Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đây là đáp án bài 2 nha bn tham khảo
do a chia cho 4, 5, 6 dư 1
nên (a - 1) chia hết cho 4, 5, 6
=> (a - 1) là bội chung của (4,5,6)
=> a - 1 = 60n
=> a = 60n+1 với 1 ≤ n < (400-1) / 60 = 6,65 mặt khác a chia hết cho 7
=> a = 7m
Vậy 7m = 60n + 1 có 1 chia 7 dư 1
=> 60n chia 7 dư 6 mà 60 chia 7 dư 4
=> n chia 7 dư 5 mà n chỉ lấy từ 1 đến 6
=> n = 5 a = 60.5 + 1 = 301
Bài 1:
a) \(A=\left(\frac{a^3-2a^2+2a-1}{a^3+1}-\frac{a^4+4}{a^4+2a^3+a^2-2a-2}\right):\frac{1}{a^2-3a+2}\left(a\ne\pm1;2\right)\)
\(=[\frac{\left(a-1\right)\left(a^2-a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}-\frac{\left(a^2-2a+2\right)\left(a^2+2a+2\right)}{\left(a^2+2a+2\right)\left(a^2-1\right)}].\left(a-1\right)\left(a-2\right)\)
\(=\left(\frac{a-1}{a+1}-\frac{a^2-2a+2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\right).\left(a-1\right)\left(a-2\right)\)
\(=\frac{\left(a-1\right)^2-\left(a^2-2a+2\right)}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}.\left(a-1\right)\left(a+2\right)\)
\(=-\frac{1}{a+1}.\left(a+2\right)\)
\(=-\frac{a+2}{a+1}\)
b) Ta có : \(A=-\frac{a+2}{a+1}=-\frac{\left(a+1\right)+1}{a+1}=-1-\frac{1}{a+1}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a+1}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow a+1\inƯ\left(1\right)=\){\(\pm1\)} (do \(a\inℤ\))
\(\Leftrightarrow a\in\){\(0;-2\)}
Vậy \(a\in\){\(0;-2\)} thì \(A\inℤ\)
Bài 4
1) x⁴ - 9x³ + x² - 9x
= x(x³ - 9x² + x - 9)
= x[(x³ - 9x²) + (x - 9)]
= x[x²(x - 9) + (x - 9)]
= x(x - 9)(x² + 1)
2) 3x² + 5y - 3xy - 5x
= (3x² - 3xy) - (5x - 5y)
= 3x(x - y) - 5(x - y)
= (x - y)(3x - 5)
3) xy + z + y + xz
= (xy + xz) + (y + z)
= x(y + z) + (y + z)
= (y + z)(x + 1)
4) x² + y - xy - x
= (x² - xy) - (x - y)
= x(x - y) - (x - y)
= (x - y)(x - 1)
Bài 5
1) x² + 2x - 8
= x² - 2x + 4x - 8
= (x² - 2x) + (4x - 8)
= x(x - 2) + 4(x - 2)
= (x - 2)(x + 4)
2) x² + 5x + 6
= x² + 2x + 3x + 6
= (x² + 2x) + (3x + 6)
= x(x + 2) + 3(x + 2)
= (x + 2)(x + 3)
3) 4x² - 12x + 8
= 4(x² - 3x + 2)
= 4(x² - x - 2x + 2)
= 4[(x² - x) - (2x - 2)]
= 4[x(x - 1) - 2(x - 1)]
= 4(x - 1)(x - 2)
4) x² + 6x + 8
= x² + 2x + 4x + 8
= (x² + 2x) + (4x + 8)
= x(x + 2) + 4(x + 2)
= (x + 2)(x + 4)
5) x² + 10x + 16
= x² + 2x + 8x + 16
= (x² + 2x) + (8x + 16)
= x(x + 2) + 8(x + 2)
= (x + 2)(x + 8)
6) (x + 1)² - 4
= (x + 1 - 2)(x + 1 + 2)
= (x - 1)(x + 3)
7) 9 - 6x + x² - y²
= (9 - 6x + x²) - y²
= (3 - x)² - y²
= (3 - x - y)(3 - x + y)
8) x² + 3x + 2
= x² + x + 2x + 2
= (x² + x) + (2x + 2)
= x(x + 1) + 2(x + 1)
= (x + 1)(x + 2)
9) x² - x - 2
= x² + x - 2x - 2
= (x² + x) - (2x + 2)
= x(x + 1) - 2(x + 1)
= (x + 1)(x - 2)
10) x² - x - 6
= x² + 2x - 3x - 6
= (x² + 2x) - (3x + 6)
= x(x + 2) - 3(x + 2)
= (x + 2)(x - 3)