![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cách làm như trên là không sai, tuy nhiên để chặt chẽ hơn bạn có thể làm như thế này:
Ta có:\(\left\{{}\begin{matrix}4a>4b\\-2>-3\end{matrix}\right.\), cộng 2 vế của bất phương trình ta được \(4a-2>4b-3\left(ĐPCM\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3a+4b=0,5
<=> 174a+232b = 29
Mà 160a+232b = 27,6
=> 174a+232a-160a-232b = 29-27,6
<=> 14a = 1,4
<=> a = 1,4 : 14 = 0,1
<=> b = 0,05
k mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Biến đổi VT . Mẫu chung là ( a + 2b )( a - 2b )
\(VT=\frac{a+2b-6b-2\left(a-2b\right)}{a^2-4b^2}=-\frac{a}{a^2-4b^2}\)( 1 )
Biến đổi VP
\(-\frac{1}{2a}\left(\frac{a^2+4b^2}{a^2-4b^2}+1\right)=-\frac{1}{2a}\cdot\frac{a^2+4b^2+a^2-4b^2}{a^2-4b^2}\)
\(=-\frac{1}{2a}\cdot\frac{2a^2}{a^2-4b^2}=-\frac{a}{a^2-4b^2}\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => VT = VP ( đpcm )
b) \(a^3+b^3+\left(\frac{b\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}\right)=\left(\frac{a\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}\right)^3\)
<=> \(b^3+\left(\frac{b\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}\right)^3=\left(\frac{a\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}\right)-a^3\)( * )
Biến đổi VT của ( * ) ta có :
\(VT=\left[b+\frac{b\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}\right]\left[b^2-\frac{b^2\left(2a^3+b^3\right)}{a^3-b^3}+\frac{b^2\left(2a^3+b^3\right)^2}{\left(a^3-b^3\right)^2}\right]\)
\(=\frac{3a^3b}{a^3-b^3}\cdot\frac{3a^6b^2+3a^3b^5+3b^8}{\left(a^3-b^3\right)^2}\)
\(=\frac{9a^3b^3}{\left(a^3-b^3\right)^3}\left(a^6+a^3b^3+b^6\right)\)( 1 )
\(VP=\left[\frac{a\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}-a\right]\left[\frac{a^2\left(a^3+2b^3\right)^2}{\left(a^3-b^3\right)^2}+\frac{a^2\left(a^3+2b^3\right)}{a^3-b^3}+a^2\right]\)
\(=\frac{3ab^3}{a^3-b^3}\cdot\frac{3a^8+3a^5b^3+3a^2b^6}{\left(a^3-b^3\right)^2}\)
\(=\frac{9a^3b^3}{\left(a^3-b^3\right)^3}\left(a^6+a^3b^3+b^6\right)\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => VT = VP => ( * ) đúng
=> Hằng đẳng thức đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(4n^2-6nm+9m^2\right)\left(2n+3m\right)\)
\(=\left(2n+3m\right)\left[\left(2n\right)^2-2n.3m+\left(3m\right)^2\right]\)
\(=\left(2n\right)^3+\left(3m\right)^3\)
\(=8n^3+27m^3\)
b) Sửa đề \(\left(7+2b\right)\left(4b^2-14b+49\right)\)
\(=\left(7+2b\right)\left[\left(2b\right)^2-2b.7+7^2\right]\)
\(=7^3+\left(2b\right)^3\)
\(=343+8b^3\)
c) \(\left(25a^2+10ab+4b^2\right)\left(5a-2b\right)\)
\(=\left(5a-2b\right)\left[\left(5a\right)^2+5a.2b+\left(2b\right)^2\right]\)
\(=\left(5a\right)^3-\left(2b\right)^3\)
\(=125a^3-8b^3\)
d) \(\left(x^2+x+2\right)\left(x^2-x-2\right)\)
\(=\left[x^2+\left(x+2\right)\right]\left[x^2-\left(x+2\right)\right]\)
\(=x^4-\left(x+2\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a3-4a2b-4b3+5ab2=0
==>(a-b)3 - b (a-b)2 =0
==>a-b = b ==> a=2b
thay a=2b vào biểu thức ta đc kết quả bằng 1
hình như mấy cái GP của Đinh Tuấn Việt là giả hay sao ấy nhỉ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}ab-2\ne0\\ab+2\ne0\\a^4b^4\ne0\end{cases}}\Rightarrow ab\ne\pm2;a\ne0;b\ne0\)
\(P=\left(\frac{1}{ab-2}+\frac{1}{ab+2}+\frac{2ab}{a^2b^2+4}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\left(\frac{2ab}{a^2b^2-4}+\frac{2ab}{a^2b^2+4}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\left(\frac{4a^3b^3}{a^4b^4-16}+\frac{4a^3b^3}{a^4b^4+16}\right).\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}\)
\(=\frac{8a^5b^5}{a^8b^8-16^2}.\frac{a^4b^4+16}{a^4b^4}=\frac{8a^5b^5\left(a^4b^4+16\right)}{\left(a^4b^4-16\right)\left(a^4b^4+16\right).a^4b^4}\)
\(=\frac{8ab}{a^4b^4-16}\)
b) Khi \(\frac{a^2+4}{b^2+9}=\frac{a^2}{9}\)
=> (a2 + 4).9 = a2(b2 + 9)
=> 9a2 + 36 = a2b2 + 9a2
=> a2b2 = 36
=> (ab)2 = 36
=> \(\orbr{\begin{cases}ab=6\left(tm\right)\\ab=-6\left(tm\right)\end{cases}}\)
Khi ab = 6 => P = \(\frac{8ab}{\left(ab\right)^4-16}=\frac{8.6}{6^4-16}=\frac{48}{1280}=\frac{3}{80}\)
Khi ab = -6 => P = \(\frac{8ab}{\left(ab\right)^4-16}=\frac{8.\left(-6\right)}{\left(-6\right)^4-16}=-\frac{3}{80}\)