Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn tự vẽ hình nha !!!
a) Ta có :
ΔDMB=ΔENCΔDMB=ΔENC(g-c-g)( Vì MMDˆ=NCEˆMMD^=NCE^ cùng bằng ACBˆACB^)
Vậy MD=NE
B) Xét ΔDMIΔDMI và ΔENIΔENI ta có:
Dˆ=Eˆ=90oD^=E^=90o
MD=NE
MIDˆ=NIEˆMID^=NIE^(đối đỉnh)
Do đó ΔDMIΔDMI=ΔENIΔENI(cgv-gn)
Vậy MI=NI(hai cạnh tương ứng)
⇒⇒đpcm
Nếu ko nhìn đc thì nhìn cái này nhé :
a) Xét hai ΔΔDMB và ΔΔENC có:
MDBˆMDB^==NECˆNEC^==900900 (gt)
BD=CE (gt)
Ta có: BˆB^==ACBˆACB^ (vì ΔΔ ABC cân tại A)
Mà ACBˆACB^==NCEˆNCE^ (vì 2 góc đối đỉnh)
⇒⇒BˆB^==NCEˆNCE^
⇒⇒ΔΔDMB=ΔΔENC (g.c.g)
⇒⇒DM=EN (hai cạnh tương ứng)
b) Ta có: MD⊥⊥BC và NE⊥⊥BC
⇒⇒MD//NE
⇒⇒DMIˆDMI^==INEˆINE^ (hai góc so le trong)
Xét hai ΔΔIMD vàΔΔINE có:
DMIˆDMI^==INEˆINE^ (cmt)
DM==EN (đã cm ở câu a)
MDIˆMDI^==NEIˆNEI^==900900 (gt)
⇒⇒ΔΔIMD==ΔΔINE (g.c.g)
⇒⇒IM==IN
⇒⇒I là trung điểm của MN
⇒⇒dpcm
a: Xét ΔMBD vuông tại D và ΔNCE vuông tại E có
DB=CE
\(\widehat{MBD}=\widehat{NCE}\left(=\widehat{ACB}\right)\)
Do đó: ΔMBD=ΔNCE
Suy ra: DM=EN
a)Ta có:\(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)(tam giác ABC cân tại A)
Mà \(\widehat{ACB}=\widehat{NCE}\)(2 góc đối đỉnh)
=>\(\widehat{ABC}=\widehat{NCE}\)
Xét tam giác MDB và tam giác NEC có:
\(\widehat{MDB}=\widehat{NEC}\)(= 90 độ)
BD=EC
\(\widehat{DBM}=\widehat{ECN}\)(cmt)
=>tam giác MDB = tam giác NEC(g-c-g)
=>DM=EN
b)Ta có:\(\widehat{DMI}+\widehat{DIM}=90độ\)(tam giác DIM vuông tại D)
\(\widehat{ENI}+\widehat{NIE}=90độ\)(tam giác INE cân tại E)
Mà \(\widehat{DIM}=\widehat{NIE}\)(2 góc đối đỉnh)=>\(\widehat{DMI}=\widehat{ENI}\)
Xét tam giác DMI và tam giác ENI có:
\(\widehat{IDM}=\widehat{CEN}\)(=90 độ)
DM=EN (theo phần a)
\(\widehat{DMI}=\widehat{ENI}\)(cmt)
=>tam giác DMI= tam giác ENI(g-c-g)
=>MI=IN
Vậy đường thẳng BC cát MN tại trung điểm I của MN
a) Xét ΔDMIΔDMI và ΔENIΔENI ta có:
Dˆ=Eˆ=90oD^=E^=90o
MD=NE
MIDˆ=NIEˆMID^=NIE^(đối đỉnh)
Do đó ΔDMIΔDMI=ΔENIΔENI(cgv-gn)
Vậy MI=NI(hai cạnh tương ứng)
⇒⇒đpcm
b) Từ B và C kẻ các đường thẳng lần lượt vuông góc với AB và AC cắt nhau tại J.
Ta có: ΔABJ=ΔACJΔABJ=ΔACJ(g-c-g) nên: JB=JC(hai cạnh tương ứng)
Nên J thuộc AL đường trung trực ứng với BC
Mặt khác: từ ΔDMB=ΔENCΔDMB=ΔENC(câu a)
Ta có: BM=CN
BJ=CJ(cmt)
MBJˆ=NCJˆ=90oMBJ^=NCJ^=90o
Nên ΔBMJ=ΔCNJΔBMJ=ΔCNJ(c-g-c)
⇒⇒MJ=NJ hay đường trung trực của MN luôn đi qua điểm J cố định