^o\); \(\widehat{ACD}+\widehat{CDK}=90^o\)
\(\Rightarrow\widehat{BDH}=\widehat{CDK}\)
Xét \(\Delta HBD\)và \(\Delta KCD\)có :
\(\widehat{BDH}=\widehat{CDK}\)( cmt )
BD = CD ( cmt )
\(\widehat{ABD}=\widehat{ACD}\)( cmt )
suy ra \(\Delta HBD\)= \(\Delta KCD\)( g.c.g )
\(\Rightarrow DH=DK\)( 2 cạnh tương ứng )
\(a,\left\{{}\begin{matrix}AB=AC\\\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\\AD\text{ chung}\end{matrix}\right.\Rightarrow\Delta ABD=\Delta ACD\left(c.g.c\right)\\ b,\Delta ABD=\Delta ACD\Rightarrow\widehat{B}=\widehat{C}\)
Cm: a) Xét t/giác ABD và t/giác ACD
có: AB = AC (Gt)
ˆBAD=ˆCADBAD^=CAD^ (gt)
AD : chung
=> t/giác ABD = t/giác ACD (c.g.c)
b) ta có: t/giác ABD = t/giác ACD (cmt)
=> ˆB=ˆCB^=C^ (2 góc t/ứng)
thế nha
giúp mình nha chìu nay mình thi rồi
a) xét tam giác ABD và tam giác ADC
Có AD là cạnh chung
góc BAD= gócDAC
AB=AC
Vậy tam giác ADB= tam giác ADC(c.g.c)
Suy ra DB=DC(2 cạnh tương ứng)
b)Vì tam giác ADB=tam giác ADC
Nên góc ADB=góc ADC(2 góctương ứng)
Ta có góc ADB + góc ADC = 180 độ
mà góc adb = góc adc
nên 2 góc adb=2 góc adc= 180 độ
hay adb=adc=180/2=90 độ
vậy ad vuông góc bc tại d