Ta xét bài toán phụ: Chứng minh rằng \(1^3+2^3+3^3+...+k^3=\left(1+2+3+...+k\right)^2\) (1)
Ta thấy k=1 thì thoả mãn bài toán.
Giả sử (1) đúng
Ta có: (k+1)3=(k+1)3
⇔ (k+1)3=(k+1)2(k+1)
⇔ (k+1)3=(k+1)2k+(k+1)2
⇔ (k+1)3=2\(\dfrac{k\left(k+1\right)^2}{2}\)+(k+1)2
⇔ (k+1)3=(k+1)2+2(1+2+3+...+k)(k+1)
⇔ (k+1)3+(1+2+3+...+k)2=(k+1)2+2(1+2+3+...+k)(k+1)+(1+2+3+...+k)2
Mà 13+23+33+...+k3=(1+2+3+...+k)2 (giả sử)
⇔ 13+23+33+...+k3+(k+1)3=(1+2+3+...+k+k+1)2
⇒ (1) đúng với k=k+1
Mà (1) đúng với k=1 ⇒ (1) đúng với k=2 ⇒ (1) đúng với k=3 ......
⇒ (1) đúng với mọi \(x\inℝ\)
Thay k=2023
⇒ 13+23+33+...+20233=(1+2+3+...+2023)2
Có: 1+2+3+...+2023=2023×1012⋮2023
Mà 2023⋮7
⇒ 1+2+3+...+2023⋮7 ⇒ (1+2+3+...+2023)2⋮7
⇒ 13+23+33+...+20233⋮7
⇒ Sau 13+23+33+...+20233 ngày nữa thì là thứ 6 trong tuần
Vậy sau 13+23+33+...+20233 là thứ 6