Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{1}{2}\cdot xy^5\cdot a^2b^4\cdot-x^3z^7=-\dfrac{1}{2}a^2b^4\cdot x^4y^5z^7\)
b: \(=x^3y\left(-1+\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{5}{4}x^3y\)
c: \(=4x^2+\dfrac{1}{2}x-7-3x^2-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}=x^2-\dfrac{13}{2}\)
d: \(=-243x^5y^{10}\cdot\left(-x^3y^6\right)=243x^8y^{16}\)
5a.
\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+....+\dfrac{1}{19.21}\\ =\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{21}\right)\\ =\dfrac{1}{2}.\dfrac{20}{21}=\dfrac{10}{21}\)
b.
\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+...+\dfrac{1}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+....+\dfrac{1}{2n-1}-\dfrac{1}{2n+1}\right)\\ =\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{2n+1}\right)< \dfrac{1}{2}.1=\dfrac{1}{2}\)
\(xy-3x-y=6\)
\(=>xy+3x-y-3=6-3\)
\(=>x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=3\)
\(=>\left(y+3\right)\left(x-1\right)=3\)
y+3 | -1 | 3 | 1 | -3 | |
x-1 | -3 | 1 | 3 | -1 |
y+3 | -1 | 3 | -3 | 1 |
y | -4 | -1 | -7 | -3 |
x-1 | -3 | 1 | 3 | -1 |
x | -2 | 2 | 4 | 0 |
b: \(ab\cdot bc\cdot ac=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(abc\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
Trường hợp 1: abc=1/2
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}c=\dfrac{1}{2}:\dfrac{1}{2}=1\\a=\dfrac{1}{2}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{3}{4}\\b=\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{4}{3}=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2: abc=-1/2
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}c=-1\\a=-\dfrac{3}{4}\\b=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
c: Theo đề, ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{1}\\\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{6}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{6}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}=\dfrac{2x+3y-z-2-6+3}{2\cdot6-3\cdot6+3\cdot4}=\dfrac{45}{6}=\dfrac{15}{2}\)
Do đó: x-1=45; y-2=45/2; z-3=30
=>x=46; y=49/2; z=33
1c)
\(\left(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{8.9.10}\right)x=\dfrac{22}{45}\)
\(\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}-\dfrac{1}{9.10}\right)x=\dfrac{22}{45}\)
\(\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{9.10}\right)x=\dfrac{22}{45}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{90}\right)x=\dfrac{22}{45}\)
\(\dfrac{44}{90}x=\dfrac{22}{45}\)
\(x=\dfrac{22}{45}.\dfrac{90}{44}=1\)