K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 9 2016

1) \(^{x^2\left(a+b-c\right)+x\left(a+b-c\right)}\)

\(=\left(x^2+x\right)\left(a+b-c\right)\)

\(=x\left(x+1\right)\left(a+b-c\right)\)

2) \(m\left(a^2-b^2\right)+n\left(a^2-b^2\right)=\left(m+n\right)\left(a^2-b^2\right)\)

3) \(12x^2-13x+3=12x^2-9x-4x+3\)

\(=3x\left(4x+3\right)-\left(4x+3\right)=\left(3x-1\right)\left(4x+3\right)\)

4) \(15x^2-31x+2=15x^2-30x-x+2\)

\(=15x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)\(=\left(15x-1\right)\left(x-2\right)\)

21 tháng 8 2015

a) x^3 + x^2 - x - 1

=(x3+x2)+(-x-1)

=x2.(x+1)-(x+1)

=(x+1)(x2-1)

=(x+1)(x-1)(x+1)

=(x+1)2(x-1)

b) a^3 + a^2.b - a^2.c - a.b.c

=(a3+a2b)+(-a2c-abc)

=a2.(a+b)-ab.(a+b)

=(a+b)(a2-ab)

=a.(a+b)(a-b)

 

 

 

24 tháng 7 2019

a, 3x^2 + 13x + 10  

= 3x^2 + 3x + 10x + 10 

= 3x(x + 1) + 10(x + 1)

= (3x + 10)(x + 1)

b, x^2 - 10x + 21

= x^2 - 3x - 7x + 21

= x(x - 3) - 7(x - 3)

= (x - 7)(x - 3)

c, 6x^2 - 5x + 1

= 6x^2 - 3x - 2x + 1

= 3x(2x - 1) - (2x - 1)

= (3x - 1)(2x - 1)

24 tháng 7 2019

Bạn đăng 1 lần nhiều bài như vậy làm người khác nản lắm đấy =) đơn giản bài rất dài mà mik cx ko chắc là bản thân mik có đc k hay ko nên phải nản vậy thôi :)

1a)\(3x^2+13x+10=3x^2+3x+10x+10\)

\(3x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)=\left(3x+10\right)\left(x+1\right)\)

b)\(x^2-10x+21=x^2-3x-7x+21\)

\(=x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=\left(x-7\right)\left(x-3\right)\)

c)\(6x^2-5x+1=6x^2-3x-2x+1\)

\(=3x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)\)

25 tháng 7 2019

a) \(x^2+4x-y^2+4\)

\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)

\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)

b) \(x^2-2xy-4-4y\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-4-4y-y^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-y^2-4y-4\)

\(=\left(x+y\right)^2-\left(y+2\right)^2\)

\(=\left(x+y-y-2\right)\left(x+y+y+2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+2y+2\right)\)

a: \(4x^2-x-5=\left(4x-5\right)\left(x+1\right)\)

b: \(x^2-2x-15=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)

23 tháng 11 2019

Ta có: a2 + b2 = 80

=> (a2 + 2ab + b2) - 2ab = 80

=> (a + b)2 - 2ab = 80

=> (-6)2 - 2ab = 80

=> 2ab = 36 - 80

=> 2ab = -44

=> ab = -22

Khi đó: M = a3 + b3 = (a + b)(a2 - ab + b2) = -6.[80 - (-22)] = -6.102 = -612

12 tháng 7 2017

(x-y)^2+6(x-y)-2(x-y)-12=(x-y)((x-y)+6) -2((x-y)+6)=(x-y+6)(x-y-2)

a^4-a^2+2a^2-2=a^2(a^2-1)+2(a^2-1)=(a^2-1)(a^2+2)

12 tháng 7 2017

a)

\(\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-12=\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)+4-16\)

\(\left(x-y+2\right)^2-16\)

\(\left(x-y+2-4\right)\left(x-y+2+4\right)\)

\(\left(x-y-2\right)\left(x-y+6\right)\)

b)

\(a^4+a^2-2\)

\(\left(a^2+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{9}{4}\)

\(\left(a^2+\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)\left(a^2+\frac{1}{2}+\frac{3}{2}\right)\)

\(\left(a^2-1\right)\left(a^2+2\right)\)

30 tháng 10 2017

Bài 1: Tìm x , biết :

\(a,x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

\(b,x^3-x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

30 tháng 10 2017

Bài 2: Phân tích đã thức thành nhân tử

\(a,3x-6y+xy-2y\)

\(=\left(3x-6y\right)+\left(xy-2y\right)\)

\(=3\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3+y\right)\)

\(b,x^2-2x-y^2+1\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)-y^2\)

\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)

\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)

\(c,x^2-4x+3\)

\(=x^2-3x-x+3\)

\(=\left(x^2-3x\right)-\left(x-3\right)\)

\(=x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-1\right)\)

24 tháng 7 2016

a)\(2x^2+x-6=2x^2+4x-3x-6=\left(x+2\right)\left(2x-3\right)\)

b)\(6x^4+7x^2+2=6x^4+4x^2+3x^2+2=\left(3x^2+2\right)\left(2x^2+1\right)\)

c)\(2x^2-3x-2700=2x^2+72x-75x+2700=\left(2x-75\right)\left(x+36\right)\)