\(1-5sin\left(\frac{x}{2}\right)+2cos^2\left(\frac{x}{2}\right)=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
13 tháng 7 2020

\(\Leftrightarrow1-5sin\left(\frac{x}{2}\right)+2-2sin^2\left(\frac{x}{2}\right)=0\)

Đặt \(sin\left(\frac{x}{2}\right)=t\Rightarrow\left|t\right|\le1\)

Pt trở thành:

\(-2t^2-5t+3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-3\left(l\right)\\t=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow sin\left(\frac{x}{2}\right)=\frac{1}{2}=sin\left(\frac{\pi}{6}\right)\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\\frac{x}{2}=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{3}+k4\pi\\x=\frac{5\pi}{3}+k4\pi\end{matrix}\right.\)

NV
20 tháng 8 2020

c/

\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)=1+cos\left(\frac{\pi}{2}-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow1-3sin^2x.cos^2x=1+sin2x\)

\(\Leftrightarrow-\frac{3}{4}sin^22x=sin2x\)

\(\Leftrightarrow3sin^22x+4sin2x=0\)

\(\Leftrightarrow sin2x\left(3sin2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=0\\sin2x=-\frac{4}{3}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\frac{k\pi}{2}\)

NV
20 tháng 8 2020

a/

\(\Leftrightarrow cos2x=sin3x\)

\(\Leftrightarrow cos2x=cos\left(\frac{\pi}{2}-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}-3x+k2\pi\\2x=3x-\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{10}+\frac{k2\pi}{5}\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

b/

\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(2sinx+1\right)\left(sin^2x-2sinx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\sinx=-\frac{1}{2}\\sinx=1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=...\)

NV
22 tháng 10 2020

1.

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=-\frac{\sqrt{3}}{2}\\cos4x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=...\)

(Cứ bấm máy giải pt bậc 2 như bt, nó cho 2 nghiệm rất xấu, bạn lưu 2 nghiệm vào 2 biến A; B rồi thoát ra ngoài MODE-1, tính \(\sqrt{A^2}\)\(\sqrt{B^2}\) sẽ ra dạng căn đẹp của 2 nghiệm, lưu ý dấu so với nghiệm ban đầu)

2.

\(\Leftrightarrow cos4x+1+sin\left(2x-\frac{\pi}{2}\right)=cos2x\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x-cos2x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow cos^22x-cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\cos2x=1\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 10 2020

3.

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+\frac{\sqrt{3}}{2}cos\left[\frac{\pi}{2}-\left(\frac{\pi}{6}-x\right)\right]=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+\frac{\sqrt{3}}{2}cos\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{3}+\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{2\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow...\)

4.

\(\Leftrightarrow2cos4x.cos\left(\frac{\pi}{3}\right)+2sin4x.sin\left(\frac{\pi}{3}\right)+4cos2x=-1\)

\(\Leftrightarrow cos4x+\sqrt{3}sin4x+4cos2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x+2\sqrt{3}sin2x.cos2x+4cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow2cos2x\left(cos2x+\sqrt{3}sin2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cos2x\left[sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)+1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=0\\sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)=-1\end{matrix}\right.\)

NV
18 tháng 10 2020

Câu 2 bạn coi lại đề

3.

\(1+2sinx.cosx-2cosx+\sqrt{2}sinx+2cosx\left(1-cosx\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sin2x-\left(2cos^2x-1\right)+\sqrt{2}sinx=0\)

\(\Leftrightarrow sin2x-cos2x=-\sqrt{2}sinx\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}sin\left(-x\right)\)

\(\Leftrightarrow sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=sin\left(-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{\pi}{4}=-x+k2\pi\\2x-\frac{\pi}{4}=\pi+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
18 tháng 10 2020

4.

Bạn coi lại đề, xuất hiện 2 số hạng \(cos4x\) ở vế trái nên chắc là bạn ghi nhầm

5.

\(\Leftrightarrow sinx.sin2x-cosx.sin^22x=2cos^2\left(\frac{\pi}{4}-x\right)-1\)

\(\Leftrightarrow sinx.sin2x-cosx.sin^22x=cos\left(\frac{\pi}{2}-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow sinx.sin2x-cosx.sin^22x=sin2x\)

\(\Leftrightarrow sin2x\left(sinx-cosx.sin2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=0\Leftrightarrow x=...\\sinx-cosx.sin2x-1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (1):

\(\Leftrightarrow sinx-1-2sinx.cos^2x=0\)

\(\Leftrightarrow sinx-1-2sinx\left(1-sin^2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2sin^3x-sinx-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(sinx-1\right)\left(2sin^2x+2sinx+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

NV
17 tháng 9 2020

c.

\(\Leftrightarrow tanx=-\frac{1}{\sqrt{3}}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{\pi}{6}+k\pi\)

d.

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}sin2x.cos2x=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}sin4x=0\)

\(\Leftrightarrow sin4x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{k\pi}{4}\)

e.

\(\Leftrightarrow4sin4x.cos4x=-\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow2sin8x=-\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow sin8x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}8x=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\8x=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{32}+\frac{k\pi}{4}\\x=\frac{5\pi}{32}+\frac{k\pi}{4}\end{matrix}\right.\)

NV
17 tháng 9 2020

a.

\(\Leftrightarrow sin2x=cosx\)

\(\Leftrightarrow sin2x=sin\left(\frac{\pi}{2}-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}-x+k2\pi\\2x=\frac{\pi}{2}+x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+\frac{k2\pi}{3}\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

b.

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos\frac{x}{2}=\frac{1}{2}\\sin\frac{x}{2}=-2< -1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\\frac{x}{2}=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2\pi}{3}+k4\pi\\x=-\frac{2\pi}{3}+k4\pi\end{matrix}\right.\)

16 tháng 7 2020

\(\frac{tanx-1}{tanx+1}+cot2x=0\\ \Leftrightarrow cot2x-\frac{1-tanx\cdot tan\frac{\pi}{4}}{tanx+tan\frac{\pi}{4}}=0\\ \Leftrightarrow cot2x-cot\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=0\)

NV
16 tháng 7 2020

d/

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}sin2x\ne0\\tanx\ne-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{k\pi}{2}\\x\ne-\frac{\pi}{4}+k\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{tanx-1}{tanx+1}+cot2x=0\\3tanx-\sqrt{3}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{tanx-1}{tanx+1}-\frac{tan^2x-1}{2tanx}=0\\tanx=\frac{\sqrt{3}}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(tanx-1\right)\left(\frac{1}{tanx+1}-\frac{tanx+1}{2tanx}\right)=0\left(1\right)\\x=\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Xét (1): \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}tanx=1\Rightarrow x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\\frac{1}{tanx+1}-\frac{tanx+1}{2tanx}=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Xét (2)

\(\Leftrightarrow\left(tanx+1\right)^2-2tanx=0\)

\(\Leftrightarrow tan^2x+1=0\left(vn\right)\)

NV
17 tháng 9 2020

c.

\(\Leftrightarrow cos\left(x-\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{3}=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2\pi}{3}+k2\pi\\x=k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\left\{0;\frac{2\pi}{3}\right\}\)

d.

\(\Leftrightarrow cos^2x\left(cosx-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow cosx=0\)

\(\Leftrightarrow x=90^0+k180^0\)

\(\Rightarrow x=\left\{90^0;270^0;450^0;630^0\right\}\)

NV
17 tháng 9 2020

a.

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\frac{4\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\left\{\frac{4\pi}{3};\frac{5\pi}{3}\right\}\)

b.

\(\Leftrightarrow sin2x=-\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-30^0+k360^0\\2x=210^0+k360^0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-15^0+k180^0\\x=105^0+k180^0\end{matrix}\right.\)

Pt vô nghiệm trên khoảng đã cho

17 tháng 6 2016

điều kiện : cosx\(\ne\)\(\frac{1}{\sqrt{2}}\)=> x\(\ne\)\(\pm\)\(\frac{\pi}{4}\)+2k\(\pi\), k\(\in\)Z

pt<=> tử số =0

<=>cos2x-sin(3x-\(\frac{\pi}{4}\)+x+\(\frac{3\pi}{4}\))-sin(3x-\(\frac{\pi}{4}\)-x-\(\frac{3\pi}{4}\))-2=0

<=> cos2x-sin(x+\(\frac{\pi}{2}\))-sin(2x-\(\pi\))-2=0

<=> cos2x-cosx+sin2x-2sin2x-2cos2x=0

<=>-cos2x-coxs+2sinx.cosx-2sin2x=0

đến đây bạn nhóm lại ra nghiệm rồi kiểm tra đk là xong

NV
25 tháng 6 2019

Câu 1:

\(\Leftrightarrow sinx.cos\frac{\pi}{3}-cosx.sin\frac{\pi}{3}+2\left(cosx.cos\frac{\pi}{6}+sinx.sin\frac{\pi}{6}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow sinx+\frac{1}{\sqrt{3}}cosx=0\)

Nhận thấy \(cosx=0\) không phải nghiệm, chia 2 vế cho \(cosx\)

\(tanx+\frac{1}{\sqrt{3}}=0\Rightarrow tanx=-\frac{1}{\sqrt{3}}\Rightarrow x=\frac{\pi}{6}+k\pi\)

Câu 2:

\(\Leftrightarrow1-cos6x=1+cos2x\)

\(\Leftrightarrow-cos6x=cos2x\)

\(\Leftrightarrow cos\left(\pi-6x\right)=cos2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\pi-6x+k2\pi\\2x=6x-\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{4}\\x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)

NV
25 tháng 6 2019

Câu 3:

\(\Leftrightarrow sin\left(2x+\frac{\pi}{2}-4\pi\right)+cos2x=1\)

\(\Leftrightarrow sin\left(2x+\frac{\pi}{2}\right)+cos2x=1\)

\(\Leftrightarrow cos2x+cos2x=1\)

\(\Leftrightarrow cos2x=\frac{1}{2}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{3}+k2\pi\\2x=-\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{6}+k\pi\end{matrix}\right.\)

Câu 4:

\(\sqrt{2}\left(cosx.cos\frac{3\pi}{4}+sinx.sin\frac{3\pi}{4}\right)=1+sinx\)

\(\Leftrightarrow-cosx+sinx=1+sinx\)

\(\Leftrightarrow cosx=-1\Rightarrow x=\pi+k\pi2\)

Câu 5:

Giống câu 3, chắc bạn ghi nhầm đề

13 tháng 7 2020

\(\text{a) }cos\left(x-\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}=cos\frac{\pi}{3}\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{3}+m2\pi\\x-\frac{\pi}{3}=-\frac{\pi}{3}+n2\pi\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2\pi}{3}+m2\pi\\x=n2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\text{b) }pt\Leftrightarrow cos\left(3x-\frac{\pi}{3}\right)=\frac{1}{2}=cos\frac{\pi}{3}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\frac{\pi}{3}=\frac{\pi}{3}+m2\pi\\3x-\frac{\pi}{3}=-\frac{\pi}{3}+n2\pi\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2\pi}{9}+\frac{m2\pi}{3}\\x=\frac{n2\pi}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\text{c) }pt\Leftrightarrow cos\left(4x+\frac{\pi}{5}\right)=-\frac{\sqrt{3}}{2}=cos\frac{5\pi}{6}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+\frac{\pi}{5}=\frac{5\pi}{6}+m2\pi\\4x+\frac{\pi}{5}=-\frac{5\pi}{6}+n2\pi\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{19\pi}{120}+\frac{m\pi}{2}\\x=-\frac{31\pi}{120}+\frac{n\pi}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\text{d) }ĐKXĐ:cosx\ne-\frac{1}{2}\Leftrightarrow x\ne\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\)

\(pt\Leftrightarrow2\left(4cosx+3\right)=5\left(2cosx+1\right)\\ \Leftrightarrow cosx=\frac{1}{2}=cos\frac{\pi}{3}\\ \Leftrightarrow x=\pm\frac{\pi}{3}+m2\pi\)

O pi/3 2pi/3 -pi/3 -2pi/3

Vậy \(x=\pm\frac{\pi}{3}+m2\pi\)