Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm :
\(1\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(1+3x\right)^4=4^4\Leftrightarrow1+3x=4\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\\\left(1+3x\right)^4=\left(-4\right)^4\Leftrightarrow1+3x=-4\Leftrightarrow3x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(2\text{)}...\Leftrightarrow720\div\left(x-140\right)=-5\Leftrightarrow x-140=-144\Leftrightarrow x=-4\)
\(3\text{)}...\Leftrightarrow\left(2^4\right)^x.\left(2^2\right)^3=2^9\Leftrightarrow2^{4x}.2^6=2^9\Leftrightarrow2^{4x}=2^3\Leftrightarrow4x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
\(4\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^4=3^4\Leftrightarrow2x-1=3\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\\\left(2x-1\right)^4=\left(-3\right)^4\Leftrightarrow2x-1=-3\Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
2a/ 2x - 3 = 16 => 2x - 3 = 24 => x - 3 = 4 => x = 7
b/ {x2 - [82 - (52 - 8.3)3 - 7.9]3 - 4.12}3 = 1
=> x2 - [82 - (52 - 8.3)3 - 7.9]3 - 4.12 = 1
=> x2 - [64 - (25 - 8.3)3 - 7.9]3 = 1 + 4.12 = 49
=> x2 - (64 - 13 - 63)3 = 49
=> x2 - 0 = 49
=> x2 = 49
=> x = 7
\(a,\left(1+3x\right)^4=256\)
\(\left(1+3x\right)^4=4^4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1+3x=4\\1+3x=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=3\\3x=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
\(b,720:\left(x-140\right)=3^3-2^3.4\)
\(720:\left(x-140\right)=-5\)
\(x-140=720:\left(-5\right)\)
\(x-140=-144\)
\(x=-4\)
\(c,16^x.4^3=512\)
\(\left(2^4\right)^x=8\)
\(2^{4x}=2^3\)
\(\Rightarrow4x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)
\(d,\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=3\\2x-1=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
Bài làm :
\(1\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(1+3x\right)^4=4^4\Leftrightarrow1+3x=4\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\\\left(1+3x\right)^4=\left(-4\right)^4\Leftrightarrow1+3x=-4\Leftrightarrow3x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(2\text{)}...\Leftrightarrow720\div\left(x-140\right)=-5\Leftrightarrow x-140=-144\Leftrightarrow x=-4\)
\(3\text{)}...\Leftrightarrow\left(2^4\right)^x.\left(2^2\right)^3=2^9\Leftrightarrow2^{4x}.2^6=2^9\Leftrightarrow2^{4x}=2^3\Leftrightarrow4x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
\(4\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^4=3^4\Leftrightarrow2x-1=3\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\\\left(2x-1\right)^4=\left(-3\right)^4\Leftrightarrow2x-1=-3\Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
1, 4\(^{x+1}\) + 4\(^0\) = 65
\(\Rightarrow\)4\(^{x+1}\) = 65 - 1
\(\Rightarrow\)x + 1 = 64 : 4
\(\Rightarrow\)x + 1 = 16
\(\Rightarrow\)x = 15
2) 10 + 2x = 16\(^{^2}\): 4\(^3\)
\(\Rightarrow\)10 + 2x = 4
\(\Rightarrow\)2x = 4 - 10
\(\Rightarrow\)2x = -6
\(\Rightarrow\)x = -3
Lâm Hương Giang:
32 = 9
43 = 64
24 = 16
92-1 = 9
24 = 16
25 : 25 = 1
:3, Chúc bạn học tốt!!
125(28+72)-25(3^2.4+64)
=125.100-25(9.4+64)
=125.100-25.(36+64)
=125.100-25.100
=12500-2500
=10000
a) 27^16 : 9^10
Ta có: (3.9)^16 : 9^10
= 3^16.9^16: 9^10
= 3^16. 9^6
= 3^16.(3^2)^6
=3^16.3^12
=3^28
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{2}{3}\left(x-2\right)=\frac{1}{3}\)
\(\frac{1}{2}x+\frac{2}{3}x-\frac{4}{3}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{7}{6}x=\frac{5}{3}\)
\(x=\frac{10}{7}\)
\(b,16^{x-1}:16=4^4\)
\(16^{x-1}=4096\)
\(16^{x-1}=16^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\)
\(x=4\)
=.= hk tốt!!
a) \(\frac{1}{2}x+\frac{2}{3}\left(x-2\right)=\frac{1}{3}\)
<=>\(\frac{x}{2}+\frac{2x}{3}-\frac{4}{3}-\frac{1}{3}=0\)<=>\(\frac{7x}{6}-\frac{5}{3}=0\)=>x=\(\frac{10}{7}\)
b)16x-1:16=256 => 16x-1=4096=163
T thấy x-1=3 =>x=2
Chúc bạn học tốt
3x : 3 = 9
3x = 9 . 3
3x = 27
3x = 33
=> x = 3
c. 42x - 1 : 22 = 16
42x - 1 = 16 . 22
42x - 1 = 64
42x - 1 = 43
=> 2x - 1 = 3
=> 2x = 3 + 1
=> 2x = 4
=> x = 2
Đối với dạng toán này mình tính vế trái trước, để tính vế trái thì cách thông thường nhất là nhân vế trái với cơ số của nó.
\(VT=1+4+4^2+...+4^{2023}\\ \Rightarrow4.VT=4+4^2+4^3+...+4^{2024}\)
\(4VT-VT=4^{2024}-1\Rightarrow VT=\dfrac{4^{2024}-1}{3}\)
\(VT=16^x-1\Leftrightarrow\dfrac{4^{2024}-1}{3}=16^x-1\\ \Leftrightarrow\dfrac{16^{1012}-1}{3}+1=16^x\\ \Leftrightarrow\dfrac{16^{1012}+2}{3}=16^x\\ \Rightarrow x=log_{16}\dfrac{16^{1012}+2}{3}\)
Đs...
Đặt A = 1 + 4 + 42 + 43 + ... + 42023
4A = 4 + 42 + 43 + ... + 42024
4A - A = ( 4 + 42 + 43 + ... + 42024 ) - ( 1 + 4 + 42 + 43 + ... + 42023 )
3A = 42024 - 1
A = \(\dfrac{4^{2024}-1}{3}\)