\(0,5.x-\dfrac{2}{3}.x=\dfrac{5}{12}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 4 2017

Pt \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{6}.x=\dfrac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\)

4 tháng 4 2017

0,5.x-\(\dfrac{2}{3}\).x=\(\dfrac{5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{1}{2}\).x-\(\dfrac{2}{3}\).x=\(\dfrac{5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\)x.(\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{2}{3}\))=\(\dfrac{5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\)x.\(\dfrac{-1}{6}\) =\(\dfrac{5}{12}\)

\(\Leftrightarrow\)x =\(\dfrac{5}{12}\):\(\dfrac{-1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)x =\(\dfrac{5}{12}\).\(\dfrac{-6}{1}\)

\(\Leftrightarrow\)x = \(\dfrac{-5}{2}\)

11 tháng 4 2017

bài 1:

a) \(4\dfrac{1}{2}x:\dfrac{5}{12}=0,5\) ; b)\(1,5+1\dfrac{1}{4}x=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{9}{2}x:\dfrac{5}{12}=\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{12}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\)

\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{5}{24}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{-5}{6}\)

\(x\) \(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{9}{2}\) \(x=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{5}{4}\)

\(x\) \(=\dfrac{5}{108}\) \(x=\dfrac{-2}{3}\)

c) Cho mình hỏi x ở đâu vậy ???

d)\(\left(x-5\right):\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}\) e)\(\left(4,5-2x\right):\dfrac{3}{4}=1\dfrac{1}{3}\)

\(\left(x-5\right)\) \(=\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}\) \(\left(\dfrac{9}{2}-2x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{4}{3}\)

\(x-5\) \(=\dfrac{2}{15}\) \(\dfrac{9}{2}-2x\) =\(\dfrac{4}{3}.\dfrac{3}{4}\)

\(x\) \(=\dfrac{2}{15}+5\) \(\dfrac{9}{2}-2x=1\)

\(x\) \(=\dfrac{77}{15}\) \(2x=\dfrac{9}{2}-1\)

f) \(\left(2,7x-1\dfrac{1}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=\dfrac{-21}{7}\) \(2x=\dfrac{7}{2}\)

\(\left(\dfrac{27}{10}x-\dfrac{3}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=-3\) \(x=\dfrac{7}{2}:2\)

\(\left[x\left(\dfrac{27}{10}-\dfrac{3}{2}\right)\right]=-3.\dfrac{2}{7}\) \(x=\dfrac{7}{4}\)

\(x.\dfrac{6}{5}=\dfrac{-6}{7}\)

\(x=\dfrac{-6}{7}:\dfrac{6}{5}\)

\(x=\dfrac{-5}{7}\)

bài 2:

Theo bài ra ta có :\(\dfrac{a}{27}=\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-45}{b}\)

\(\Rightarrow9a=27.\left(-5\right)\Rightarrow a=\dfrac{27.\left(-5\right)}{9}=-15\)

\(\Rightarrow\left(-5\right)b=\left(-45\right).9\Rightarrow b=\dfrac{\left(-45\right).9}{-5}=81\)

Vậy \(a=-15;b=81\)

14 tháng 8 2017

1.

a. 0,25 . \(2\dfrac{1}{3}\) .30 .0,5 . \(\dfrac{8}{45}\)

= \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{3}.30.\dfrac{1}{2}.\dfrac{8}{45}\)

= \(\dfrac{14}{9}\)

b. \(\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{12}:6+\dfrac{11}{36}\)

= \(\dfrac{7}{12}+\dfrac{5}{72}+\dfrac{11}{36}\)

= \(\dfrac{42}{72}+\dfrac{5}{72}+\dfrac{22}{72}\)

= \(\dfrac{23}{24}\)

2.

\(\left(\dfrac{242}{363}+\dfrac{1616}{2121}=\right)\dfrac{2}{7}.x\)

\(\dfrac{10}{7}=\dfrac{2}{7}.x\)

=> \(\dfrac{2}{7}.x=\dfrac{10}{7}\)

\(x=\dfrac{10}{7}:\dfrac{2}{7}\)

\(x=5\)

5 tháng 4 2017

1) \(-\dfrac{5}{9}+1\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{14}{9}\cdot\dfrac{7}{20}\cdot\dfrac{1}{49}\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{90}=\dfrac{-49}{90}\)

2) \(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right)\cdot\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}\cdot\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\\ =-\dfrac{4}{13}\)

3) \(1\dfrac{13}{15}\cdot\left(0,5\right)^2\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =1\)

Tìm x : 1) \(60\%x+0,4x+x:3=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{3}x=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

5 tháng 4 2017

Nốt nè bn

\(-2x-\dfrac{-3}{5}:\left(0,5\right)^2=-1\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{4}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{12}{5}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x=-\dfrac{73}{20}\\ x=-\dfrac{73}{40}\)

\(\left(\dfrac{2}{3}-x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{31}{60}\)

16 tháng 3 2017

a, (0.5-\(\dfrac{2}{3}\))x=\(\dfrac{7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{-1}{6}\)x=\(\dfrac{7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\)x= \(\dfrac{-7}{2}\)=-3,5

b.x \(\div\)4\(\dfrac{1}{3}\)=-2,5

\(\Leftrightarrow\) x \(\div\)\(\dfrac{13}{3}\)=-2,5

\(\Leftrightarrow\) x = -2,5 \(\times\)\(\dfrac{13}{3}\)

\(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{-65}{6}\)

16 tháng 3 2017

x.(0.5-\(\dfrac{2}{3}\))=\(\dfrac{7}{12}\)

x=\(\dfrac{-7}{2}\)

2 tháng 5 2017

a) \(-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)

\(-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{1}{5}\)

\(-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{10}\)

x=\(\dfrac{1}{10}:-\dfrac{2}{3}\)

\(x=-\dfrac{3}{20}\)

Vậy \(x=-\dfrac{3}{20}\).

b) \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}:x=-7\)

\(\dfrac{2}{3}:x=-7-\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{2}{3}:x=-\dfrac{22}{3}\)

\(x=\dfrac{2}{3}:-\dfrac{22}{3}\)

\(x=-\dfrac{1}{11}\)

Vậy \(x=-\dfrac{1}{11}\).

c) \(60\%x=\dfrac{1}{3}\cdot6\dfrac{1}{3}\)

\(60\%x=\dfrac{19}{9}\)

\(\dfrac{3}{5}x=\dfrac{19}{9}\)

\(x=\dfrac{19}{9}:\dfrac{3}{5}\)

\(x=\dfrac{95}{27}\)

Vậy \(x=\dfrac{95}{27}\).

d) \(\left(\dfrac{2}{3}-x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\)

\(\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{4}\)

\(\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{3}{20}\)

\(x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{20}\)

\(x=\dfrac{31}{60}\)

Vậy \(x=\dfrac{31}{60}\).

e) \(-2x-\dfrac{-3}{5}:\left(-0.5\right)^2=-1\dfrac{1}{4}\)

\(-2x-\dfrac{-12}{5}=-1\dfrac{1}{4}\)

\(-2x=-1\dfrac{1}{4}+\dfrac{-12}{5}\)

\(-2x=-\dfrac{73}{20}\)

\(x=-\dfrac{73}{20}:\left(-2\right)\)

\(x=\dfrac{73}{40}\)

Vậy \(x=\dfrac{73}{40}\).

4 tháng 8 2017

Bài 1: Tính ( hợp lý nếu có thể )

\(A=\dfrac{-3}{8}+\dfrac{12}{25}+\dfrac{5}{-8}+\dfrac{2}{-5}+\dfrac{13}{25}\)

\(=\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{-8}\right)+\left(\dfrac{12}{25}+\dfrac{13}{25}\right)+\dfrac{2}{-5}\)

\(=-1+1+\dfrac{2}{-5}\)

\(=0+\dfrac{2}{-5}\)

\(=\dfrac{2}{-5}\)

\(B=\dfrac{-3}{15}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{15}\right)\)

\(=\left(\dfrac{-3}{15}+\dfrac{3}{15}\right)+\dfrac{2}{3}\)

\(=0+\dfrac{2}{3}\)

\(=\dfrac{2}{3}\)

\(C=\dfrac{-5}{21}+\left(\dfrac{-16}{21}+1\right)\)

\(=\left(\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}\right)+1\)

\(=-1+1\)

\(=0\)

\(D=\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)

\(=\left(\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\right)+\dfrac{-1}{6}\)

\(=\dfrac{1}{6}+\dfrac{-1}{6}\)

\(=0\)

4 tháng 8 2017

Bài 2: Tìm x,biết:

a) \(x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{2}{15}\)

Vậy \(x=\dfrac{2}{15}\)

b) \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{21}\)

\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{3}{3}=1\)

Vậy \(x=1\)

c) sai đề hay sao ấy bạn.bỏ dấu - ở x thì đúng đề.mk giải luôn nha!

\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-8}{11}\)

\(x=\dfrac{-8}{11}+\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{44}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{44}\)

d) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)

\(x=-\dfrac{3}{20}\)

Vậy \(x=-\dfrac{3}{20}\)

b) \(\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{4}:x=0,3\)

\(\Rightarrow0,8-0,75:x=0,3\)

\(\Rightarrow0,75:x=0,5\)

\(\Rightarrow x=1,5\)

c) \(\dfrac{-3}{2}-\dfrac{1}{4}x=1\dfrac{1}{3}-0,2x\)

\(\Rightarrow\dfrac{-3}{2}-\dfrac{4}{3}=\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{5}x\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-17}{6}\cdot20\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-170}{3}\)

2 tháng 5 2017

a) \(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)

\(\circledast\)TH1: \(2x-3=0\\ 2x=0+3\\ 2x=3\\ x=\dfrac{3}{2}\)

\(\circledast\)TH2: \(6-2x=0\\ 2x=6-0\\ 2x=6\\ x=\dfrac{6}{2}=3\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{3}{2};3\right\}\).

b) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)

\(\dfrac{1}{3}x=0-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)

\(\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)

\(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{3}=-x\left(x-1\right)\)

\(-\dfrac{11}{15}=-x\left(x-1\right)\)

\(\Rightarrow x=1.491631652\)

Vậy \(x=1.491631652\)

c) \(\left(3x-1\right)\left(-\dfrac{1}{2}x+5\right)=0\)

\(\circledast\)TH1: \(3x-1=0\\ 3x=0+1\\ 3x=1\\ x=\dfrac{1}{3}\)

\(\circledast\)TH2: \(-\dfrac{1}{2}x+5=0\\ -\dfrac{1}{2}x=0-5\\ -\dfrac{1}{2}x=-5\\ x=-5:-\dfrac{1}{2}\\ x=10\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};10\right\}\).

d) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{5\cdot2}{3}\\ x=\dfrac{10}{3}\)

Vậy \(x=\dfrac{10}{3}\).

e) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{5}\\ \)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{10}\)

\(x=\dfrac{3\cdot7}{10}\)

\(x=\dfrac{21}{10}\)

Vậy \(x=\dfrac{21}{10}\).

f) \(\dfrac{x}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}+\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{11}{10}\)

\(x=\dfrac{5\cdot11}{10}\)

\(x=\dfrac{55}{10}=\dfrac{11}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{11}{2}\).

g) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x+3=\dfrac{15}{3}=5\\ x=5-3\\ x=2\)

Vậy \(x=2\).

h) \(\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-12=\dfrac{4}{2}=2\\ x=2+12\\ x=14\)

Vậy \(x=14\).

25 tháng 8 2017

a) x.(\(\dfrac{6}{7}\)+\(\dfrac{5}{6}\))=\(\dfrac{3}{4}\)

x.\(\dfrac{71}{42}\)=\(\dfrac{3}{4}\)

x=\(\dfrac{3}{4}\):\(\dfrac{71}{42}\)

x=\(\dfrac{63}{142}\)

25 tháng 8 2017

a.\(\dfrac{6}{7}x+\dfrac{5}{6}x=\dfrac{3}{4}\)

\(x.\left(\dfrac{6}{7}+\dfrac{5}{6}\right)=\dfrac{3}{4}\)

\(x.\dfrac{71}{42}=\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{3}{4}:\dfrac{71}{42}\)

\(x=\dfrac{63}{142}\)

b\(\dfrac{5}{4}-\dfrac{3}{5}:x=1\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{5}{4}-1\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{3}{5}:x=\dfrac{-1}{12}\)

\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{-1}{12}\)

\(x=\dfrac{-36}{5}\)

c. \(\left(\dfrac{4}{7}x-\dfrac{1}{3}\right):3\dfrac{1}{2}=0,5\)

\(\left(\dfrac{4}{7}x-\dfrac{1}{3}\right)=0,5:3\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{4}{7}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{7}\)

\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{10}{21}\)

\(x=\dfrac{10}{21}:\dfrac{4}{7}\)

\(x=\dfrac{5}{6}\)

d.\(\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}x=1\dfrac{1}{4}+2,5x\)

\(\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{3}x-2,5x\right)=1\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{4}{5}-\dfrac{-11}{6}x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{-11}{6}x=\dfrac{4}{5}-1\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{-11}{6}x=\dfrac{-9}{20}\)

\(x=\dfrac{-9}{20}:\dfrac{-11}{6}\)

\(x=\dfrac{27}{110}\)

có sai sót j xin bn thông cảm !