\(8^{x+2}\times32^y\)

2. Cho \(m^...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 2 2020

Bài 3 :

Ta có : \(A=x^2+x+2012\)

=> \(A=x^2+x+\left(\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)

=> \(A=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\)

- Ta thấy : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8047}{4}\ge\frac{8047}{4}\forall x\)

- Dấu "=" xảy ra <=> \(x+\frac{1}{2}=0\)

<=> \(x=-\frac{1}{2}\)

Vậy MinA = \(\frac{8047}{4}\) <=> x = \(-\frac{1}{2}\) .

Bài 1 :

a, Ta có : \(\left(3x-2\right)\left(4+5x\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4+5x=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}3x=2\\5x=-4\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = \(\frac{2}{3}\), x = \(-\frac{4}{5}\) .

b,- ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)

=> \(x\ne\pm1\)

Ta có : \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x+1}=\frac{3-x^2}{1-x^2}\)

=> \(\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{4\left(x-1\right)}{x^2-1}=\frac{x^2-3}{x^2-1}\)

=> \(\left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)=x^2-3\)

=> \(x^2+2x+1-4x+4=x^2-3\)

=> \(-2x=-3-5\)

=> \(x=4\left(TM\right)\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = 4 .

c, Ta có : \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}-\frac{2-10x}{2014}\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{10x-1}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{10x-2}{2014}\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+1+\frac{10x-1}{2013}+1=\frac{10x+1}{2011}+1+\frac{10x-2}{2014}+1\)

=> \(\frac{10x+3}{2009}+\frac{2009}{2009}+\frac{10x-1}{2013}+\frac{2013}{2013}=\frac{10x+1}{2011}+\frac{2011}{2011}+\frac{10x-2}{2014}+\frac{2014}{2014}\)

=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}=\frac{10x+2012}{2011}+\frac{10x+2012}{2014}\)

=> \(\frac{10x+2012}{2009}+\frac{10x+2012}{2013}-\frac{10x+2012}{2011}-\frac{10x+2012}{2014}=0\)

=> \(\left(10x+2012\right)\left(\frac{1}{2009}+\frac{1}{2013}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2014}\right)=0\)

=> \(10x+2012=0\)

=> \(x=-\frac{2012}{10}\)

Vậy phương trình có nghiệm là x = \(-\frac{2012}{10}\) .

19 tháng 2 2020

Bài 3:

Giải:

Ta có : A = x2 + x + 2012

= x2 + 2.\(\frac{1}{2}\).x + \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{8047}{4}\)

= (x + \(\frac{1}{2}\))2 + \(\frac{8047}{4}\)\(\frac{8047}{4}\)

⇒ Amin = \(\frac{8047}{4}\) ⇔ (x + \(\frac{1}{2}\))2 = 0 ⇔ x = \(-\frac{1}{2}\)

Vậy Amin = \(\frac{8047}{4}\) tại x = \(-\frac{1}{2}\)

Chúc bạn học tốt@@

1 tháng 12 2019

1. Ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+2013\right)\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+2013}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2}{x}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2\left(x+2014\right)}{x\left(x+2014\right)}-\frac{x}{x\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{2x+4028-x}{x\left(x+2014\right)}=\frac{x+4028}{x\left(x+2014\right)}\)

1 tháng 12 2019

2a) ĐKXĐ: x \(\ne\)1 và x \(\ne\)-1

b) Ta có: A = \(\frac{x^2-2x+1}{x-1}+\frac{x^2+2x+1}{x+1}-3\)

A = \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}+\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-3\)

A = \(x-1+x+1-3\)

A = \(2x-3\)

c) Với x = 3 => A = 2.3 - 3 = 3

c) Ta có: A = -2

=> 2x - 3 = -2

=> 2x = -2 + 3 = 1

=> x= 1/2

12 tháng 10 2018

a)\(y^2+8y-20=0\)

\(\Leftrightarrow y^2+2\cdot y\cdot4+16-16-20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+4\right)^2-36=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+4\right)^2=36\)

\(\Leftrightarrow y+4=\pm6\)

\(\Leftrightarrow y=2\)hoặc \(y=-10\)

Vậy.....

b)\(x^2+7x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)

Vậy .....

c)\(2y^2-5y=0\)

\(\Leftrightarrow y\left(2y-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\2y-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=0\\y=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy ......

d)\(y^2-5y^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow-4y^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow-4\left(y^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-4\left(y+4\right)\left(y-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-4\\y=4\end{matrix}\right.\)

Vậy....

2) Bạn thực hiện phép chia đi

Cuối cùng có:

Để (x2+3x+a)\(⋮\)(x+1) thì a-2=0=>a=2

Chúc bạn học tốt

13 tháng 10 2018

thank you

NV
6 tháng 3 2020

a/ĐKXĐ: \(y\ne4\)

Đặt \(y-4=x\)

\(1+\frac{45}{x^2}=\frac{14}{x}\Leftrightarrow x^2-14x+45=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y-4=9\\y-4=5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=13\\y=9\end{matrix}\right.\)

b/ ĐKXĐ: \(x\ne1\)

Đặt \(x-1=y\)

\(\frac{5}{y}-\frac{4}{3y^2}=3\Leftrightarrow9y^2=15y-4\)

\(\Leftrightarrow9y^2-15y+4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\frac{4}{3}\\y=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\frac{4}{3}\\x-1=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

NV
6 tháng 3 2020

c/ ĐKXĐ: \(x\ne5\)

\(\Leftrightarrow2x-5=3x-15\)

\(\Leftrightarrow x=10\)

d/ ĐKXĐ: \(x\ne0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2-12\right)=2x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow3x=-24\Rightarrow x=-8\)

e/ ĐKXĐ: \(x\ne2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(l\right)\\x=1\end{matrix}\right.\)

f/ DKXĐ: \(x\ne-\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=8\)

\(\Leftrightarrow4x^2-1=8\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\frac{3}{2}\)

1 tháng 2 2020

Bài 4:

a) \(\frac{2x^2-10xy}{2xy}+\frac{5y-x}{y}\)

\(=\frac{y.\left(2x^2-10xy\right)}{2xy.y}+\frac{2xy.\left(5y-x\right)}{2xy.y}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2}{2xy^2}+\frac{10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2+10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{0}{2xy^2}\)

\(=0.\)

b) \(\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{x^2-y^2}\)

\(=\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2.\left(x-y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{1.\left(x+y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{x+y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y+x+y+3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x-y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

c) \(x+y+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x+y}{1}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right).\left(x+y\right)}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2+x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{2x^2+2xy+2y^2}{x+y}.\)

Chúc bạn học tốt!

27 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/zwAtPMZ.jpg