\(4^{x+1}=64^x\)

2) \(\dfrac{x}{2}-\dfrac{x}{5}=1+x\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 10 2021

\(1,\Rightarrow4^{x+1}=4^{3x}\\ \Rightarrow x+1=3x\\ \Rightarrow2x=1\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ 2,\Rightarrow5x-2x=10+10x\\ \Rightarrow7x=-10\\ \Rightarrow x=-\dfrac{10}{7}\)

29 tháng 10 2021

1. 4x + 1 = 64x

<=> 4x + 1 = 43x

<=> x + 1 = 3x

<=> 1 = 2x

<=> \(x=\dfrac{1}{2}\)

2. \(\dfrac{x}{2}-\dfrac{x}{5}=1+x\)

<=> \(\dfrac{5x}{10}-\dfrac{2x}{10}=\dfrac{10}{10}+\dfrac{10x}{10}\)

<=> 5x - 2x = 10 + 10x

<=> 5x - 2x - 10x = 10

<=> -7x = 10

<=> \(x=\dfrac{-10}{7}\)

10 tháng 2 2018

a) \(-5\cdot\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\cdot\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ -5\cdot x+1-\dfrac{1}{2}\cdot x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{5}{6}\\ x\cdot\left(-5-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ x\cdot\dfrac{-11}{2}+\dfrac{7}{6}=\dfrac{3}{2}\cdot x\\ \dfrac{3}{2}\cdot x-\dfrac{-11}{2}\cdot x=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{-11}{2}\right)=\dfrac{7}{6}\\ x\cdot7=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}:7\\ x=\dfrac{1}{6}\)

Vậy x = \(\dfrac{1}{6}\)

11 tháng 2 2018

b, \(\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{2}{6}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\dfrac{30}{62}\cdot\dfrac{31}{64}=2^x\\ \dfrac{1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31}{2^{30}\cdot\left(1\cdot2\cdot3\cdot4\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot\cdot30\cdot31\right)\cdot64}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{30}\cdot2^6}=2^x\\ \dfrac{1}{2^{36}}=2^x\\ 2^{-36}=2^x\\ \Rightarrow x=-36\)

1 tháng 7 2017

a) ( x + 5 )3 = -64

x + 5 = - 4

x = - 4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2=9

2x - 3 = 3

2x = 3+3

2x = 6

x = 6 : 2

x = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 4 . 2x = 8

8x =8

x = 8 : 8

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)

=> x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)

x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)

x = \(\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\)

2 tháng 7 2017

a) (x + 5)3 = -64

=> (x + 5)3 = (-4)3

x + 5 = -4

x = -4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2 = 9

=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2

=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3

*2x - 3 = 3

2x = 3 + 3

2x = 9

x = \(\dfrac{9}{2}\)

*2x - 3 = -3

2x = -3 + 3

2x = 0

x = 0 : 2

x = 0

Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)

c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)

=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)

\(\dfrac{x}{2}=8\)

x = 8 : 2

x = 4

d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)

=> (-2)n . (-2)2= (-2)5

(-2)n = (-2)5 : (-2)2

(-2)n = (-2)3

Vậy n = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 2x . 4 = 8

2x = 8 : 4

2x = 2

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

2x - 1 = 3

2x = 3 + 1

2x = 4

x = 4 : 2

x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

\(x=\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\).

18 tháng 6 2018

Giải:

a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)

Vậy ...

b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)

Vậy ...

Các câu sau làm tương tự câu b)

12 tháng 1 2018

2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)

25 tháng 9 2018

a/ \(4\dfrac{1}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{52}{3x}=20\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{15}\)

Vậy..

b/ \(\left(x-1\right)^5=-32\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^5=\left(-2\right)^5\)

\(\Leftrightarrow x-1=-2\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy..

c/ \(\left(2^3:4\right).2^{x+1}=64\)

\(\Leftrightarrow2.2^{x+1}=64\)

\(\Leftrightarrow2^{x+2}=2^6\)

\(\Leftrightarrow x+2=6\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy..

d/ \(\left|3-2x\right|-3=-3\)

\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=0\)

\(\Leftrightarrow3-2x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy..

e/ \(\left|x+\dfrac{4}{5}\right|-\dfrac{1}{7}=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{5}\right|=\dfrac{1}{7}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{7}\\x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{23}{35}\\x=-\dfrac{33}{35}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2x+1}=\dfrac{x+4}{2x+6}\)

=>(x+1)(2x+6)=(2x+1)(x+4)

\(\Leftrightarrow2x^2+6x+2x+6=2x^2+8x+x+4\)

=>9x+4=8x+6

=>x=2

b: \(x^2+5x=0\)

=>x(x+5)=0

=>x=0 hoặc x=-5

14 tháng 6 2017

a.

| x | = 5,6

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)

b, \(\left|x-3,5\right|=5\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)

c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)

=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)

d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)

=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)

=> \(\left|4x\right|=13,75\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)

14 tháng 6 2017

e, ( x - 1 ) 3 = 27

=> x - 1 = 3

=> x = 4

Vậy x = 4

f, ( 2x - 3)2 = 36

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)

g, \(5^{x+2}=625\)

=> \(5^{x+2}=5^4\)

=> x + 2 = 4

=> x = 2

Vậy x = 2

h, ( 2x - 1)3 = -8

=> 2x - 1 = -2

=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)

Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)

i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)

=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)

=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)

=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)

=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)

=> x = -36

Vậy x = -36

a: |x-1/2|=7/2

=>x-1/2=7/2 hoặc x-1/2=-7/2

=>x=4 hoặc x=-3

b: \(x:\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}=x\)

=>8/3x-x=-5/8

=>5/3x=-5/8

hay x=-5/8:5/3=-5/8x3/5=-15/40=-3/8

c: \(\dfrac{5}{6}-\left|x-\dfrac{1}{2}\right|=\dfrac{15}{18}=\dfrac{5}{6}\)

=>|x-1/2|=0

=>x-1/2=0

hay x=1/2

e: \(\left(5x-3\right)^2-\dfrac{1}{64}=0\)

=>(5x-3)2=1/64

=>5x-3=1/8 hoặc 5x-3=-1/8

=>5x=25/8 hoặc 5x=23/8

=>x=5/8 hoặc x=23/40

14 tháng 2 2018

a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)

\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)

\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)

\(\Leftrightarrow4x=45\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)

b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)

\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)

c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)

d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)

6 tháng 1 2018

a/ \(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{2x+3}{5}\)

\(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)=2\left(2x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow5x+5=4x+6\)

\(\Leftrightarrow5x-4x=6-5\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)

Vậy ...

b/ \(\left|x-1\right|+3\left|y+1\right|+\left|z+2\right|=0\)

Mà với \(\forall x;y;z\) ta có :

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|\ge0\\3\left|y+1\right|\ge0\\\left|z+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=0\\3\left|y+1\right|=0\\\left|z+2\right|=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\\z+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\\z=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c/ \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{5-3x}{4}\)

\(\Leftrightarrow x-2=5-3x\)

\(\Rightarrow x+3x=5+2\)

\(\Leftrightarrow4x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)

Vậy ......

d/ \(\dfrac{x+2}{4}=\dfrac{4}{x+2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=4\\x+2=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

e/ \(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{-20}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=-100\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=-100\)

Lại có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\) k tồn tại x