Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : A = -x3(3x - 1) - x(1 + 3x4) - x2(x2 - x - 2)
=> A = x3 - 3x4 - x + 3x5 - x4 - x3 - 2x2
B = -x2(2x2 - 2x - 4) - 2x(2 - 4x4) - 2x3(2x - 2)
=> B = -2x4 + 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5 - 4x4 - 4x3
* Rút gọn : A = x3 - 3x4 - x + 3x5 - x4 - x3 - 2x2
=> A = (x3 - x3) + (-3x4 - x4) - x + 3x5 - 2x2
=> A = -4x4 - x + 3x5 - 2x2
B = -2x4 + 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5 - 4x4 - 4x3
=> B = (-2x4 - 4x4) + (2x3 - 4x3) + 4x2 - 4x - 8x5
=> B = -6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5
* Tính A - B
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
B = - 8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
-------------------------------------------------------
A - B = 11x5 + 2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x
=> A - B = 11x5 + 2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x
* Tính B - A
B = -8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
------------------------------------------------
B - A = -11x5 - 2x4 - 2x3 + 6x2 - 5x
* Tính A + B
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
B = -8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
---------------------------------------------------
A + B = -5x5 - 10x4 - 2x3 + 2x2 - 5x
Và cái cuối cùng tự làm nhé
Nếu không biết làm cách 2 thì làm cách 1 trong sách
Lời giải:
\(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+3y+x-1\)
\(=(x^3+x^2y-2x^2)-(xy+y^2-2y)+y+x-1\)
\(=x^2(x+y-2)-y(x+y-2)+(y+x-2)+1\)
\(=x^2.0-y.0+0+1=1\)
\(N=x^3-2x^2-xy^2+2xy+2y-2x-2\)
\(=(x^3-2x^2+x^2y)-(x^2y+xy^2-2xy)+2y+2x-4-4x+2\)
\(=x^2(x-2+y)-xy(x+y-2)+2(y+x-2)-4x+2\)
\(=x^2.0-xy.0+2.0-4x+2=2-4x\) (không tính được giá trị cụ thể, bạn thử xem lại đề)
\(P=(x^4+x^3y-2x^3)+(x^3y+x^2y^2-2x^2y)-x(x+y-2)\)
\(=x^3(x+y-2)+x^2y(x+y-2)-x(x+y-2)\)
\(=x^3.0+x^2y.0-x.0=0\)
1/
a/ Đặt f (x) = x2 - 3
Khi f (x) = 0
=> \(x^2-3=0\)
=> \(x^2=3\)
=> \(x=\sqrt{3}\)
Vậy \(\sqrt{3}\)là nghiệm của đa thức x2 - 3.
b/ Đặt g (x) = x2 + 2
Khi g (x) = 0
=> \(x^2+2=0\)
=> \(x^2=-2\)
=> \(x\in\varnothing\)
Vậy x2 + 2 vô nghiệm.
c/ Đặt P (x) = x2 + (x2 + 3)
Khi P (x) = 0
=> \(x^2+\left(x^2+3\right)=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)(loại)
Vậy x2 + (x2 + 3) vô nghiệm.
d/ Đặt \(Q\left(x\right)=2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)
Khi Q (x) = 0
=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1=0\)
=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)=-1\)
=> \(2x^2-1-2x^2=-1\)
=> -1 = -1
Vậy đa thức \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)có vô số nghiệm.
e/ Đặt \(h\left(x\right)=\left(2x-1\right)^2-16\)
Khi h (x) = 0
=> \(\left(2x-1\right)^2-16=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2=16\)
=> \(2x-1=4\)
=> 2x = 5
=> \(x=\frac{5}{2}\)
Vậy đa thức \(\left(2x-1\right)^2-16\)có nghiệm là \(\frac{5}{2}\).
(2x2 +2x-4)-(-x+x3 - 2x2 -4)
=2x2+2x-4+x-x3+2x2+4
=(2x2+2x2)+(2x+x)+(-4+4)-x3
=4x2+3x-x3
(-x+ x3 - 2x2 -4) - (2x2 - 2x -4)
=-x+x3-2x2-4-2x2+2x+4
=(-x+2x)+(-2x2-2x2)+(-4+4)+x3
=x-4x2+x3
Ta có : \(\left(2x^2+2x-4\right)-\left(-x+x^3-2x^2-4\right)\)
\(=2x^2+2x-4+x-x^3+2x^2+4=4x^2+3x\)
\(\left(-x+x^3-2x^2-4\right)-\left(2x^2-2x-4\right)\)
\(=-x+x^3-2x^2-4-2x^2+2x+4=x+x^3-4x^2\)
1. f(x) = -3x4 + 5x3 + 2x2 - 7x + 7 tại x = 1; 0; 2
xét x=1 có f(x) =-3.14 +5.13 +2.12-7.1+7
=-3.1+5.1+2.1-7+7
=-3+5+2-7+7
=4
xét x=0 có f(x) =-3.04 +5.03 +2.02-7.0+7
=0+0+0-0+7=7
xét x=2 có f(x) =-3.24 +5.23 +2.22-7.2+7
=-3.16+5.8+2.4-14+7
=48+40+8-14+7
=89
2. g(x) = x4 - 5x3 + 7x2 + 15x + 2 tại x = -1; 0; 1; 2
xét x=-1 có: g(x)=(-1)4-5.(-1)3+7.(-1)2+15.(-1)+2
=1-5.(-1)+7.1-15+2
=1-(-5)+7-15+2
=1+5+7-15+2=0
xét x=0 có: g(x)=04-5.03+7.02+15.0+2
=0-0+0+0+2+2=2
xét x=1 có: g(x)=14-5.13+7.12+15.1+2
=1-5.1+7.1-15+2
=1-5+7-15+2
=1-5+7-15+2=-10
xét x=2 có: g(x)=24-5.23+7.22+15.2+2
=32-5.8+7.4-30+2
=32-40+28-30+2
=-8
3. h(x) = -x4 + 3x3 + 2x2 - 5x + 1 tại x = -2; -1; 1; 2
xét x=-2có:h(X)=-(-2)4 + 3(-2)3 + 2.(-2)2 - 5.(-2) + 1
=-(32)+3.(-8)+2.4+10+1
=-32-24+8+10+1
=-37
xét x=2có:h(X)=-(2)4 + 3.23 + 2.22 - 5.2 + 1
=-(32)+3.8+2.4+10+1
=-32+24+8+10+1
=11
xét x=1có:h(X)=14 + 3.13 + 2.12 - 5.1 + 1
=1+3.1+2.1+5+1
=1+3+2+5+1
=13
xét x=-1có:h(X)=-14 + 3.(-1)3 + 2.(-1)2 - 5.(-1) + 1
=1+3.(-1)+2.(-1)+5+1
=1-3-2+5+1
=2
4. r(x) = 3x4 + 7x3 + 4x2 - 2x - 2 tại x = -1; 0; 1
xét x=-1có:r(X)= 3(-1)4 + 7(-1)3 + 4(-1)2 - 2(-1)- 2
= 3.1+7.(-1) +4.1+2-2
=3-7+4+2-2
= 0
xét x=0có:r(X)= 3.04 + 7.03 + 4.02 - 2.0- 2
= 0+0+0-0-2
= -2
xét x=1có:r(X)= 3(1)4 + 7(1)3 + 4(1)2 - 2(1)- 2
= 3.1+7.1 +4.1-2-2
=3+7+4-2-2
= 10
Căng, sự thật là nó rất căng
Nhg dù sao thì.....
1) \(A\left(x\right)=\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
Xét \(A\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x^2-8x+16-4x^2-4x-1=0\)
\(\Rightarrow-3x^2-12x+15=0\)
\(\Rightarrow-3x^2+3x-15x+15=0\)
\(\Rightarrow-3x\left(x-1\right)-15\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(-3x-15\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
2)(Sửa đề nha, sai cmnr) \(B\left(x\right)=x^3+x^2-4x-4\)
Xét \(B\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow x^3+x^2-4x-4=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Đó là những j mình biết
1, \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=-3\left(x+5\right)\left(x-1\right).\)
\(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}}\)(mấy cái này áp dụng hàng đẳng thức lớp 8 mới hok)
2,\(x^3+x^2-4x-4=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\mp2\\\end{cases}}x=-1\)
tương tụ lm tiếp nhe buồn ngủ quá rồi !
làm bài này nữa rùi học bài
1. 4/2 = -4x2
x2 = -1/2 vô nghiệm
2. 2x(1+4) = 80
2x = 16 = 24
x = 4