![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đổi 30 phút = 0,5 giờ
Quãng sông từ A đến B dài là:
\(x\) \(\times\) 0,5 + y \(\times\) 1 = 0,5\(x\) + y (km)
Kết luận Quãng đường từ A đên B dài: 0,5\(x\) + y (km)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Áp dụng tính chất tổng 3 góc trong 1 tam giác bằng $180^0$
Hình 1: Hình không rõ ràng. Bạn xem lại.
Hình 2: $x+x+120^0=180^0$
$2x+120^0=180^0$
$2x=60^0$
$x=60^0:2=30^0$
Hình 3:
$2y+y+90^0=180^0$
$3y=180^0-90^0=90^0$
$y=90^0:3=30^0$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x=3y\Rightarrow x=\dfrac{3y}{5}\)
Thay \(x=\dfrac{3y}{5}\) vào biểu thức \(x^2-y^2=-4\) ta có:
\(\left(\dfrac{3y}{5}\right)^2-y^2=-4\)
\(\dfrac{9y^2}{25}-y^2=-4\)
\(-\dfrac{16}{25}y^2=-4\)
\(y^2=-\dfrac{4}{\dfrac{-16}{25}}\)
\(y^2=\dfrac{25}{4}\)
\(\Rightarrow y=-\dfrac{5}{2};y=\dfrac{5}{2}\)
*) \(y=-\dfrac{5}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3.\left(-\dfrac{5}{2}\right)}{5}=-\dfrac{3}{2}\)
*) \(y=\dfrac{5}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3.\dfrac{5}{2}}{5}=\dfrac{3}{2}\)
Vậy ta được các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\) thỏa mãn:
\(\left(-\dfrac{3}{2};-\dfrac{5}{2}\right);\left(\dfrac{3}{2};\dfrac{5}{2}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Áp dụng tính chất tổng 3 góc trong một tam giác bằng $180^0$
a.
$x=180^0-80^0-45^0=55^0$
b.
$y=180^0-30^0-90^0=60^0$
c.
$z=180^0-30^0-25^0=125^0$
\(1.\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{24}{20}-\dfrac{45}{20}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-21}{20}\\ =\dfrac{-7}{20}\\ 2.-\dfrac{7}{5}\cdot\left(\dfrac{15}{14}+\dfrac{5}{7}\right)\\ =-\dfrac{7}{5}\cdot\left(\dfrac{15}{14}+\dfrac{10}{14}\right)\\ =-\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{25}{14}\\ =\dfrac{-5}{2}\\ 3.\dfrac{1}{5}:\dfrac{3}{10}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{10}{3}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{4}{6}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{3}{2}\)
1: \(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4}\right)=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{24-45}{20}\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-21}{20}=\dfrac{-7}{20}\)
2: \(\dfrac{-7}{5}\left(\dfrac{15}{14}+\dfrac{5}{7}\right)=-\dfrac{7}{5}\cdot\left(\dfrac{15}{14}+\dfrac{10}{14}\right)\)
\(=-\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{25}{14}=\dfrac{-5}{2}\)
3: \(\dfrac{1}{5}:\dfrac{3}{10}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{10}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{6}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
4: \(-\dfrac{4}{5}:\left(\dfrac{20}{9}-\dfrac{8}{3}\right)=\dfrac{-4}{5}:\left(\dfrac{20}{9}-\dfrac{24}{9}\right)\)
\(=-\dfrac{4}{5}:\dfrac{-4}{9}=\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{9}{4}=\dfrac{9}{5}\)
5: \(\dfrac{10}{7}:\dfrac{5}{14}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{10}{7}\cdot\dfrac{14}{5}-\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{140}{35}-\dfrac{2}{3}=4-\dfrac{2}{3}=\dfrac{12}{3}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{10}{3}\)
6: \(-\dfrac{3}{4}:\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{8}\right)=\dfrac{-3}{4}:\left(\dfrac{2}{8}-\dfrac{5}{8}\right)=\dfrac{-3}{4}:\dfrac{-3}{8}\)
\(=\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{8}=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{8}{3}=\dfrac{8}{4}=2\)
7: \(\dfrac{5}{26}-\dfrac{5}{7}:\dfrac{2}{7}=\dfrac{5}{26}-\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{7}{2}=\dfrac{5}{26}-\dfrac{5}{2}\)
\(=\dfrac{5}{26}-\dfrac{65}{26}=\dfrac{-60}{26}=\dfrac{-30}{13}\)
8: \(\dfrac{3}{4}:\dfrac{-3}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{5}{-3}+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
9: \(\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{9}\right):\dfrac{1}{9}\)
\(=\dfrac{1}{3}\cdot9\cdot\left(\dfrac{6}{45}-\dfrac{20}{45}\right)\)
\(=3\cdot\dfrac{-14}{45}=\dfrac{-14}{15}\)