\(P=a+b+\frac{1}{a}+\frac{9}{b}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 11 2015

\(P=\left(a+\frac{1}{4a}\right)+\left(b+\frac{1}{4b}\right)+\frac{3}{4a}+\frac{35}{4b}\ge2\sqrt{a.\frac{1}{4a}}+2.\sqrt{b.\frac{1}{4b}}+\frac{3}{4.\frac{1}{2}}+\frac{35}{4.\frac{1}{2}}\)

\(P\ge\frac{2.1}{2}+\frac{2.1}{2}+\frac{3}{4.\frac{1}{2}}+\frac{35}{4.\frac{1}{2}}=21\)

P min =21 khi a=b =1/2

2 tháng 8 2017

Áp dụng BĐT AM - GM, ta có:

\(M=a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)

\(=1+\frac{a+b}{ab}\)

\(\ge1+\frac{1}{\frac{\left(a+b\right)^2}{4}}\)

\(=5\)

Dấu "=" xảy ra khi a = b = 0,5

24 tháng 10 2020

Ta có:

\(\frac{1}{a+2}+\frac{3}{b+4}\le1-\frac{2}{c+3}\)

\(\Rightarrow1-\frac{1}{a+2}\ge\frac{3}{b+4}+\frac{2}{c+3}\ge2\sqrt{\frac{6}{\left(b+4\right)\left(c+3\right)}}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+1}{a+2}\ge2\sqrt{\frac{6}{\left(b+4\right)\left(c+3\right)}}\left(1\right)\)

Tương tự : \(1-\frac{3}{b+4}\ge\frac{1}{a+2}+\frac{2}{c+3}\ge2\sqrt{\frac{2}{\left(a+2\right)\left(c+3\right)}}\Leftrightarrow\frac{b+1}{b+4}\ge2\sqrt{\frac{2}{\left(a+2\right)\left(c+3\right)}}\left(2\right)\)

và \(\frac{c+1}{c+3}\ge2\sqrt{\frac{3}{\left(a+2\right)\left(b+4\right)}}\left(3\right)\)

Từ 1,2,3  ta có:

\(\frac{a+1}{a+2}.\frac{b+1}{b+4}.\frac{c+1}{c+3}\ge\frac{48}{\left(a+2\right)\left(b+4\right)\left(c+3\right)}\Leftrightarrow Q\ge48\)

Vậy Min Q =48 khi a=1,b=5,c=3

21 tháng 1 2019

Nếu dùng đạo hàm thì làm thế này

Có \(P=a+b+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge2\sqrt{ab}+\frac{2}{ab}\left(Cauchy\right)\)

                                                      (Dấu '=' khi a = b)

Đặt \(0< t=\sqrt{ab}\le\frac{a+b}{2}\le\frac{1}{2}\)thu được

\(P\ge f\left(t\right)=2y+\frac{2}{t^2}=16t+16t+\frac{2}{t^2}-30t\)

\(\Rightarrow f\left(t\right)\ge3\sqrt[3]{2^9}-\frac{30}{2}=24-15=9\)

Dấu "=" khi \(t=\frac{1}{2}\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}\)

14 tháng 3 2018

Đặt A là biểu thức cần CM 

ví dụ Từ ĐK a + b + c = 3 => a² + b² + c² ≥ 3 ( Tự chứng minh ) 

Áp dụng BĐT quen thuộc x² + y² ≥ 2xy 

a^4 + b² ≥ 2a²b (1) 
b^4 + c² ≥ 2b²c (2) 
c^4 + a² ≥ 2c²a (3) 
 

14 tháng 3 2018

tiếp đi bạn huy

3 tháng 8 2018

MIN=1=>a=b=c=1

3 tháng 8 2018

ta có 

\(\frac{a}{1+2b^3}=\frac{a\left(1+2b^3\right)-2ab^3}{1+2b^3}=a-\frac{2ab^3}{1+2b^3}\)

Vì \(1+2b^3\ge3b^2\left(cosi\right)\)

\(\Rightarrow a-\frac{2ab^3}{a+2b^3}\ge a-\frac{2}{3}ab\)

cmtt ta đc 

P\(\ge a+b+c-\frac{2}{3}\left(ab+bc+ca\right)\)

\(P\ge a+b+c-2\)

mặt khác \(\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}\ge ab+bc+ca\)

\(\Rightarrow a+b+c\ge3\)

\(\Rightarrow P\ge3-2=1\)

Dấu = xảy ra a=b=c=1